Đọc nhiều

Biếng ăn tâm lý ở trẻ: Hướng dẫn toàn diện nhất

Biếng ăn tâm lý ở trẻ: Hướng dẫn toàn diện nhất

Biếng ăn tâm lý ở trẻ Cha mẹ đang gặp khó khăn khi con yêu...

Kiến thức 15/08/2023

Biếng ăn tâm lý ở trẻ Cha mẹ đang gặp khó khăn khi con yêu bị biếng ăn tâm lý? Đừng lo, cẩm nang hữu ích này sẽ là người...

Nuôi con theo phương pháp EASY: Hướng dẫn chi tiết nhất

Nuôi con theo phương pháp EASY: Hướng dẫn chi tiết nhất

Nuôi con theo phương pháp EASY Phương pháp EASY hiện đang được rất nhiều cha...

Kiến thức 18/12/2023

Nuôi con theo phương pháp EASY Phương pháp EASY hiện đang được rất nhiều cha mẹ trên thế giới áp dụng và đã thành công trong việc nuôi dạy bé...

Phương pháp Thai giáo: Hướng dẫn chi tiết nhất

Phương pháp Thai giáo: Hướng dẫn chi tiết nhất

Phương pháp Thai giáo Bài viết là nguồn thông tin quan trọng giúp mẹ bầu...

Kiến thức 16/08/2023

Phương pháp Thai giáo Bài viết là nguồn thông tin quan trọng giúp mẹ bầu nắm vững kiến thức về thai giáo và cách chăm sóc thai nhi. Bằng cách...

Cách chăm sóc trẻ sơ sinh dưới 1 tháng tuổi: Hướng dẫn chi tiết

Cách chăm sóc trẻ sơ sinh dưới 1 tháng tuổi: Hướng dẫn chi tiết

Chăm sóc con dưới 1 tháng tuổi không chỉ là trách nhiệm mà còn là...

Kiến thức 02/09/2023

Chăm sóc con dưới 1 tháng tuổi không chỉ là trách nhiệm mà còn là công việc đòi hỏi mỗi cha mẹ cần phải có đầy đủ kỹ năng và...

Vắc xin Prevenar 13: Lá chắn phòng ngừa 13 chủng phế cầu

Ngày đăng: 07/06/2024

Vắc xin Prevenar 13 là lá chắn lợi hại giúp phòng ngừa 13 chủng phế cầu khuẩn Streptoᴄoᴄᴄuѕ pneumoniae. Vắc xin được chứng minh có hiệu quả cao và an toàn, là một phần quan trọng trong chương trình tiêm chủng cho trẻ em và người lớn.

Vắc xin Prevenar 13 là gì?

Nếu Synflorix là vắc xin phòng ngừa được 10 chủng phế cầu khuẩn thì Prevenar 13 lại có ưu điểm hơn khi phòng ngừa được 13 loại phế cầu khuẩn. Vậy vắc xin Prevenar 13 là gì?

Vắc xin Prevenar 13 là vắc xin phế cầu, được sử dụng để phòng ngừa các bệnh nguy hiểm ở cả người lớn và trẻ nhỏ như: Viêm màng não, viêm phổi, viêm tai giữa cấp tính, nhiễm trùng máu… do 13 chủng phế cầu khuẩn Streptoᴄoᴄᴄuѕ pneumoniae gây nên (type 1, 3, 4, 5, 6A, 6B, 7F, 9V, 14, 18C, 19A, 19F và 23F).

Vắc xin Prevenar 13.
Vắc xin Prevenar 13.

Vắc xin phế cầu 13 được nghiên cứu, phát triển bởi tập đoàn – Pfizer (Mỹ), một trong những tập đoàn hàng đầu thế giới về dược phẩm và chế phẩm sinh học.

Tạo sao phải tiêm Vắc xin phế cầu 13?

Phế cầu là thuật ngữ được dùng để chỉ vi khuẩn Streptococcus pneumoniae, một loại vi khuẩn lây lan chủ yếu qua đường hô hấp trên ở người lớn và trẻ em như việc người bệnh hắt hơi, ho…. 

Khi phế cầu xâm nhập cơ thể, có thể gây ra những biến chứng nghiêm trọng như viêm phổi, viêm màng não và nhiễm trùng máu… đe dọa tính mạng với tỷ lệ tử vong cao. Đối với nhóm người dễ bị tổn thương hơn như trẻ em và những người có hệ miễn dịch suy yếu, tỷ lệ tử vong có thể tăng lên đáng kể.

