Đọc nhiều

Biếng ăn tâm lý ở trẻ: Hướng dẫn toàn diện nhất

Biếng ăn tâm lý ở trẻ: Hướng dẫn toàn diện nhất

Biếng ăn tâm lý ở trẻ Cha mẹ đang gặp khó khăn khi con yêu...

Kiến thức 15/08/2023

Biếng ăn tâm lý ở trẻ Cha mẹ đang gặp khó khăn khi con yêu bị biếng ăn tâm lý? Đừng lo, cẩm nang hữu ích này sẽ là người...

Nuôi con theo phương pháp EASY: Hướng dẫn chi tiết nhất

Nuôi con theo phương pháp EASY: Hướng dẫn chi tiết nhất

Nuôi con theo phương pháp EASY Phương pháp EASY hiện đang được rất nhiều cha...

Kiến thức 18/12/2023

Nuôi con theo phương pháp EASY Phương pháp EASY hiện đang được rất nhiều cha mẹ trên thế giới áp dụng và đã thành công trong việc nuôi dạy bé...

Phương pháp Thai giáo: Hướng dẫn chi tiết nhất

Phương pháp Thai giáo: Hướng dẫn chi tiết nhất

Phương pháp Thai giáo Bài viết là nguồn thông tin quan trọng giúp mẹ bầu...

Kiến thức 16/08/2023

Phương pháp Thai giáo Bài viết là nguồn thông tin quan trọng giúp mẹ bầu nắm vững kiến thức về thai giáo và cách chăm sóc thai nhi. Bằng cách...

Cách chăm sóc trẻ sơ sinh dưới 1 tháng tuổi: Hướng dẫn chi tiết

Cách chăm sóc trẻ sơ sinh dưới 1 tháng tuổi: Hướng dẫn chi tiết

Chăm sóc con dưới 1 tháng tuổi không chỉ là trách nhiệm mà còn là...

Kiến thức 02/09/2023

Chăm sóc con dưới 1 tháng tuổi không chỉ là trách nhiệm mà còn là công việc đòi hỏi mỗi cha mẹ cần phải có đầy đủ kỹ năng và...

20 cách chơi cùng bé từ 0 đến 3 tháng tuổi

Ngày đăng: 03/12/2023

Trong những tháng đầu đời, việc xây dựng mối liên kết với cha mẹ và tạo nền móng cho sự phát triển cơ thể của bé là điều vô cùng quan trọng. Thế nhưng, cha mẹ đã biết dạy gì cho trẻ chưa? Cùng giúp con phát triển cơ thể, khám phá bản thân và những điều thú vị qua một số cách chơi với trẻ từ 0-3 tháng tuổi dưới đây.

Thực tế, trong hai đến ba tháng đầu đời, trẻ sơ sinh sẽ ngủ rất nhiều từ 15-16 giờ một ngày, bao gồm 3-4 giấc ngủ ban ngày. Trong khi đó, thời gian thức của bé chỉ từ 70 đến 120 phút và lại đi ngủ. 

Trong khoảng thời gian thức này, mẹ sẽ phải cho bé bú, thay tã, vệ sinh cho bé. Cuối cùng là khoảng thời gian bé hạnh phúc khi được chơi và trò chuyện, khám phá môi trường xung quanh cùng mẹ thông qua các hoạt động bổ ích nhất. 

Vậy cha mẹ nên thực hiện các trò chơi nào cùng bé để giúp con phát triển toàn diện nhất? Cùng điểm qua các trò chơi đơn giản tại nhà dưới đây:

Cùng ngắm nhau

Theo Tổ chức Nemours Kidshealth tại Mỹ, trong khoảng từ 0 đến 3 tháng tuổi, trẻ sơ sinh có thể nhìn thấy khoảng cách từ 8 đến 12 inches (Khoảng từ 20-30cm). Do đó, khi thực hiện hoạt động này, mẹ nên  ghé sát mặt trẻ để cùng ngắm nhìn nhau. 

Cách chơi này không những tạo được mối liên kết tình cảm giữa cha mẹ và bé, đồng thời giúp phát triển thị giác của trẻ.

Nói chuyện với bé nhiều nhất có thể

Đây là hoạt động tưởng chừng đơn giản nhưng lại vô cùng quan trọng đối với bé. Chắc hẳn nhiều cha mẹ chưa biết, một trong những điều thú vị và bất ngờ nhất là ngay từ khi mới sinh ra, trẻ sơ sinh có thể nhận ra ngay giọng nói của mẹ trong số những giọng nói xa lạ khác ngay khi ở phòng sinh. Do đó, hãy cố gắng trò chuyện hàng ngày và nhiều nhất có thể với bé yêu.

