Đọc nhiều

Biếng ăn tâm lý ở trẻ: Hướng dẫn toàn diện nhất

Biếng ăn tâm lý ở trẻ: Hướng dẫn toàn diện nhất

Biếng ăn tâm lý ở trẻ Cha mẹ đang gặp khó khăn khi con yêu...

Cẩm nang cho mẹ 15/08/2023

Biếng ăn tâm lý ở trẻ Cha mẹ đang gặp khó khăn khi con yêu bị biếng ăn tâm lý? Đừng lo, cẩm nang hữu ích này sẽ là người...

Nuôi con theo phương pháp EASY: Hướng dẫn chi tiết nhất

Nuôi con theo phương pháp EASY: Hướng dẫn chi tiết nhất

Nuôi con theo phương pháp EASY Phương pháp EASY hiện đang được rất nhiều cha...

Cẩm nang cho mẹ 18/12/2023

Nuôi con theo phương pháp EASY Phương pháp EASY hiện đang được rất nhiều cha mẹ trên thế giới áp dụng và đã thành công trong việc nuôi dạy bé...

Phương pháp Thai giáo: Hướng dẫn chi tiết nhất

Phương pháp Thai giáo: Hướng dẫn chi tiết nhất

Phương pháp Thai giáo Bài viết là nguồn thông tin quan trọng giúp mẹ bầu...

Cẩm nang cho mẹ 16/08/2023

Phương pháp Thai giáo Bài viết là nguồn thông tin quan trọng giúp mẹ bầu nắm vững kiến thức về thai giáo và cách chăm sóc thai nhi. Bằng cách...

Cách chăm sóc trẻ sơ sinh dưới 1 tháng tuổi: Hướng dẫn chi tiết

Cách chăm sóc trẻ sơ sinh dưới 1 tháng tuổi: Hướng dẫn chi tiết

Chăm sóc con dưới 1 tháng tuổi không chỉ là trách nhiệm mà còn là...

Cẩm nang cho mẹ 02/09/2023

Chăm sóc con dưới 1 tháng tuổi không chỉ là trách nhiệm mà còn là công việc đòi hỏi mỗi cha mẹ cần phải có đầy đủ kỹ năng và...

Hướng dẫn chăm sóc rốn trẻ sơ sinh tránh biến chứng

Ngày đăng: 14/09/2023

Chăm sóc rốn trẻ sơ sinh là công việc vô cùng quan trọng trong quá trình chăm sóc sức khỏe cho bé. Nếu không chăm sóc rốn đúng cách có thể gây nhiễm trùng dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm. Vậy chăm sóc rốn cho trẻ sơ sinh thế nào? Cùng Vạn Phúc Care tìm hiểu qua bài viết dưới đây!

Chăm sóc rốn cho trẻ sơ sinh quan trọng thế nào?

Chăm sóc rốn cho bé là một trong những việc vô cùng quan trọng khi mẹ chăm sóc trẻ sơ sinh. Sau khi em bé chào đời, dây rốn được cắt đứt, một phần gốc dây rốn còn lại gắn liền với rốn của trẻ. Phần gốc dây rốn này thường có màu xanh tím và có thể còn cho đến khi rụng hoàn toàn. Quá trình rụng rốn ở trẻ sơ sinh thường xảy ra trong khoảng thời gian từ một đến hai tuần sau khi sinh. 

Trong suốt thời gian phần gốc dây rốn còn gắn kết, chúng tạo ra một môi trường ẩm ướt, là nơi vi khuẩn và vi rút có thể sinh sôi và gây nhiễm trùng nếu không được chăm sóc, vệ sinh đúng cách. 

Mẹ dùng tăm bông vệ sinh rốn cho trẻ sơ sinh.
Mẹ cần biết cách chăm sóc rốn để tránh nhiễm trùng.

Do đó, nếu không chăm sóc rốn đúng cách có thể gây ra nhiễm trùng rốn. Khi rốn bị nhiễm trùng có thể gây viêm nhiễm, làm cho vùng rốn sưng, đỏ, và đau đớn. Viêm nhiễm có thể lan rộng từ rốn sang các bộ phận khác của cơ thể, gây ra biến chứng nghiêm trọng như viêm màng não, viêm khớp, viêm phổi, hoặc viêm nhiễm máu và có thể dẫn tới tử vong ở trẻ sơ sinh.

Vì vậy, để tránh hậu quả nghiêm trọng của nhiễm trùng rốn, cha mẹ cần hết sức lưu ý trong cách vệ sinh rốn cho trẻ sơ sinh tại nhà.