Ngoài ra, vi khuẩn phế cầu ngày càng trở nên đề kháng với nhiều loại kháng sinh, dẫn đến việc điều trị trở nên phức tạp và tăng chi phí y tế. Do đó, việc tiêm vắc-xin phế cầu 13 là biện pháp tối ưu không chỉ giúp ngăn ngừa bệnh tật mà còn là hiệu quả về mặt kinh tế trong việc bảo vệ sức khỏe cộng đồng. Tốt nhất nên tiêm sớm vắc xin phế cầu 13 khi đủ tuổi.

Tham khảo thêm: Tiêm vắc xin 6 trong 1 cho bé: Những điều cha mẹ cần lưu ý >>

Chỉ định và chống chỉ định của Prevenar 13

Vắc xin phế cầu 13 được chỉ định dành cho các đối tượng trẻ em có độ tuổi đủ từ 6 tuần tuổi trở lên và người lớn. Liều lượng được khuyến nghị là 0.5ml và vắc-xin thường được tiêm vào bắp.

Vắc xin Prevenar 13 thường được tiêm ở vị trí bắp chân bé.
Vacxin Prevenar 13 được tiêm cho các bé có độ tuổi đủ từ 6 tuần tuổi trở lên.

Tuy nhiên, có những trường hợp được chống chỉ định khi tiêm vắc xin Prevenar-13:

 • Không tiêm vắc xin Prevenar 13 cho phụ nữ có thai, đang trong thai kỳ
 • Không tiêm vắc xin cho những người quá mẫn cảm với bất kỳ thành phần nào có trong vắc xin hoặc với độc tố bạch hầu.

Trước khi quyết định tiêm vắc-xin Prevenar-13, việc thảo luận với bác sĩ là rất quan trọng để đảm bảo an toàn và hiệu quả cho sức khỏe của bản thân hoặc trẻ em.

Lịch tiêm phòng vắc xin phế cầu 13

Lịch tiêm phòng vắc xin phế cầu 13 sẽ phụ thuộc vào độ tuổi và tình trạng sức khỏe của mỗi người. Dưới đây là phác đồ tiêm cụ thể cho trẻ em và người lớn theo từng giai đoạn cụ thể:

Trẻ từ 6 tuần tuổi – dưới 7 tháng tuổi

Lịch tiêm cụ thể bao gồm 3 mũi chính và 1 mũi nhắc lại: 

 • Mũi 1: Lần tiêm đầu tiên (Mũi đầu tiên có thể bắt đầu khi trẻ được 6 tháng tuổi)
 • Mũi 2: Cách mũi 1 là 1 tháng.
 • Mũi 3: Tiêm sau mũi thứ hai là 1 tháng.
 • Mũi nhắc lại: Cách tối thiểu 8 tháng kể từ mũi thứ 3

(Lưu ý: khi trẻ 11-15 tháng tuổi, mũi 4 cần cách cách mũi 3 tối thiểu 2 tháng)

Trẻ đủ từ 7 tháng – dưới 12 tháng tuổi

Đối với trẻ có độ tuổi từ 7 tháng đến dưới 12 tháng mà trước đó chưa từng được tiêm phòng vắc xin này, lịch tiêm bao gồm:

 • Mũi 1: Lần tiêm đầu tiên.
 • Mũi 2: Cách mũi 1 là 1 tháng.
 • Mũi 3 (mũi nhắc lại): Cách mũi 2 tối thiểu 6 tháng.

(Mũi 3 cách mũi 2 tối thiểu 2 tháng, khi trẻ trên 1 tuổi)

Trẻ đủ 12 tháng – dưới 24 tháng tuổi

Trường hợp trẻ từ 12 tháng tuổi cho đến 24 tháng tuổi và trước đó chưa từng được tiêm phòng vắc xin. Lịch tiêm cụ thể gồm:

 • Mũi 1: lần tiêm đầu tiên.
 • Mũi 2: cách mũi 1 tối thiểu 2 tháng.

Trẻ từ 24 tháng tuổi và người lớn

Đối với trẻ có độ tuổi từ 24 tháng trở lên và người lớn chưa từng được tiêm phòng vắc xin trước đó hoặc chưa từng tiêm vắc xin Pneumo 23 sẽ chỉ cần tiêm một mũi duy nhất.

Tiêm vắc xin phế cầu 13 cho người lớn.
Người lớn chỉ cần tiêm một mũi Prevenar 13 duy nhất.