Mẹ trò chuyện hàng ngày với bé
Mẹ nên trò chuyện hàng ngày với bé.

Mẹ cũng đừng lo lắng nếu không biết nói gì với bé. Cuộc trò chuyện của bé và mẹ có thể đơn giản bằng việc mẹ kể cho bé nghe về cảm xúc của mẹ thời điểm hiện giờ như thế nào, hoặc nói về một ngày của mẹ ra sao… Bất cứ điều gì mẹ đều có thể chia sẻ với bé.

Việc thường xuyên trò chuyện sẽ giúp cung cấp những kỹ năng nền tảng nền tảng cho giao tiếp và sẽ giúp bé học cách lắng nghe.

Một lưu ý khác là mẹ nên cúi người gần bé để bảo đảm bé có thể nhìn rõ khuôn mặt mẹ rồi mới thủ thỉ, trò chuyện cùng con.

Đọc sách cho bé

Nếu mẹ băn khoăn và gặp khó khăn trong việc lựa chọn chủ đề khi trò chuyện cùng con thì việc đọc sách sẽ giúp mẹ giải quyết được vấn đề này. Việc đọc sách cũng là một trải nghiệm khiến bé thích thú. Khi mẹ đọc sách, bé sẽ cảm nhận được giọng nói quen thuộc, ấm áp của mẹ

Mẹ nên lựa chọn những cuốn sách nhiều màu sắc, hình ảnh to, đơn giản để vừa đọc vừa cho bé nhìn hình ảnh. Điều này thúc đẩy bé phát triển mạnh về thị giác và trí não.

Cho bé nằm sấp (Tummy time)

Cho bé nằm sấp là hoạt động tốt giúp bé phát triển và rèn luyện khả năng vận động của cơ thể như lật người, trườn, bò… Đây cũng là phương pháp tối ưu giúp các cơ cổ, tay, vai và lưng bé phát triển khỏe mạnh.

Mẹ có thể cho bé nằm sấp trên giường, một mặt phẳng bằng hoặc ngay trên bụng, ngực mẹ.  Khi đó, em bé sẽ cố ngẩng đầu lên và đối diện với mặt của mẹ. Mẹ có thể thủ thỉ và trò chuyện, vuốt ve nhẹ đầu bé để giúp bé cảm nhận và yên tâm khi mẹ luôn ở bên.

Khi mới bắt đầu, mẹ nên tập cho bé nằm sấp chỉ vài phút mỗi lần, và có thể tập 2-3 lần trong 1 ngày. Nên chia thành những lần tập ngắn để bé làm quen và thích ứng, khi bé có dấu hiệu khó chịu, hãy dừng lại ngay lập tức.

Mẹ lưu ý, luôn giám sát quá trình nằm sấp của bé và không nên đặt bé nằm sấp khi ngủ. Nên để bé nằm ngửa khi ngủ để giảm nguy cơ mắc hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh (SIDS).

Trò chơi thị giác

Đây là trò chơi dùng để khuyến khích sự phát triển theo dõi thị giác bằng cách chuyển động vật thể xung quanh mắt để bé nhìn. Ba mẹ có thể treo một chùm những quả bóng lúc lắc (đen/trắng) trên nôi để em bé của chúng mình thưởng thức.

Thay chùm bóng bằng những đồ chơi khác vài tuần một lần để khiến bé thích thú. Ba mẹ có thể nằm xuống bên cạnh em bé của mình và chia sẻ sự thích thú trong hoạt động này.

Thẻ đen trắng

Thị giác của trẻ sơ sinh chưa phát triển đầy đủ khi bé được sinh ra. Thời điểm này, bé chỉ có thể dễ dàng nhìn thấy các hình ảnh có độ tương phản cao, chẳng hạn như các mẫu đen trắng đậm.

Mẹ thực hiện bài tập này bằng cách để bé nằm ngửa hoặc nằm sấp, sau đó, lấy từng thẻ đen trắng cho bé nhìn và giữ các thẻ trong khoảng thời gian từ 1-3 giây và chuyển sang thẻ tiếp theo. Trong quá trình này, mẹ hãy trò chuyện về các thẻ này với bé. 

Thực hiện hoạt động này 5 phút mỗi ngày sẽ giúp kích thích sự phát triển thị giác của bé, ba mẹ nhé!

