image

Mách bạn cách tính ngày rụng trứng để sinh con tuổi Rồng

Ngày đăng: 20/02/2024

Để sinh được con tuổi Rồng trong năm 2024, ba mẹ cần biết cách tính ngày rụng trứng để gia tăng cơ hội mang thai nhanh chóng. Hãy cùng tìm hiểu những cách tính ngày rụng trứng đơn giản dưới đây để tăng khả năng thụ thai nhé!

Theo các chuyên gia y tế, thời điểm dễ thụ thai nhất, còn được gọi là cửa sổ thụ thai, thường diễn ra trong khoảng 7 ngày trong mỗi chu kỳ kinh nguyệt. Điều này bao gồm: 5 ngày trước ngày rụng trứng, trong ngày rụng trứng và 1 ngày sau rụng trứng. Trứng rụng sau khoảng thời gian từ 12 đến 24 giờ, trứng thường mất khả năng thụ thai. Do đó, trong mỗi chu kỳ kinh nguyệt, có khoảng 7 ngày mà tinh trùng có thể gặp trứng và là thời điểm thụ thai dễ dàng nhất.

Thông thường có 4 cách đơn giản để tính ngày rụng trứng và được đông đảo chị em phụ nữ áp dụng theo.

Theo chu kỳ kinh nguyệt

Đây được xem là cách tính phổ biến mà hầu hết chị em phụ nữ áp dụng. Để tính toán được ngày rụng trứng theo chu kỳ kinh nguyệt, bạn cần xác định được độ dài chu kỳ kinh nguyệt. Hãy bắt đầu bằng việc ghi chép ngày bắt đầu và kết thúc kỳ kinh nguyệt trong vài tháng liên tiếp. Tốt nhất là nên theo dõi trong khoảng ít nhất 8 tháng để biết được chính xác thời kỳ kinh nguyệt sẽ kéo dài bao lâu.

Chu kỳ kinh nguyệt
Một trong những cách tính ngày rụng trứng phổ biến là dựa theo chu kỳ kinh nguyệt.

Khi bạn đã biết được độ dài chu kỳ kinh nguyệt, hãy lấy tổng số ngày trong chu kỳ đó trừ đi 18. Kết quả sẽ là ngày dự kiến cho việc rụng trứng. Ví dụ:

  • Nếu chu kỳ kinh nguyệt của bạn là 28 ngày, thì ngày dự kiến cho rụng trứng sẽ là ngày thứ 10 (lấy 28-18) đến ngày thứ 16 của chu kỳ.
  • Nếu chu kỳ kinh nguyệt của bạn là 30 ngày, thì ngày dự kiến cho rụng trứng sẽ là từ ngày thứ 12 đến ngày thứ 17 của chu kỳ.

Lưu ý: Phương pháp tính toán này chỉ áp dụng cho những người có chu kỳ kinh nguyệt đều. Đối với những trường hợp chu kỳ không đều hoặc có bất kỳ vấn đề gì về sức khỏe, bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ hoặc chuyên gia y tế để có phương pháp tính toán chính xác nhất.

Dùng que thử rụng trứng

Que thử rụng trứng là một công cụ phổ biến được các chị em sử dụng để xác định ngày rụng trứng một cách đơn giản và hiệu quả. Nguyên lý hoạt động của que thử rụng trứng dựa trên việc kiểm tra nồng độ hormone lutein trong nước tiểu có tăng hay không.

Trước khi rụng trứng, nồng độ hormone lutein trong cơ thể phụ nữ sẽ tăng lên khoảng 2 đến 5 lần và có thể phát hiện một lượng lutein nhất định trong nước tiểu. Que thử rụng trứng sẽ phát hiện nồng độ hormone lutein và xác định sự tăng này, từ đó giúp chị em biết được ngày rụng trứng trong chu kỳ kinh nguyệt của mình.

Que thử rụng trứng
Dùng que thử rụng trứng là phương pháp đơn giản và dễ thực hiện.

Vậy chị em nên sử dụng que thử rụng trứng từ khi nào? Cụ thể:

  • Nếu chị em có chu kỳ kinh nguyệt kéo dài khoảng 28 ngày nên bắt đầu sử dụng que rụng trứng kể từ ngày 11 của chu kỳ và liên trục trong 6 ngày sau.
  • Nếu chị em có chu kỳ kéo dài từ khoảng 27 đến 34 ngày, nên sử dụng que rụng trứng trong khoảng từ ngày 13 đến ngày 20.
  • Trường hợp người có chu kỳ ít hơn 21 ngày hoặc nhiều hơn 40 ngày nên tham khảo ý kiến của bác sĩ để mang lại kết quả tốt nhất khi sử dụng que rụng trứng.