Hướng dẫn chi tiết các bước chăm sóc rốn trẻ sơ sinh

Dụng cụ chuẩn bị

Trước khi bắt đầu, mẹ hãy chuẩn bị các dụng cụ sau:

 • Que bông, tăm bông vô trùng
 • Bông gạc sạch: Sử dụng bông gạc mềm và không gây kích ứng để làm sạch rốn của bé
 • Dung dịch cồn y tế 70 độ
 • Gạc vô trùng

Chăm sóc rốn khi bé mới sinh

Trong quá trình vệ sinh rốn cho trẻ sơ sinh khi chưa rụng, mẹ cần chú ý thực hiện theo các bước sau:

 • Bước 1: Trước khi bắt đầu, hãy đảm bảo rằng bạn đã rửa tay kỹ và sạch sẽ để tránh lây nhiễm cho bé.
 • Bước 2: Lau sạch rốn: Dùng một miếng bông gạc sạch hoặc tăm bông thấm cồn 70 độ. Lau nhẹ nhàng lên vùng rốn của bé để làm sạch, từ phía trên xuống dưới. Hãy làm nhẹ nhàng và cẩn thận, tránh áp lực quá mạnh lên vùng rốn nhạy cảm của bé.
 • Bước 3: Sau khi làm sạch rốn hãy để rốn con khô tự nhiên, tránh bôi bất kỳ sản phẩm nào lên rốn bé
 • Bước 4: Mẹ quan sát phần cuống rốn của con, nếu rốn tươi, mẹ hãy băng rốn bằng gạc mỏng, sạch sẽ. Nếu rốn bé đã khô, mẹ không băng rốn và để hở thông thoáng.

Vệ sinh rốn cho trẻ sơ sinh khi chưa rụng là việc vô cùng quan trọng, vì nếu không chăm sóc đúng cách, rốn bé có thể bị nhiễm trùng gây ra nhiều hậu quả xấu. Người chăm sóc đòi hỏi phải tỉ mỉ và có nhiều kiến thức, kinh nghiệm liên quan đến trẻ. 

Mẹ dùng tăm bông khô vệ sinh rốn cho bé để tránh nhiễm trùng.
Mẹ lưu ý thực hiện chăm sóc rốn theo từng bước cụ thể.

Do đó, nếu mẹ chưa tự tin xử lý rốn cho bé cũng như chăm sóc toàn diện cho bé thì hãy nhờ đến sự trợ giúp của các trung tâm chăm sóc mẹ và bé uy tín như Vạn Phúc Care nhé! 

Tại đây, chúng tôi triển khai mạch lạc hệ thống lưu vết và theo dõi sức khỏe trẻ sơ sinh, do đó mẹ sẽ luôn nắm được trạng thái sức khỏe của con và đồng hành cùng con trong chặng đường trưởng thành.

Nếu mẹ đã có đủ kinh nghiệm trong việc chăm sóc bé thì hoàn toàn có thể tự thực hiện vệ sinh rốn cho bé tại nhà nhưng lưu ý mẹ hãy thực hiện đầy đủ theo các bước hướng dẫn trên.

Chăm sóc sau khi cuống rốn rụng

Sau khoảng một đến hai tuần, cuống rốn của bé sẽ rụng hoàn toàn. Trong giai đoạn này, bạn cần tiếp tục chăm sóc rốn của bé để đảm bảo vùng này được giữ sạch và khô ráo.

Sau khi dây rốn bé rụng, mẹ sẽ thấy một ít máu sẫm màu chảy ra từ vùng rốn. Tuy nhiên mẹ đừng quá lo lắng bởi hiện tượng này rất bình thường. Mẹ hãy sử dụng khăn mềm thấm cồn để vệ sinh chất tiết còn dư và làm sạch vùng rốn của bé. Hãy nhớ lau khô vùng rốn bằng một khăn sạch và mềm.

Hãy tiếp tục vệ sinh và theo dõi vùng rốn của bé một cách cẩn thận. Nếu mẹ vẫn thấy rốn tiếp tục rỉ dịch hoặc chảy máu trong nhiều ngày thì hãy đưa trẻ đến bác sĩ ngay lập tức để được kiểm tra và điều trị kịp thời.

Tham khảo thêm: Gói dịch vụ chăm sóc bé sơ sinh tại nhà toàn diện >>

Lưu ý quan trọng khi chăm sóc rốn trẻ sơ sinh

Tần suất chăm sóc

Khi chăm sóc rốn trẻ sơ sinh, tần suất chăm sóc phụ thuộc vào giai đoạn cuống rốn và sau khi rốn rụng. 

Khi cuống rốn chưa rụng: Giai đoạn này mẹ nên chăm sóc rốn của bé mỗi ngày. 

Sau khi rốn bé rụng: Khi rốn của bé đã rụng hoàn toàn, mẹ vẫn cần tiếp tục chăm sóc vùng rốn. Tuy nhiên, tần suất chăm sóc có thể giảm xuống 2-3 lần mỗi tuần. Điều này đảm bảo vùng rốn được duy trì sạch sẽ và khô ráo.

