image

Cảnh báo nguy cơ trẻ sơ sinh tử vong do nhiễm khuẩn từ mẹ

Ngày đăng: 26/01/2024

Trẻ sơ sinh có thể đối diện với rủi ro nhiễm trùng cao do vi khuẩn gây hại được truyền từ mẹ sang con gây ra những biến trứng nghiêm trọng như viêm não màng, nhiễm trùng máu.

Vi khuẩn nhóm B Streptococcus (GBS) là một loại vi khuẩn phổ biến được tìm thấy trong âm đạo và hậu môn của người phụ nữ thường không gây hại.

Tuy nhiên, nó có thể được truyền từ mẹ sang con khi đứa trẻ chào đời dẫn đến các biến chứng nghiêm trọng như viêm não màng và nhiễm trùng máu.

Bàn chân trẻ sơ sinh và bàn tay mẹ
Các nhà nghiên cứu đã phát triển một xét nghiệm PCR mới để kiểm tra vi khuẩn. Ảnh: AP.

Dịch vụ Y tế Quốc gia Anh (NHS England) cho biết GBS hiếm khi gây vấn đề và cứ 1.750 trẻ sơ sinh chỉ có 1 trường hơp mắc bệnh. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu tại Đại học Cambridge đã phát hiện ra rằng khả năng trẻ sơ sinh mắc bệnh có thể cao hơn nhiều. Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Nature Microbiology, do tiến sĩ Francesca Gaccioli, khoa sản phụ khoa tại Đại học Cambridge chủ trì.

Theo các nhà nghiên cứu, cứ 200 trẻ sơ sinh thì có một trẻ được đưa vào khoa sơ sinh vì nhiễm trùng huyết do gây ra. Thực tế, phụ nữ mang thai không được xét nghiệm vi khuẩn thường xuyên, chỉ phát hiện nếu có biến chứng hoặc các yếu tố nguy cơ khác.

Nhóm nghiên cứu đã phân tích lại dữ liệu từ nghiên cứu trước và phát hiện GBS có trong nhau thai của khoảng 5% phụ nữ trước khi chuyển dạ. Kết quả này được đưa ra từ phân tích dữ liệu có sẵn từ nghiên cứu trước đây của họ trên 436 trẻ sinh đủ tháng, và họ xác nhận lại kết quả này trong một nhóm thứ hai gồm 925 trường hợp mang thai.

Mẹ mang bầu
Vi khuẩn nhóm B Streptococcus thường vô hại những có thể dẫn đến nhiễm trùng trong một số trường hợp. Ảnh: PA.

Theo Jane Plumb, đồng sáng lập tổ chức từ thiện Group B Strep Support, cho biết: “Nghiên cứu này nêu lên mức độ ảnh hưởng của vi khuẩn nhóm B Strep đối với trẻ sơ sinh và tầm quan trọng của việc đo lường chính xác số lượng các trường hợp nhiễm trùng này.

Nghiên cứu này gợi ý rằng số lượng trường hợp nhiễm trùng có thể cao hơn nhiều so với những suy đoán trước đây, mỗi trường hợp đều ảnh hưởng đáng kể đến trẻ sơ sinh và gia đình các em”.

Trong khi đó, Giáo sư Gordon Smith, trưởng khoa sản phụ khoa tại Đại học Cambridge nhận định: “Sử dụng bài kiểm tra mới này, chúng tôi nhận ra rằng các trường hợp được phát hiện lâm sàng của GBS có thể chỉ là phần nổi của những biến chứng phát sinh từ nhiễm trùng này”.

Do đó, nhóm nghiên cứu kêu gọi chính phủ đã kêu gọi Chính phủ làm cho vi khuẩn nhóm B Strep trở thành một bệnh truyền nhiễm, đảm bảo rằng các trường hợp sẽ phải được báo cáo. Bởi nếu không hiểu biết đúng về số trường hợp lây nhiễm thực sự sẽ không thể triển khai được các biện pháp phòng ngừa thích hợp và hiệu quả.

Các nhà khoa học hy vọng rằng sau nghiên cứu này có thể triển khai việc xét nghiệm tại chỗ tại các bệnh viện phụ sản để sàng lọc được trẻ sơ sinh ngay khi chào đời.

Tin liên quan

Tin tức 09/04/2024

Sức khỏe của mẹ bầu đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo sự phát triển khỏe mạnh của thai nhi. Đó là lý do nếu gặp phải dấu...

Tin tức 02/04/2024

Hiện nay, rất nhiều gia đình đều xem bảo mẫu chuyên nghiệp là một phần quan trọng của quá trình nuôi dạy con cái. Vì sao lại như vậy? Trong...

Tin tức 25/03/2024

Mẹ có bao giờ tưởng tượng thai nhi bé bỏng trong bụng sẽ bài tiết như thế nào chưa? Hãy cùng khám phá những bí ẩn đầy thú vị về...

Ứng tuyển ngay

Đăng ký ngay