Trong quá trình sử dụng, các chị em lưu ý, nên sử dụng cố định ở 1 khung giờ, không thử mẫu nước tiểu vào sáng sớm hoặc tối khuya, mới ngủ dậy hay chuẩn bị đi ngủ. Thời điểm hợp lý nhất nên là giữa ngày trong khoảng thời gian từ 9h sáng đến 9h tối, tốt nhất là từ 2h chiều đến 2h30 chiều.

Kiểm tra dịch nhầy tử cung

Dịch nhầy cổ tử cung là một chỉ báo quan trọng cho việc xác định ngày rụng trứng trong chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ. Sự thay đổi về màu sắc của dịch nhầy và tình trạng ra nhiều hay ít sẽ giúp chị em nhận biết và từ đó có thể tính toán được thời điểm tốt nhất để thụ thai.

  • Sau ngày kinh nguyệt: Khi mới hết kinh nguyệt, lượng dịch nhầy thường thấp và âm đạo có thể cảm thấy khô hơn bình thường.
  • Ngày sắp rụng trứng: Dịch nhầy sẽ tăng lên và thường có màu trắng kem.
  • Ngày rụng trứng: Đây là thời điểm dịch nhầy đạt đến mức cao nhất và có màu giống như lòng trắng trứng. Quan hệ tình dục trong thời gian này sẽ tăng cơ hội thụ thai.
  • Sau ngày rụng trứng: Dịch nhầy sẽ dần ít đi và trở nên đặc hơn, làm khó cho quá trình thụ thai.

Ngoài ra, trong quá trình rụng trứng, cổ tử cung của phụ nữ cũng sẽ trở nên mềm và mở rộng hơn. Điều này cũng tạo điều kiện thuận lợi cho việc tinh trùng gặp trứng một cách dễ dàng hơn, tăng khả năng thụ thai.

Dựa trên nhiệt độ cơ thể

­Một phương pháp khác để tính toán ngày rụng trứng là đo thân nhiệt cơ bản của cơ thể trong suốt chu kỳ kinh nguyệt. Nhiệt độ cơ thể cơ bản được đo vào buổi sáng, trước khi rời giường và nên đo ở cùng một thời điểm mỗi ngày. Thường thì, nhiệt độ cơ thể cơ bản dao động trong khoảng từ 35,5 đến 36,6 độ C.

nhiệt kế
Chị em cũng có thể tham khảo thêm phương pháp đo nhiệt độ cơ bản để xác định ngày rụng trứng.

Khi trứng rụng, sự thay đổi trong nồng độ hormone sẽ ảnh hưởng đến nhiệt độ cơ bản của cơ thể. Thông thường, nhiệt độ cơ thể sẽ tăng nhẹ, không quá 1 độ C, và sẽ duy trì ở mức cao cho đến khi chu kỳ kinh nguyệt mới bắt đầu.

Nếu xác định được sự gia tăng nhiệt độ cơ thể, khoảng từ 0,4 đến 0,8°C so với nhiệt độ cơ thể cơ bản, có thể bạn sẽ rụng trứng trong vòng 12 đến 24 giờ. Đo nhiệt độ cơ thể cơ bản mỗi ngày và quan sát sự thay đổi này giúp chị em xác định chính xác thời điểm rụng trứng.

Tuy nhiên, nhiệt độ cơ thể có thể thay đổi do nhiều yếu tố khác nhau như bị sốt, căng thẳng, tiêu thụ rượu bia, hoạt động vận động nặng,… Do đó, độ chính xác của phương pháp này có thể không cao nhưng vẫn cung cấp một cách dự đoán hữu ích cho việc xác định ngày rụng trứng trong chu kỳ kinh nguyệt.

Cuối cùng, Sau khi đã xác định được ngày rụng trứng, cha mẹ nên nắm bắt thời điểm quan hệ để dễ thụ thai. Đó chính là khi quan hệ trước thời gian rụng trứng từ 3 đến 5 ngày và trong ngày rụng trứng. Đảm bảo ba mẹ nắm rõ và chuẩn bị sẵn sàng để tận dụng cơ hội này.

Tin liên quan

Tin tức 09/04/2024

Sức khỏe của mẹ bầu đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo sự phát triển khỏe mạnh của thai nhi. Đó là lý do nếu gặp phải dấu...

Tin tức 02/04/2024

Hiện nay, rất nhiều gia đình đều xem bảo mẫu chuyên nghiệp là một phần quan trọng của quá trình nuôi dạy con cái. Vì sao lại như vậy? Trong...

Tin tức 25/03/2024

Mẹ có bao giờ tưởng tượng thai nhi bé bỏng trong bụng sẽ bài tiết như thế nào chưa? Hãy cùng khám phá những bí ẩn đầy thú vị về...

Ứng tuyển ngay

Đăng ký ngay