image

Đoán IQ con qua tư thế ngủ, mẹ biết con mình thuộc nhóm nào chưa?

Ngày đăng: 03/02/2024

Thông qua 4 tư thế ngủ, mẹ có thể đọc vị được tính cách và chỉ số IQ của trẻ. Cùng khám phá ngay để xem con mình thuộc trường hợp nào nhé!

Đối với những đứa trẻ lớn, cha mẹ có thể đánh giá việc con mình có thông minh không thông qua khả năng nhận thức, học tập và tiếp thu kiến thức từ trường lớp xã hội. Tuy nhiên, đối với trẻ nhỏ, làm sao để đánh giá?

Thực tế, ở mỗi giai đoạn phát triển, mỗi chuyển động vật lý trên cơ thế bé đều có thể mang những thông điệp về tính cách, tâm trạng, cảm xúc và trạng thái hoạt động của não bộ. Điển hình như các tư thế ngủ của bé phản ánh việc cơ thể bé đang thoải mái hay khó chịu. Ngoài ra, theo một số nghiên cứu, tư thế ngủ cũng thể hiện chỉ số thông minh của trẻ. Hãy cùng xem 4 tư thế ngủ phổ biến dưới đây thể hiện điều gì nhé!

Tư thế nằm sấp

Để tìm hiểu tư thể nằm ngủ có phản ánh trí thông minh của trẻ, một nhóm các chuyên gia của trường Đại học Harvard đã tiến hành khảo sát tư thế ngủ của 350 trẻ trong điều kiện sức khỏe  bình thường. Nhóm nghiên cứu đưa ra kết luận, trẻ có thói quen nằm ngủ trong tư thế sấp sẽ có trí thông minh vượt trội hơn những đứa trẻ cùng trang lứa khác.

Trẻ ngủ sấp
Trẻ có thói quen nằm ngủ trong tư thế sấp được cho là thông minh hơn những đứa trẻ khác.

Theo các nhà tâm lý học, trẻ nằm sấp thường cảm thấy an toàn, thích tự do và có yêu cầu cao về không gian ngủ, phải gọn gàng, không có quá nhiều thứ bừa bộn. Đặc biệt, những em bé thích ngủ sấp sẽ có tính cách năng động, sôi nổi, thích tham gia các hoạt động và tự tin trước đám đông.

Bên cạnh đó, những đứa trẻ này còn có nhiều ý tưởng và thích trở thành người lãnh đạo. Nhưng sẽ có lòng tự cao, thiếu kiên nhẫn và hay để ý đến nhận xét, ý kiến của người khác về bản thân mình.

Mặc dù có nhiều điểm tích cực nhưng tư thế ngủ sấp rất nguy hiểm với trẻ sơ sinh vì có thể gây ngạt thở cho bé. Đây cũng là một trong những nguyên nhân gây ra hội chứng SIDS – Hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh. Vì thế, ba mẹ cần chú ý khi con ngủ trong tư thế nằm sấp và đừng để bé ngủ trong tư thế này quá lâu.

Tư thế nằm ngửa

Tư thế nằm ngửa hay còn được gọi là tư thế sao biển bởi khi ngủ trong tư thế này, tay chân các bé dang rộng và giống như một con sao biển nhỏ.

Trẻ thích nằm ngủ trong tư thế ngửa được các nhà tâm lý đánh giá là những đứa trẻ có tính cách hơi nghịch ngợm, hoạt bạt và hướng ngoại. Các con sẽ không chịu ngồi im mà thay vào đó là chạy nhảy khắp nơi. Ngoài ra, bé sẽ có đầu óc linh hoạt, sáng tạo và có sự phát triển trí tuệ vượt trội.

Bé ngủ trong tư thế nằm ngửa
Thích ngủ trong tư thế nằm ngửa, trẻ được đánh giá là người nghịch ngợm, hoạt bạt và hướng ngoại.

Tư thế này cũng phản ảnh bé là những vười vui vẻ, lạc quan, có khả năng thích nghi tốt, dễ hài lòng với mọi thứ xung quanh. Nhờ sự nhiệt tình, cở mở khi đối xử với người khác, bé sẽ xây dựng được các mối quan hệ xã hội tốt.

