image

Bé 24 tháng tuổi liệt mặt vì thói quen ít để ý của bố mẹ khi đi xe máy

Ngày đăng: 02/02/2024

Chỉ sau buổi tối đi chơi cùng cha mẹ bằng xe máy, bé 24 tháng tuổi ở Phú Thọ bị liệt mặt, méo miệng và không thể nhắm kín mắt.

Mới đây, các bác sĩ bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ cho biết đã tiếp nhận điều trị cho trường hợp của bệnh nhi T.G.H. khoảng 24 tháng tuổi, có địa chí thường trú tại TP Việt Trì, tỉnh Phú Thọ. Bé nhập viện trong tình trạng méo miệng, không thể nhắm kín mắt.

Theo chia sẻ từ bố mẹ của bé, bé không bị ngã, hay gặp bất kỳ chấn thương gì, vẫn hoạt động, vui chơi khỏe mạnh. Tuy nhiên 1 ngày trước khi bệnh, bé có đi chơi bằng xe máy cùng gia đình đến khoảng 21h. Được biết, buổi tối hôm đó thời tiết khá lạnh nhưng cha mẹ chủ quan, không mang theo mũ và áo giữ ấm cho bé.

Bé 2 tuổi bị liệt mặt, méo miệng
Bé 2 tuổi bị liệt dây thần kinh số 7 vì sự chủ quan của bố mẹ. Ảnh: VTV.

Sáng hôm sau thức dậy, cha mẹ phát hiện bé bị méo miệng khi cười hoặc khóc. Thời điểm bé ăn cháo, uống sữa bị chảy nước cháo, chảy sữa bên mép miệng trái. Khi ngủ bé không thể nhắm kín mắt bên trái.

Sau khi nhập viện, bé được các bác sĩ kiểm tra sọ não không phát hiện thương tổn. Khám mắt, tai mũi họng không phát hiện vấn đề. Kết luận cuối cùng bé bị liệt dây thần kinh số 7 ngoại biên và được chuyển sang trung tâm Y dược cổ truyền – Phục hồi chức năng để trị liệu.

Sau 3 tuần điều trị, hiện tại, bệnh nhi tiến triển tốt, mặt được cải thiện nhiều, ăn uống không rơi, miệng hết lệch, mắt nhắm kín, các hoạt động bình thường và đã được xuất viện về nhà.

Theo các bác sĩ bệnh viện tỉnh Phú Thọ, bệnh viện đã tiếp nhận rất nhiều trường hợp trẻ nhỏ bị liệt dây thần kinh, do sự chủ quan của người lớn.

Bé 2 tuổi bị liệt dây thần kinh số 7
Bệnh nhi trước và sau khi điều trị. Ảnh: BVCC.

Các bác sĩ khuyến cáo, khi thời tiết chuyển lạnh, nhất là mùa đông, các bậc phụ huynh cần chú ý giữ ấm mặt, cổ và đầu của trẻ. Đặc biệt trời trở lạnh, tránh mở cửa đột ngột để gió ùa vào mặt bé. Bên cạnh đó, mẹ cũng nên hạn chế cho trẻ nhỏ ra ngoài vào buổi tối đêm. Trường hợp bé ra ngoài cần giữ ấm cho bé, đội mũ, quấn khăn và hạn chế cho bé ngồi phía trước.

Cha mẹ cũng lưu ý thêm, khi thời lạnh, nên tắm, rửa cho con bằng nước ấm. Không tắm quá muộn và lâu. Thời gian tắm, gội cho bé phù hợp chỉ nên từ 5-10 phút với trẻ lớn và 2-3 phút với trẻ nhỏ.

Tin liên quan

Tin tức 09/04/2024

Sức khỏe của mẹ bầu đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo sự phát triển khỏe mạnh của thai nhi. Đó là lý do nếu gặp phải dấu...

Tin tức 02/04/2024

Hiện nay, rất nhiều gia đình đều xem bảo mẫu chuyên nghiệp là một phần quan trọng của quá trình nuôi dạy con cái. Vì sao lại như vậy? Trong...

Tin tức 25/03/2024

Mẹ có bao giờ tưởng tượng thai nhi bé bỏng trong bụng sẽ bài tiết như thế nào chưa? Hãy cùng khám phá những bí ẩn đầy thú vị về...

Ứng tuyển ngay

Đăng ký ngay