Mẹ chơi cùng bé
Mẹ có thể thực hiện các trò chơi thị giác bằng cách cho bé đọc thẻ đen trắng.

Nhảy múa cùng bé

Nhảy múa là một cách thú vị để trẻ sơ sinh cảm nhận về nhịp điệu, tiết tấu. Để thực hiện bài tập này, mẹ chỉ cần bật một bài hát thú vị, sau đó ôm bé và cùng đung đưa theo điệu nhạc. Hãy lắc lư một cách nhẹ nhàng để bé tập làm quen với động tác và nhịp điệu bài hát.

Gương kỳ diệu

Trẻ sơ sinh thích nhìn vào chính mình, vì thế cho bé chơi với gương là một hoạt động tuyệt vời đối với trẻ, ngay cả những trẻ nhỏ nhất. 

Mẹ có thể kê gương gần bé trong thời gian nằm sấp hoặc bế con  trước gương. Bé sẽ thích và ngạc nhiên trước khuôn mặt xinh đẹp của mình  và của mẹ.

Việc sử dụng gương những giúp bé phát triển thị lực mà còn tăng khả năng theo dõi thị giác của bé.

Massage

Massage cho trẻ sơ sinh là cách tuyệt vời đẻ giúp bé thư giãn, tăng cường sức khỏe và thúc đẩy quá trình phát triển của trẻ. Đây cũng là cách giảm sự căng thẳng và khó chịu cho bé trong những tháng đầu tiên tập làm quen, thích nghi với môi trường ngoài bụng mẹ.

Mẹ có thể thực hiện massage theo từng bộ phận cơ thể bé như:

 • Massage bắt đầu từ đầu của bé: Hãy bắt đầu massage từ đầu của bé, từng bước đi xuống cơ thể. Dùng đầu ngón tay của bạn, xoa nhẹ và vuốt nhẹ trên trán, miệng và cằm của bé.
 • Massage ngực và bụng: Sau khi massage đầu, hãy dùng lòng bàn tay để massage ngực và bụng của bé. Hãy massage nhẹ nhàng và đều trên da của bé.
 • Massage chân và tay: Dùng lòng bàn tay của bạn để massage các tay, chân của bé, bắt đầu từ đầu gối và khuỷu tay, sau đó dịch chuyển lên cao hơn. Hãy nhẹ nhàng vuốt ve trên các bàn tay và bàn chân của bé.
 • Massage lưng: Hãy đặt bé nằm sấp, dùng lòng bàn tay massage nhẹ nhàng trên lưng của trẻ. Hãy đảm bảo rằng trẻ sơ sinh được nằm ở vị trí an toàn và không bị tổn thương.
massage lưng cho trẻ sơ sinh
Bài tập massage lưng cho trẻ sơ sinh.

Mẹ lưu ý rằng, trong quá trình massage,  mẹ nên tập trung vào việc massage một cách nhẹ nhàng và đều, mỗi động tác, áp lực đều cần được kiểm soát cẩn thận để không gây ra sự khó chịu cho trẻ.

Baby sit-ups

Theo Steve Sanders, tác giả của cuốn sách “Encouraging Physical Activity in Infants” cho biết hoạt động kéo bé ngồi dậy là một phương pháp tốt để tăng cường sức mạnh cho các cơ ở vai, cơ lõi, cánh tay và lưng của bé. Mặc dù mẹ đang thực hiện động tác kéo, em bé của mẹ sẽ uốn cong cơ bụng một cách tự nhiên và cố gắng giữ đầu thẳng hàng với cơ thể, điều này giúp tăng cường cơ bắp và tạo sự cân bằng. Bài tập Sit up thường được áp dụng cho bé từ 6 tuần tuổi.

Mẹ có thể cho bé tập theo các bước cụ thể sau:

 • Bước 1: Mẹ đặt bé trên giường trong tư thế nằm ngửa 
 • Bước 2: Mẹ ngồi ở vi trí đối diện và ngay dưới chân bé. Mẹ nắm lấy phần cẳng tay của con và kéo con ngồi dậy một cách nhẹ nhàng.
 • Bước 3: Giữ nguyên tư thế trên và tạo sự hứng thú bằng việc tương tác với bé.
 • Bước 4: Cho bé nằm xuống và lặp lại động tác trên.