Lưu ý khi tắm bé

Khi bé chưa rụng rốn, trong lúc tắm, mẹ tránh làm ướt cuống rốn của bé. Luôn đảm bảo giữ cho cuống rốn khô và tránh chạm vào nước. Sau khi tắm bé xong, hãy tiến hành vệ sinh rốn cho bé sạch sẽ.

Tắm cho trẻ sơ sinh
Trong quá trình tắm, khi mẹ cần tránh làm ướt cuống rốn.

Mặc quần áo đúng cách

 • Khi mặc quần áo cho bé, hãy chú ý đến vùng rốn để đảm bảo sự thoáng khí và sự thoải mái cho bé
 • Hãy chọn quần áo làm từ vải mềm, thoáng khí và không gây kích ứng cho da nhạy cảm của bé
 • Tránh mặc quần áo quá chật, gây áp lực lên vùng rốn của bé
 • Nếu thời tiết nóng, hãy chọn quần áo mỏng và thoáng để giúp vùng rốn được thoáng khí
 • Tã của bé phải được gấp dưới rốn

Để cuống rốn rụng tự nhiên

Việc rốn rụng là một quá trình tự nhiên trong sự phát triển của trẻ sơ sinh. Thông thường sẽ mất khoảng từ 1-3 tuần, vì thế mẹ cũng đừng quá lo lắng nếu con chưa rụng rốn ngay. 

Đặc biệt, mẹ đừng cố can thiệp bằng cách gắng kéo hoặc căng dây rốn. Mẹ không nên dùng gạc rốn để đẩy hoặc làm rụng rốn. Việc này không chỉ không an toàn mà còn có thể gây tổn thương cho vùng rốn và tăng nguy cơ nhiễm trùng.

Đọc thêm: Những điều cần tránh cho trẻ sơ sinh khi chăm sóc bé >>

Cảnh báo các dấu hiệu cần đưa trẻ đến cơ sở y tế

Trong quá trình chăm sóc rốn cho trẻ sơ sinh, nếu thấy các dấu hiệu bất thường này chính tỏ rốn bé đã bị nhiễm trùng. Mẹ cần đặc biệt chú ý:

 • Đỏ, sưng và nổi mụn xung quanh vùng rốn: Nếu bạn thấy vùng rốn của bé có màu đỏ, sưng, và có mụn nổi, đây có thể là dấu hiệu của nhiễm trùng rốn. Vùng da xung quanh rốn cũng có thể bị ửng đỏ.
 • Mủ hoặc dịch màu vàng, xanh hoặc có mùi hôi từ vùng rốn: Nếu bạn nhìn thấy dịch mủ có màu vàng, xanh hoặc có mùi hôi từ vùng rốn của bé.
 • Nhiệt độ cơ thể tăng cao: Bé có thể có sốt, nhiệt độ cơ thể tăng lên, điều này cho thấy có sự viêm nhiễm đang diễn ra.
 • Bé có dấu hiệu khó chịu, khó ngủ và không yên: Nhiễm trùng rốn có thể gây khó chịu và khó ngủ cho bé. Bạn có thể nhận thấy bé khóc nhiều hơn thường, không thể yên và khó tập trung.

Do đó, nếu thấy có dấu hiệu bất thường, cha mẹ nên cho con đến khám tại các cơ sở y tế ngay để thăm khám và xử lý kịp thời, tránh biến chứng nặng gây ra những hậu quả xấu cho con.

Trên đây là bài viết hướng dẫn chăm sóc rốn trẻ sơ sinh tránh biến chứng của Vạn Phúc Care, hy vọng rằng thông qua bài viết, cha mẹ đã có thêm kiến thức và tự tin hơn trong việc chăm sóc con yêu của mình. Đừng quên liên hệ Vạn Phúc Care để được cung cấp thêm nhiều kiến thức bổ ích nhé!

Bài viết khác

Cẩm nang cho mẹ 10/07/2024

Tiêm vitamin K cho trẻ sơ sinh là một biện pháp rất quan trọng giúp ngăn ngừa nguy cơ mắc các bệnh như xuất huyết não, viêm màng não. Vậy...

Cẩm nang cho mẹ 07/06/2024

Vắc xin Prevenar 13 là lá chắn lợi hại giúp phòng ngừa 13 chủng phế cầu khuẩn Streptoᴄoᴄᴄuѕ pneumoniae. Vắc xin được chứng minh có hiệu quả cao và an...

Cẩm nang cho mẹ 05/06/2024

Phế cầu khuẩn là tác nhân gây ra nhiều bệnh lý nguy hiểm ở trẻ em như viêm phổi, viêm màng não, viêm tai giữa, viêm mũi họng... Vắc xin...

Ứng tuyển ngay

Đăng ký ngay