image

Thai nhi đầu tiên ở Việt Nam được sửa tim chào đời khỏe mạnh

Ngày đăng: 30/01/2024

Bé trai đầu tiên ở Việt Nam được thông tim bào thai xuyên tử cung đã chào đời khỏe mạnh với cân nặng 2,9kg tại bệnh viện Từ Dũ, TP.HCM.

Sáng ngày 30/1, Ekip bác sĩ của bệnh viện Từ Dũ đã mổ bắt thai thành công cho một sản phụ mang thai nhi được chuẩn đoán mắc bệnh tim bẩm sinh nặng ở thời điểm được 37 tuần thai. Em bé chào đời nặng 2,9kg trong sự vui mừng của người mẹ và đội ngũ bác sĩ.

Trước đó, thai nhi được chuẩn đoán mắc bệnh tim bẩm sinh không lỗ van động mạch phổi, thiểu sản thất phải và được đội ngũ bác sĩ thực hiện thông tim bào thai xuyên tử cung vào thời điểm đúng 30 ngày trước.

Bé trai được thông tim thai từ trong bụng mẹ chào đời.
Bé trai chào đời khỏe mạnh, nặng 2,9kg. Ảnh: BVCC.

Theo bác sĩ Nguyễn Thị Thanh Hương, phó giám đốc Bệnh viện Nhi đồng 1, một trong những thành viên của ekip hồi sức cấp đón em bé cho biết, thông thường những trường hợp thai nhi hẹp van động mạch phổi nặng, nếu không có sự can thiệp nong van tim trong bài thai, khi chào đời có thể dẫn đến tình trạng khó thở, tím tái.

Đánh giá về tình trạng sức khỏe của bé sau khi chào đời, bác sĩ Hương cho biết thêm hình ảnh siêu âm tim cho thấy máu từ thất phải lên động mạch phổi tốt. Sau sinh, bé sẽ được đưa về Bệnh viện Nhi đồng 1 để các bác sĩ đánh giá, kiểm tra tình trạng của tim, có kế hoạch điều trị tim bẩm sinh.

Được biết, đây là một trong hai ca can thiệp tim thai nhi từ trọng bụng mẹ đầu tiên của Việt Nam, do hai bệnh viện là Từ Dũ và Nhi đồng 1 thực hiện. Trường hợp còn lại là một sản phụ mang thai hơn 31 tuần.

Theo đồng chí Tăng Chí Thường, giám đốc Sở Y tế TP.HCM cho biết, việc thông tim bào thai là một kỹ thuật rất khó, đòi hỏi bác sĩ phải có tay nghề chính xác tuyệt đối, đồng thời cần có sự phối hợp tốt giữa các bệnh viện mà ít tỉnh thành nào có thể thực hiện được.

Tin liên quan

Tin tức 09/04/2024

Sức khỏe của mẹ bầu đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo sự phát triển khỏe mạnh của thai nhi. Đó là lý do nếu gặp phải dấu...

Tin tức 02/04/2024

Hiện nay, rất nhiều gia đình đều xem bảo mẫu chuyên nghiệp là một phần quan trọng của quá trình nuôi dạy con cái. Vì sao lại như vậy? Trong...

Tin tức 25/03/2024

Mẹ có bao giờ tưởng tượng thai nhi bé bỏng trong bụng sẽ bài tiết như thế nào chưa? Hãy cùng khám phá những bí ẩn đầy thú vị về...

Ứng tuyển ngay

Đăng ký ngay