image

Cẩn trọng căn bệnh nguy hiểm sản phụ cần tránh trong suốt thai kỳ

Ngày đăng: 05/02/2024

Mắc phải bệnh thủy đậu trong thai kỳ không chỉ là mối đe dọa đối với sức khỏe của phụ nữ mang thai mà còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ biến chứng và ảnh hưởng đến thai nhi.

Đây là thông tin được bác sĩ Nguyễn Thị Thảo Nhi, thuộc Bệnh viện Da liễu Trung Ương thông tin. Theo bác sĩ Nhi, những sản phụ mang thai khi mắc bệnh thủy đậu sẽ ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe của cả mẹ và thai nhi, có thể gây ra nhiều biến chứng nghiêm trọng và nguy cơ tử vong cao.

Cụ thể, sản phụ mắc thủy đậu trong giai đoạn đầu của thai kỳ, từ 8-20 tuần, đối diện với nguy cơ thai nhi mắc hội chứng thủy đậu bẩm sinh. Đặc điểm của hội chứng này bao gồm tình trạng tay chân ngắn, tổn thương da, và các vấn đề liên quan đến thần kinh và cấu trúc mắt.

Dấu hiệu nhận biết của bệnh Thủy đậu
Dấu hiệu nhận biết của bệnh Thủy đậu. Ảnh: BVDLTƯCC.

Bên cạnh đó, thêm một hệ quả khi thai phụ mắc bệnh thủy đậu là nguy cơ phát triển bệnh zona ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Nếu mẹ mắc bệnh trước khi sinh, bé có nguy cơ cao mắc bệnh này ngay từ khi mới chào đời.

Thống kê cho thấy rằng tỷ lệ tử vong do hội chứng thủy đậu bẩm sinh là 30% trong vài tháng đầu đời, và 15% nguy cơ phát triển zona trong 4 năm đầu đời của trẻ.

Bác sĩ Nhi nhấn mạnh rằng mặc dù tỷ lệ mắc thủy đậu ở phụ nữ mang thai không cao so với tỷ lệ trung bình ở người lớn, nhưng tình trạng nghiêm trọng của bệnh thường đáng lo ngại hơn.

Trong số các biến chứng, viêm phổi do thủy đậu chiếm 10-20% của các nhiễm trùng gây ra trong thai kỳ. Dấu hiệu và triệu chứng chủ yếu của người mắc thủy đậu bao gồm ho, khó thở, sốt và tăng nhịp thở.

Các nghiên cứu đã chứng minh rằng việc tiêm vaccine có thể giảm đáng kể số lượng nhiễm trùng thủy đậu ở cả mẹ và thai nhi. Thậm chí, có thể giảm 85% trong số các trường hợp mắc bệnh thủy đậu ở trẻ sơ sinh. Điều này là một bước quan trọng để bảo vệ sức khỏe của cả mẹ và thai nhi.

Vì thế để giảm thiểu rủi ro và bảo vệ sức khỏe của em bé, người phụ nữ chưa từng mắc bệnh thủy đậu nên xem xét việc tiêm vaccine trước khi mang thai ít nhất 3 tháng. Tuy nhiên, mẹ bầ không nên tiêm vaccine khi đang mang thai để tránh mọi tác động tiêu cực đối với thai nhi.

Tin liên quan

Tin tức 09/04/2024

Sức khỏe của mẹ bầu đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo sự phát triển khỏe mạnh của thai nhi. Đó là lý do nếu gặp phải dấu...

Tin tức 02/04/2024

Hiện nay, rất nhiều gia đình đều xem bảo mẫu chuyên nghiệp là một phần quan trọng của quá trình nuôi dạy con cái. Vì sao lại như vậy? Trong...

Tin tức 25/03/2024

Mẹ có bao giờ tưởng tượng thai nhi bé bỏng trong bụng sẽ bài tiết như thế nào chưa? Hãy cùng khám phá những bí ẩn đầy thú vị về...

Ứng tuyển ngay

Đăng ký ngay