Đọc nhiều

Biếng ăn tâm lý ở trẻ: Hướng dẫn toàn diện nhất

Biếng ăn tâm lý ở trẻ: Hướng dẫn toàn diện nhất

Cha mẹ đang gặp khó khăn khi con yêu bị biếng ăn tâm lý? Đừng...

Kiến thức 15/08/2023

Cha mẹ đang gặp khó khăn khi con yêu bị biếng ăn tâm lý? Đừng lo, cẩm nang hữu ích này sẽ là người bạn đồng hành đáng tin cậy....

Nuôi con theo phương pháp EASY: Hướng dẫn chi tiết nhất

Nuôi con theo phương pháp EASY: Hướng dẫn chi tiết nhất

Phương pháp EASY hiện đang được rất nhiều cha mẹ trên thế giới áp dụng...

Kiến thức 18/12/2023

Phương pháp EASY hiện đang được rất nhiều cha mẹ trên thế giới áp dụng và đã thành công trong việc nuôi dạy bé yêu của mình. Tuy nhiên, đối...

Phương pháp Thai giáo: Hướng dẫn chi tiết nhất

Phương pháp Thai giáo: Hướng dẫn chi tiết nhất

Bài viết là nguồn thông tin quan trọng giúp mẹ bầu nắm vững kiến thức...

Kiến thức 16/08/2023

Bài viết là nguồn thông tin quan trọng giúp mẹ bầu nắm vững kiến thức về thai giáo và cách chăm sóc thai nhi. Bằng cách áp dụng những lời...

Cách chăm sóc trẻ sơ sinh dưới 1 tháng tuổi: Hướng dẫn chi tiết

Cách chăm sóc trẻ sơ sinh dưới 1 tháng tuổi: Hướng dẫn chi tiết

Chăm sóc con dưới 1 tháng tuổi không chỉ là trách nhiệm mà còn là...

Kiến thức 02/09/2023

Chăm sóc con dưới 1 tháng tuổi không chỉ là trách nhiệm mà còn là công việc đòi hỏi mỗi cha mẹ cần phải có đầy đủ kỹ năng và...

Mẹ bầu có nên lo lắng khi dây rốn quấn cổ thai nhi?

Ngày đăng: 10/04/2024

Rất nhiều trường hợp thai nhi bị dây rốn quấn cổ trong bụng mẹ. Vậy dây rốn quấn cổ thai nhi là gì? Có thực sự gây nguy hiểm không? Cùng đi tìm câu trả lời qua bài viết dưới đây!

Dây rốn quấn cổ thai nhi là gì?

Dây rốn chính là sợ dây liên kết chính giữa mẹ và thai nhi, có chiều dài khoảng từ 50-60 cm. Dây rốn có hình ống, chứa nhiều mạch máu cần thiết và nhiệm vụ chính là để cung cấp máu, oxy và chất dinh dưỡng cho thai nhi.

Dây rốn quấn cổ là hiện tượng thai nhi bị dây rốn quấn quanh cổ một vòng hoặc nhiều vòng. Số vòng dây rốn quấn có thể khác nhau và trong tình trạng quấn lỏng hoặc chặt. Đa số nhiều trường hợp dây rốn quấn cổ không quá gây nguy hiểm cho thai nhi, tuy nhiên vẫn có nhiều trường hợp gây ra biến chứng nghiêm trọng, đặc biệt khiến thai nhi có khả năng bị thiếu oxy, dẫn đến suy thai hoặc tử vong.

Vì sao dây rốn quấn cổ thai nhi?

Theo các chuyên gia, nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng dây rốn quấn cổ là do chuyển động quá mức của thai nhi trong những tháng đầu thai kỳ. Khi thai nhi còn nhỏ và có nhiều không gian di chuyển trong buồng tử cung, dây rốn có thể dễ dàng bị quấn quanh cổ bé.

Dây rốn quấn cổ thai nhi
Nguyên nhân chính khiến thai nhi bị dây rốn quấn cổ là do chuyển động quá mức trong bụng mẹ.

Ngoài ra, một số yếu tố khác cũng có thể làm tăng nguy cơ dây rốn quấn cổ, bao gồm:

  • Dây rốn dài hơn bình thường: Dây rốn dài hơn 50cm có thể tạo điều kiện cho việc quấn quanh cổ thai nhi dễ dàng hơn.
  • Nhiều nước ối: Lượng nước ối quá nhiều có thể khiến thai nhi có nhiều không gian di chuyển hơn, dẫn đến nguy cơ quấn dây rốn cao hơn.
  • Đa thai: Thai đôi, sinh ba… cũng là yếu tố nguy cơ khiến dây rốn quấn cổ thai nhi.

Số vòng quấn cũng ảnh hưởng đến mức độ nguy hiểm của tình trạng này. Trường hợp dây rốn quấn cổ 1 vòng, dây rốn quấn cổ 2 vòng có thể thường xuyên theo dõi. Nếu dây rốn quấn 3 vòng trở lên có thể làm tăng nguy cơ thai lưu do siết chặt mạch máu, ảnh hưởng đến cung cấp oxy cho thai nhi.

Tiếp tục đọc: Bật mí về ngôi thai ngang: “Cơn ác mộng” của mẹ bầu >>

Dây rốn quấn cổ thai nhi có thật sự nguy hiểm?