Lưu ý khi tiêm vacxin prevenar 13

Trong quá trình tiêm vắc xin Prevenar 13 cần lưu ý:

 • Tuyệt đối không tiêm vắc xin Prevenar 13 vào tĩnh mạch. Vắc xin chỉ được tiêm bắp.
 • Nên hoàn thành phác đồ tiêm chủng với cùng một loại vắc xin, cho dù chọn Synflorix hay Prevenar 13. Việc trộn lẫn hai loại vắc xin có thể ảnh hưởng đến hiệu quả bảo vệ.
 • Trong trường hợp bất khả kháng, bạn có thể chuyển đổi giữa Synflorix và Prevenar 13 vào bất kỳ thời điểm nào trong lịch trình tiêm chủng. Tuy nhiên, điều này cần được thực hiện theo hướng dẫn của bác sĩ để đảm bảo hiệu quả bảo vệ tốt nhất.
 • Không tiêm vacxin Prevenar 13 cho người mắc bệnh giảm tiểu cầu hoặc có rối loạn đông máu.
 • Trẻ em từ 2 tuổi đã hoàn thành phác đồ tiêm Synflorix trước đó có thể được khuyến cáo tiêm thêm 1 liều Prevenar 13. Mũi tiêm bổ sung này giúp kích thích hệ miễn dịch tạo ra kháng thể chống lại 3 chủng phế cầu bổ sung. Mũi tiêm bổ sung nên được tiêm cách mũi cuối cùng ít nhất 2 tháng.

Tiếp tục đọc: Giải đáp mọi thắc mắc về Vắc xin Rotateq >>

Tác dụng phụ của vắc xin phế cầu prevenar 13

Vắc xin Prevenar 13 là vắc xin phế cầu an toàn và hiệu quả, được sử dụng rộng rãi để phòng ngừa các bệnh nguy hiểm do phế cầu khuẩn gây ra. Tuy nhiên, giống như bất kỳ loại vắc xin nào, Prevenar 13 cũng có thể gây ra một số tác dụng phụ sau khi tiêm.

Phản ứng tại chỗ tiêm:

 • Nổi ban đỏ
 • Chai cứng
 • Sưng đau
 • Tăng nhạy cảm ở vị trí tiêm

Các phản ứng toàn thân khác:

 • Sốt: Có thể sốt nhẹ hoặc sốt cao
 • Đau đầu
 • Buồn ngủ
 • Giảm cảm giác thèm ăn
 • Nôn mửa
 • Tiêu chảy

Ngoài ra, nên chú ý:

 • Hầu hết các phản ứng phụ sau khi tiêm vắc xin Prevenar 13 đều nhẹ và tự khỏi trong vòng vài ngày. Nếu gặp bất kỳ phản ứng phụ nào sau khi tiêm vắc xin Prevenar 13, hãy theo dõi tình trạng và thông báo cho bác sĩ nếu các triệu chứng không thuyên giảm hoặc trở nên tồi tệ hơn.
 • Trường hợp xảy ra phản ứng nghiêm trọng hơn hãy đến gặp bác sĩ ngay lập tức để được thăm khám và điều trị kịp thời.

Trên đây là những thông tin chi tiết về vắc xin Prevenar 13 mà chúng tôi muốn gửi đến cha mẹ. Hy vọng rằng thông qua bài viết, cha mẹ đã hiểu rõ được lợi ích, lịch tiêm cũng như lưu ý chi tiết về vắc xin này. Qua đó hãy chủ động đưa trẻ đi tiêm vắc xin theo lịch trình khuyến cáo để đảm bảo sức khỏe cho con.

Bài viết khác

Kiến thức 10/07/2024

Tiêm vitamin K cho trẻ sơ sinh là một biện pháp rất quan trọng giúp ngăn ngừa nguy cơ mắc các bệnh như xuất huyết não, viêm màng não. Vậy...

Kiến thức 05/06/2024

Phế cầu khuẩn là tác nhân gây ra nhiều bệnh lý nguy hiểm ở trẻ em như viêm phổi, viêm màng não, viêm tai giữa, viêm mũi họng... Vắc xin...

Kiến thức 31/05/2024

Giống như vắc xin Rotarix, Rotateq là vắc xin dùng để phòng chống bệnh tiêu chảy cấp do Rotavirus - Một căn bệnh nguy hiểm và phổ biến ở trẻ...

Ứng tuyển ngay

Đăng ký ngay