image

Điều gì xảy ra nếu một người phụ nữ sinh con trên máy bay?

Ngày đăng: 30/01/2024

Mặc dù không có bất kỳ tuyên bố chính thức nào về việc sản phụ sinh con trên máy bay nhưng ước tính đến nay có khoảng 60 em bé đã được sinh ra. Tuy máy bay không phải là một địa điểm sinh con lý tưởng mà nhiều bà mẹ mong muốn, nhưng điều đó có thể xảy ra và nó đã từng xảy ra trong quá khứ. Trong một số trường hợp, đứa bé mới sinh sẽ nhận được những món quà và đặc quyền đặc biệt.

Quyết định có cần hạ cánh khẩn cấp phụ thuộc vào phi hành đoàn

Dù hầu hết các hãng hàng không hiện nay đều quy định về thời điểm phụ nữ mang thai có thể bay (thường không muộn hơn 38 tuần hoặc 30 ngày trước ngày dự sinh, và phải có xác nhận của bác sĩ). Tuy nhiên vẫn có những tình huống bất ngờ có thể xảy ra.

Mặc dù hiếm gặp nhưng nếu xảy ra trường hợp một người phụ nữ chuyển dạ trên máy, phi hành đoàn không có nhiều sự lựa chọn. Bởi trước hết, tiếp viên hàng không không được đào tạo để đỡ đẻ. Vì thế thời điểm đó, mọi người hy vọng rằng sẽ có một bác sĩ hoặc y tá trên chuyến bay.

Tìm bác sĩ đỡ để cho sản phụ trên chuyến bay
Trường hợp sản phụ chuyển dạ trên máy bay, chỉ hy vọng có bác sĩ có mặt ở thời điểm đó. Ảnh: Brightside.

Nếu không có bất kỳ chuyên gia y tế nào và máy bay không thể hạ cách khẩn cấp, các tiếp viên hàng không sẽ trở thành một “bà đỡ” bất đắc dĩ và chuyến bay vẫn sẽ tiếp tục bay theo lộ trình ban đầu.

Không có quy tắc cụ thể áp dụng cho quốc tịch của em bé

Không có quy tắc cụ thể nào quy định quốc tịch của đứa trẻ sinh ra trên máy bay và có thể thay đổi tùy thuộc vào hãng hàng không hoặc lãnh thổ mà máy bay bay qua. Nhưng có một điều chắc chắn rằng em bé sẽ có cùng quốc tịch với cha và mẹ.

Máy bay bay qua nhiều quốc gia
Em bé sinh ra trên máy bay có thể có quốc tịch của quốc gia mà máy bay bay qua. Ảnh: Brightside.

Khả năng thứ hai là đứa trẻ có quốc tịch của quốc gia, nơi mà máy bay được đăng ký hoặc quốc gia mà máy bay bay qua tại thời điểm em bé chào đời. Ví dụ, nếu một em bé được sinh ra ở bất kỳ vùng nào thuộc lãnh thổ Mỹ, thậm chí là trên không, đứa bé đó sẽ ngay lập tức có quốc tịch Mỹ. Nhưng nếu một em bé được sinh ra trong không phận của nước Anh, đứa trẻ đó sẽ không có quốc tịch Anh.

Một số hãng hàng không có thể tặng vé máy bay miễn phí cho đứa bé

Có một số nguồn tin cho rằng, em bé sinh ra trên máy bay sẽ nhận được vé máy bay miễn phí trọn đời. Ty nhiên, không phải đứa trẻ nào chào đời trên máy bay cũng nhận được ưu ái này. Chỉ có một số ít đứa trẻ đã nhận được vé máy bay miễn phí trọn đời, như một bé trai sinh ra trên một hãng hàng không Ấn Độ và một bé gái sinh ra trên chuyến bay của hãng hàng không Egyptair.

máy bay
Một số em bé có thể được hãng hàng không tặng vé máy bay miễn phí trọn đời hoặc đến một độ tuổi nhất định. Ảnh: Brightside.

Những em bé được sinh ra trên Polar Airlines, AirAsia, Asia Pacific Airlines hoặc Airways – và một em bé từ chuyến bay của Virgin Atlantic – đã nhận được vé máy bay miễn phí cho đến khi đủ 21 tuổi. Tương tự vào năm 2017, một bé trai được sinh ra trên chuyến bay của Spirit Airlines đã được tặng vé máy bay miễn phí vào đúng ngày sinh nhật, kèm theo một hành khách khác nữa.

Máy bay có thể được đổi tên theo tên của đứa trẻ

Năm 2019, một chuyến bay của JetBlue hạ cánh và có thêm một hành khách nhí. Các nhân viên y tế có mặt trên chuyến bay đó và phi hành đoàn đã đỡ đẻ thành công cho một bé trai ở độ cao hàng nghìn dặm trên không. Để kỷ niệm sự kiện này, hãng hàng không đã đổi tên chiếc máy bay thành “Born to Be Blue” theo tên của em bé – vị khách hàng trẻ nhất của hãng.

Để đánh dấu sự kiện hy hữu này, máy bay có thể đổi tên theo tên của em bé được sinh ra. Ảnh: Brightside.

Sức khỏe của đứa bé có thể gặp nguy hiểm

Có một số lý do khiến máy bay không phải là địa điểm lý tưởng cho việc sinh con. Trước hết, không khí ở trên máy bay loãng hơn sẽ khiến em bé khó thở. Thứ hai, trên máy bay không có bất kỳ thiết bị y tế nào có thể hỗ trợ cho quá trình chuyển dạ, nhất là trong trường hợp phải mổ cấp cứu nếu cần. Ngoài ra, áp suất không khí cao cũng có thể gây nguy hiểm cho tai của em bé.

Dù rất hiếm có trường sinh con trên máy bay nhưng các hãng hàng không cam kết đảm bảo an toàn và thoải mái nhất cho người mẹ nếu tình huống này xảy ra, thậm chí có thể chuyển bà mẹ đến khu vực rộng rãi hơn trong máy bay như hạng nhất, hạng thương gia.

Theo Brightside

Tin liên quan

Tin tức 09/04/2024

Sức khỏe của mẹ bầu đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo sự phát triển khỏe mạnh của thai nhi. Đó là lý do nếu gặp phải dấu...

Tin tức 02/04/2024

Hiện nay, rất nhiều gia đình đều xem bảo mẫu chuyên nghiệp là một phần quan trọng của quá trình nuôi dạy con cái. Vì sao lại như vậy? Trong...

Tin tức 25/03/2024

Mẹ có bao giờ tưởng tượng thai nhi bé bỏng trong bụng sẽ bài tiết như thế nào chưa? Hãy cùng khám phá những bí ẩn đầy thú vị về...

Ứng tuyển ngay

Đăng ký ngay