Ngoài ra, những đứa trẻ thích nằm ngửa thường có đầu óc nhạy bén. Đối mặt với khó khăn, bé có thể nhanh chóng giải quyết và vượt qua một cách dễ dàng. Dù gặp bất kỳ tình huống tồi tệ nào, bé vẫn luôn đối mặt bằng tâm thế lạc quan.

Tuy nhiên, khi bé ngủ trong tư thế nằm ngửa quá lâu, bé dễ bị bẹp đầu, ảnh hưởng đến ngoại hình. Do đó, mẹ có thể thường xuyên xoay tư thế ngủ của bé để tránh gặp phải tình trạng này.

Tư thế cuộn tròn

Đây là tư thế giống với tư thế nằm ngủ trong bụng mẹ của thai nhi. Theo các nhà tâm lý, những em bé thích ngủ trong tư thế này thường là những đứa trẻ nhạy cảm, thiếu cảm giác an toàn và nhút nhát. Ngay cả khi đi ngủ, bé cũng muốn tự bảo vệ bản thân khỏi những tổn thương từ bên ngoài.

Trẻ ngủ trong tư thế cuộn tròn
Tư thế cuộn tròn cho thấy trẻ là người thiếu cảm giác an toàn.

Ngoài ra, những đứa trẻ sẽ thường ngụy trang sự yếu đuối mỏng manh của bản thân bằng việc tỏ ra là người hoạt bát, vui vẻ. Và sau đó, bé sẽ tự chữa lành bản thân, tự chịu đừng và tìm cách khắc phục.

Nếu trẻ thích ngủ trong tư thế này, cha mẹ cần quan tâm và yêu thương nhiều hơn đến bé, giúp bé cảm nhận được tình yêu, sự an toàn từ gia đình.

Tư thế nằm nghiêng

Đây được xem là tư thế tốt nhất trong 3 tư thế trên, giúp hạn chế được áp lực lên phổi cũng như các cơ quan nội tạng, giúp hệ tiêu hóa của bé phát triển tốt hơn.

Khi ngủ ở tư thế nằm nghiêng, bé có xu hướng thích ôm một vật gì đó như gối, gấu bông, hoặc trong vòng tay của bố mẹ để dễ đi vào giấc ngủ.

Trẻ sơ sinh nằm ngủ nghiêng
Trong tư thế nằm nghiêng, bé có xu hướng thích ôm một vật gì đó.

Khi nằm ở tư thế này, đứa trẻ được đánh giá là người sống tình cảm, giàu cảm xúc, luôn gần gũi với mọi người xung quanh. Và bé luôn muốn được chăm sóc, cần sự quan tâm, yêu thương từ gia đình.

Ngoài ra, bé sẽ thường lệ thuộc vào những đồ vật hoặc môi trường quen thuộc, tính tự lập cũng chưa cao, dễ nản lòng và hay né tránh, từ bỏ khi gặp khó khăn, vấp ngã.

Như vậy, thông qua tư thế ngủ của bé, cha mẹ có thể phán đoán phần nào tính cách của con. Tuy nhiên đây chỉ là một khía cạnh để cha mẹ tham khảo. Đừng quá phụ thuộc vào nó vì việc con thông minh, giỏi giang đều cần cả một quá trình bồi dưỡng và giáo dục từ gia đình, người thân, xã hội…

Theo sohu

Tin liên quan

Tin tức 09/04/2024

Sức khỏe của mẹ bầu đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo sự phát triển khỏe mạnh của thai nhi. Đó là lý do nếu gặp phải dấu...

Tin tức 02/04/2024

Hiện nay, rất nhiều gia đình đều xem bảo mẫu chuyên nghiệp là một phần quan trọng của quá trình nuôi dạy con cái. Vì sao lại như vậy? Trong...

Tin tức 25/03/2024

Mẹ có bao giờ tưởng tượng thai nhi bé bỏng trong bụng sẽ bài tiết như thế nào chưa? Hãy cùng khám phá những bí ẩn đầy thú vị về...

Ứng tuyển ngay

Đăng ký ngay