Dây rốn quấn cổ thai nhi thường phổ biến và không gây ảnh hưởng nguy hiểm cho thai nhi. Tuy nhiên trong một số trường hợp, tình trạng này có thể dẫn đến hậu quả nghiêm trọng cho sức khỏe và sự phát triển của bé. Các chuyên gia sản khoa cảnh báo về một số biến chứng nghiêm trọng có thể xảy ra. Cụ thể:

  • Giảm lưu lượng máu: Dây rốn quấn quá chặt có thể siết chặt mạch máu, hạn chế dòng máu và oxy đến thai nhi. Điều này dẫn đến lượng máu, nồng độ của thai nhi thấp.
  • Hạn chế tăng trưởng trong tử cung (IUGR): Cung cấp dinh dưỡng bị gián đoạn do dây rốn quấn có thể khiến thai nhi chậm phát triển, còi cọc.
  • Ép dây rốn khi sinh ngả âm đạo: Trong quá trình chuyển dạ, dây rốn quấn có thể bị ép, gây chặn dòng máu và oxy đến thai nhi, dẫn đến nguy cơ ngạt thai.
  • Dây rốn thắt nút: Đây là biến chứng nguy hiểm nhất, có thể cắt đứt hoàn toàn nguồn cung cấp máu và oxy cho thai nhi, dẫn đến tử vong.
  • Chậm phát triển: Thiếu oxy và dinh dưỡng kéo dài có thể ảnh hưởng đến sự phát triển trí não của thai nhi, dẫn đến các di chứng như bại não.
  • Thai chết lưu: Nguy cơ thai chết lưu tăng cao khi dây rốn quấn chặt, gây thiếu oxy và dinh dưỡng trong thời gian dài.
Trong nhiều trường hợp, dây rốn quấn cổ có thể gây ra những ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của bé.

Thai nhi không tự thở cho đến khi sinh ra, mà hoàn toàn phụ thuộc vào nguồn oxy và dinh dưỡng từ mẹ qua dây rốn. Khi dây rốn bị siết chặt hoặc nén bởi vòng quấn, lượng máu, oxy và dinh dưỡng cung cấp cho thai nhi sẽ bị hạn chế, dẫn đến các biến chứng nguy hiểm.

Mức độ nguy hiểm của biến chứng phụ thuộc vào độ chặt của vòng quấn, số vòng quấn và thời điểm xảy ra. Dây rốn quấn càng chặt, số vòng quấn càng nhiều và xảy ra càng sớm thì nguy cơ biến chứng càng cao.

Tuy nhiên, không phải trường hợp dây rốn quấn cổ thai nhi nào cũng dẫn đến biến chứng. Nhiều thai nhi vẫn có thể chào đời khỏe mạnh dù bị quấn một hoặc hai vòng.

Tham khảo thêm: Thai nhi bài tiết thế nào trong bụng mẹ suốt 9 tháng 10 ngày? >>

Mẹ nên làm gì?

Tình trạng dây rốn quấn cổ thai nhi có thể được phát hiện qua siêu âm thai. Tuy nhiên, dây rốn không phải lúc nào cũng hiển thị rõ ràng trên hình ảnh siêu âm, đặc biệt là trong giai đoạn đầu thai kỳ.

Hiện nay, không có phương pháp nào để ngăn ngừa hoặc điều trị trực tiếp tình trạng dây rốn quấn cổ. Nếu gặp phải tình trạng này, bác sĩ sẽ tiếp tục theo dõi thường xuyên tình trạng phát triển của bé.

Sản phụ siêu âm thai nhi
Mẹ hãy thường xuyên đi khám thai định kỳ đúng lịch để theo dõi sự phát triển của thai nhi.

Vì vậy, việc mẹ cần làm là hãy thường xuyên đi khám thai định kỳ theo đúng lịch hẹn của bác sĩ để theo dõi sự phát triển của thai nhi, lượng nước ối và tình trạng dây rốn. Ngoài ra, mẹ cũng cần chú ý theo dõi cử động của thai nhi mỗi ngày để phát hiện điều bất thường.

Việc theo dõi thai kỳ cẩn thận dưới sự hướng dẫn của bác sĩ sản khoa là vô cùng quan trọng để đảm bảo an toàn cho cả mẹ và bé.

Phần lớn các trường hợp thai nhi bị dây rốn quấn cổ vẫn chào đời khỏe mạnh, bình thường mà không gặp phải biến chứng gì. Đo đó, mẹ cũng đừng quá lo lắng, hãy luôn giữ tinh thần thoải mai, ăn uống đầy đủ dinh dưỡng để đảm bảo an toàn cho bé.

Tiếp tục đọc: Nhiễm trùng rốn ở trẻ sơ sinh: Mối lo ngại mẹ không thể phớt lờ! >>

Bài viết khác

Kiến thức 30/04/2024

Tiêm vắc xin 5 trong 1 là cách tối ưu giúp bảo vệ trẻ khỏi 5 căn bệnh truyền nhiễm nguy hiểm chỉ trong 1 mũi tiêm. So với việc...

Kiến thức 26/04/2024

Vắc xin 6 trong 1 chính là lá chắn bảo vệ toàn diện cho bé, giúp phòng ngừa 6 căn bệnh truyền nhiễm nguy hiểm và được tích hợp duy...

Kiến thức 25/04/2024

Viêm gan B là một căn bệnh nguy hiểm có thể gây ra nhiều biến chứng nghiêm trọng như xơ quan, ung thư gan. Để phòng chống lây truyền virus...

Ứng tuyển ngay

Đăng ký ngay