Nếu em bé còn quá nhỏ dưới 6 tuần, thay vì kéo bé lên bằng cẳng tay, mẹ hãy đặt cánh tay  sau vai của bé, đồng thời đặt tay ra sau đầu để giữ cho đầu bé không bị ngửa ra sau.

Bài tập đạp xe

Mẹ có thể luyện tập cơ bụng của trẻ và nâng cao nhận thức về cơ thể của bé bằng cách cho bé thực hiện bài tập đạp xe. Đây là bài tập sử dụng hai chân bé và mô phỏng lại động tác đạp xe. Hoạt động này cũng giới thiệu ý tưởng về chuyển động luân phiên (chân này, rồi chân kia) mà trẻ cần hiểu để bò và đi bộ. 

Mẹ thực hiện bài tập này cho con theo các bước sau:

 • Bước 1: Để bé nằm ngửa trên giường
 • Bước 2: Dùng hai tay nắm hai bắp chân của bé và nhẹ nhàng di chuyển hai chân của bé lên cao như thể bé đang đạp một chiếc xe đạp
 • Bước 3: Thực hiện động tác này từ 3 đến 5 lần, cho bé nghỉ ngơi và lặp lại.

Trong quá trình thực hiện, mẹ có thể tương tác với bé bằng cách trò chuyện, mỉm cười, hoặc tạo ra những âm thanh như tiếng đạp xe.

Chơi Ú òa

Đây là trò chơi phổ biến được rất nhiều cha mẹ áp dụng cho bé. Hoạt động này không chỉ giúp bé phát triển các kỹ năng vận động thô mà còn củng cố khả năng theo dõi thị giác của trẻ, đồng thời thúc đẩy sự phát triển não bộ của bé.

Việc thực hiện trò chơi vô cùng đơn giản. Bước đầu tiên, mẹ đặt bé trên giường trong tư thế nằm ngửa. Cha mẹ có thể ngồi đối diện với bé và dùng tay hoặc khăn quàng cổ che mặt. Sau đó, mở mặt ra và nói “ú òa”. Lặp lại động tác ú òa  3-5 lần.

Bài tập co duỗi chân

Do nằm trong tư thế bào thai nhiều tháng, trẻ sơ sinh có xu hướng cơ thể cuộn tròn, chân tay chưa duỗi thẳng được. Nên mẹ hãy thường xuyên thực hiện bài tập co duỗi chân cho bé.

Điều dưỡng viên Vạn Phúc Care thực hiện bài tập co duỗi chân cho trẻ
Mẹ nên thực hiện hàng ngày bài tập co duỗi chân để giúp thúc đẩy sự phát triển của xương chậu và hỗ trợ giảm chứng táo bón cho trẻ.

Mẹ có thể áp dụng bài tập này như sau

 • Bước 1: Mẹ nắm hai chân bé ở gần phía đầu gối 
 • Bước 2: Mẹ tiến hành đẩy ngược hai chân bé lên gần phía bụng của bé,.
 • Bước 3: Mẹ kéo chân duỗi dài ra và thực hiện các động tác lặp lại

Mẹ có thể thực hiện bài tập này hàng ngày cho bé để giúp thúc đẩy sự phát triển của xương chậu và hỗ trợ giảm chứng táo bón cho trẻ. Đồng thời còn phòng tránh nguy cơ chân vòng kiềng cho bé.

Đưa bé đi dạo

Khi trẻ được 3 tháng tuổi, mẹ có thể cho bé vào xe đẩy, hoặc bế bé ra ngoài đi dạo, để bé ngắm nhìn thế giới xung quanh.

Trong thời gian này, mẹ có thể trò chuyện với bé về mọi thứ xung quanh bé, từ những ngôi nhà, các loại cây, bầu trời… Điều này giúp bé khám phá thế giới xung quanh và tăng cường khả năng phát triển các giác quan và sự nhận biết của bé về thế giới sau này.

Bắt chước

Đây là bài tập đơn giản và dễ thực hiện. Giống như tên gọi của trò chơi, mẹ hãy bắt chước âm thanh, biểu cảm và hành động của bé giúp bé phát triển kĩ năng giao tiếp. 

Việc mẹ bắt chước và đáp lại những tín hiệu của bé giúp phản chiếu lại cách bé thể hiện cảm xúc và hành động của bản thân. Điều này có ý nghĩa cực kỳ quan trọng vì khả năng bắt chước chính là nền tảng cho sự phát triển các kỹ năng cơ bản của bé.

Bài tập kéo co

Đây cũng là cách chơi với trẻ 3 tháng tuổi phổ biếng. Mẹ có thể áp dụng bài tập kéo co cho bé theo các bước như sau:

 • Bước 1: Đặt bé trong tư thế nằm ngửa trên giường. Mẹ ngồi đối diện với bé
 • Bước 2: Mẹ nắm chặt hai tay của bé, đồng thời kéo bé nhẹ nhàng để bé ngồi dậy về phía mình. 
 • Bước 3: Mẹ thả bé từ từ nằm xuống. Lưu ý nên đặt bé nhẹ nhàng, tránh để đầu bé va chạm mạnh với giường. Thực hiện lặp lại động tác này từ 3-5 lần thì dừng lại.

Đây là bài tập vô cùng tốt giúp phần cổ và lưng bé cứng cáp hơn. Vì thế mẹ có thể áp dụng cho bé mỗi ngày.

Giữ thăng bằng với bóng

Để thực hiện bài tập này mẹ cần chuẩn bị một quả bóng lớn hoặc quả bóng yoga.

Tập vận động cho bé
Cho bé nằm trên một quả bóng lớn hoặc quả bóng yoga để phát triển khả năng thăng bằng của bé.

Các bước giúp bé thực hiện gồm:

 • Bước 1: Giữ/đặt bé nằm sấp trên quả bóng.
 • Bước 2:  Nhẹ nhàng lăn bé cùng quả bóng theo nhiều hướng khác nhau. Trong quá trình thực hiện, mẹ có thể trò chuyện với bé.

Bằng việc xoay nhẹ quả bóng, em bé sẽ có phản ứng  bằng việc bám chặt và tự động điều chỉnh cơ thể để khỏi bị té xuống. Điều này giúp bé phát triển khả năng giữ thăng bằng và học được kỹ năng phản xạ với những tình huống kém an toàn.

Lắc đồ chơi lúc lắc

Mẹ có thể tìm mua các loại đồ chơi phát ra âm thanh lúc lắc. Khi bé nằm ngửa hoặc sấp, mẹ có thể sử dụng các đồ chơi này và lắc bên cạnh bé để xem phản ứng bé có quay đầu để tìm kiếm âm thành không. Thực hiện lặp lại động tác này từ 3-5 lần. 

Hoạt động này sẽ giúp bé phản ứng với âm thanh, từ đó kích thích thính giác của bé.

Đưa tay lên xuống

Thực hiện trò chơi này vô cùng đơn giản chỉ bằng các bước như sau:

 • Bước 1: Mẹ đặt bé nằm ngửa trên giường hoặc 1 mặt phẳng bằng
 • Bước 2: Lần lượt đưa hai ngón tay cái của mẹ vào từng lòng bàn tay của bé để bé nắm chặt ngón tay cái của mẹ. Trong khi đó những ngón tay còn lại mẹ dùng để đỡ bàn tay bé.
 • Bước 3: Mẹ di chuyển hai cánh tay của bé lên xuống dọc theo cơ thể. Thực hiện động tác từ từ và lặp lại từ 4-5 lần.

Đừng quên thực hiện hoạt động này hàng ngày để kích thích sự dẻo dai và phát triển vai bé, ba mẹ nhé!

Thông qua những cách chơi với trẻ 3 tháng tuổi đơn giản mà lại hiệu quả, cha mẹ đã giúp con phát triển tư duy, cơ thể cũng như cảm xúc của bé. Đồng thời tạo mối liên kết giữa các thành viên trong gia đình. Đừng quên học hỏi thêm những kinh nghiệm chăm sóc trẻ sơ sinh thông qua kho bài viết hữu ích của Vạn Phúc Care, ba mẹ nhé!

Bài viết khác

Kiến thức 10/07/2024

Tiêm vitamin K cho trẻ sơ sinh là một biện pháp rất quan trọng giúp ngăn ngừa nguy cơ mắc các bệnh như xuất huyết não, viêm màng não. Vậy...

Kiến thức 07/06/2024

Vắc xin Prevenar 13 là lá chắn lợi hại giúp phòng ngừa 13 chủng phế cầu khuẩn Streptoᴄoᴄᴄuѕ pneumoniae. Vắc xin được chứng minh có hiệu quả cao và an...

Kiến thức 05/06/2024

Phế cầu khuẩn là tác nhân gây ra nhiều bệnh lý nguy hiểm ở trẻ em như viêm phổi, viêm màng não, viêm tai giữa, viêm mũi họng... Vắc xin...

Ứng tuyển ngay

Đăng ký ngay