Đọc nhiều

Biếng ăn tâm lý ở trẻ: Hướng dẫn toàn diện nhất

Biếng ăn tâm lý ở trẻ: Hướng dẫn toàn diện nhất

Cha mẹ đang gặp khó khăn khi con yêu bị biếng ăn tâm lý? Đừng...

Kiến thức 15/08/2023

Cha mẹ đang gặp khó khăn khi con yêu bị biếng ăn tâm lý? Đừng lo, cẩm nang hữu ích này sẽ là người bạn đồng hành đáng tin cậy....

Nuôi con theo phương pháp EASY: Hướng dẫn chi tiết nhất

Nuôi con theo phương pháp EASY: Hướng dẫn chi tiết nhất

Phương pháp EASY hiện đang được rất nhiều cha mẹ trên thế giới áp dụng...

Kiến thức 18/12/2023

Phương pháp EASY hiện đang được rất nhiều cha mẹ trên thế giới áp dụng và đã thành công trong việc nuôi dạy bé yêu của mình. Tuy nhiên, đối...

Phương pháp Thai giáo: Hướng dẫn chi tiết nhất

Phương pháp Thai giáo: Hướng dẫn chi tiết nhất

Bài viết là nguồn thông tin quan trọng giúp mẹ bầu nắm vững kiến thức...

Kiến thức 16/08/2023

Bài viết là nguồn thông tin quan trọng giúp mẹ bầu nắm vững kiến thức về thai giáo và cách chăm sóc thai nhi. Bằng cách áp dụng những lời...

Cách chăm sóc trẻ sơ sinh dưới 1 tháng tuổi: Hướng dẫn chi tiết

Cách chăm sóc trẻ sơ sinh dưới 1 tháng tuổi: Hướng dẫn chi tiết

Chăm sóc con dưới 1 tháng tuổi không chỉ là trách nhiệm mà còn là...

Kiến thức 02/09/2023

Chăm sóc con dưới 1 tháng tuổi không chỉ là trách nhiệm mà còn là công việc đòi hỏi mỗi cha mẹ cần phải có đầy đủ kỹ năng và...

Những điều cần biết khi tiêm vắc xin 5 trong 1

Ngày đăng: 30/04/2024

Tiêm vắc xin 5 trong 1 là cách tối ưu giúp bảo vệ trẻ khỏi 5 căn bệnh truyền nhiễm nguy hiểm chỉ trong 1 mũi tiêm. So với việc tiêm 5 mũi vắc xin đơn lẻ, tiêm 5 trong 1 giúp giảm bớt nỗi đau và sự khó chịu cho trẻ, đồng thời tiết kiệm thời gian, chi phí và công sức cho cha mẹ.

Vắc xin 5 trong 1 là gì?

Vắc xin 5 trong là loại vắc xin kết hợp gồm các thành phần để bảo vệ trẻ khỏi năm loại bệnh truyền nhiễm nguy hiểm chỉ trong 1 mũi tiêm. Cụ thể bao gồm:

 • Bạch hầu: Đây là bệnh truyền nhiễm cấp tính, được gây ra bởi vi khuẩn Corynebacterium diphtheriae, lây truyền qua đường hô hấp, có thể gây tổn thương tim, hệ thần kinh và tử vong.
 • Ho gà: Lây truyền qua đường hô hấp, có thể gây ho dai dẳng, khó thở và biến chứng nguy hiểm như viêm phổi, suy hô hấp và nguy cơ tử vong là rất cao.
 • Uốn ván: Gây ra bởi vi khuẩn Clostridium tetani, lây truyền qua vết thương hở, có thể gây co cứng cơ bắp, co giật và tử vong.
 • Viêm phổi, viêm màng não do vi khuẩn Hib: Gây ra bởi vi khuẩn Haemophilus influenzae type b (Hib), lây truyền qua đường hô hấp, có thể gây viêm phổi, viêm màng não, viêm thanh quản và có thể dẫn đến tử vong.
Tiêm vắc xin cho bé
Tiêm vắc xin 5 trong 1 là cách phòng ngừa hiệu quả 5 bệnh chỉ trong 1 mũi tiêm.

Ngoài việc phòng trống 4 căn bệnh nêu trên, bệnh thứ 5 sẽ tùy thuộc vào từng loại vắc xin 5 trong 1. Ví dụ, vắc xin 5 trong 1 Pentaxim được sử dụng để phòng ngừa các bệnh: Bạch hầu, Ho gà, Uốn ván, Viêm phổi, viêm màng não do vi khuẩn Hib và Bại liệt. Trong khi đó, vắc xin ComBE Five có thể phòng: Bạch hầu, Ho gà, Uốn ván, Viêm phổi, viêm màng não do vi khuẩn Hib và Viêm gan B.

Kể từ khi vaccine 5 trong 1 ra đời, trẻ chỉ cần tiêm 1 mũi duy nhất thay vì 5 mũi vắc xin đơn lẻ, giúp giảm bớt nỗi đau và sự khó chịu cho trẻ. Đồng thời tiết kiệm được thời gian, chi phí và công sức trong quá trình tiêm chủng.

Đọc thêm: Những điều cần biết khi tiêm vắc xin phòng lao BCG >>

Phân loại mũi 5 trong 1

Hiện nay, tại Việt Nam có hai dòng vắc xin 5 trong 1 phổ biến và được sử dụng nhiều nhất là ComBe Five và Pentaxim.

ComBE Five

ComBE Five là loại vắc xin 5 trong 1 được sản xuất bởi Công ty Biological tại Ấn Độ và đã được Tổ chức Y tế Thế giới chứng nhận. Vắc xin này đã được sử dụng rộng rãi ở hơn 43 quốc gia. Hiện nay, ComBE Five là vắc xin được sử dụng trong chương trình tiêm chủng mở rộng (miễn phí) và được thay thế cho vắc xin Quinvaxem (Hàn Quốc) đã ngừng sản xuất trước đó.

ComBE Five giúp bảo vệ chống lại 5 loại bệnh nguy hiểm: Bạch hầu, Ho gà, Uốn ván, Viêm phổi, viêm màng não do vi khuẩn Hib và Viêm gan B. Sau khi tiêm vắc xin 5 trong 1 ComBE Five, trẻ cần tiêm bổ sung vắc xin phòng ngừa bại liệt.

Vắc xin 5 trong 1
Hai loại vắc xin 5 trong 1 được sử dụng nhiều nhất là ComBe Five và Pentaxim.

Pentaxim

Pentaxim được sản xuất bởi Công ty dược phẩm Sanofi Pasteur ở Pháp và được sử dụng trong chương trình tiêm chủng dịch vụ (mất phí). Vắc xin này cũng cung cấp sự bảo vệ chống lại 5 loại bệnh: Bạch hầu, Ho gà, Uốn ván, Viêm phổi, viêm màng não do vi khuẩn Hib và Bại liệt gây ra.

Trẻ được tiêm vắc xin Pentaxim cần tiêm bổ sung vắc xin phòng ngừa viêm gan siêu vi B để đảm bảo đầy đủ bảo vệ chống lại các bệnh nguy hiểm.

Cả hai loại vắc xin 5 trong 1 đều cung cấp bảo vệ toàn diện cho trẻ em chống lại nhiều loại bệnh nguy hiểm. Tuy nhiên, điểm khác biệt quan trọng giữa chúng là thành phần ho gà. Trong khi ComBE Five sử dụng ho gà toàn tế bào, tức là vắc xin được tinh chế từ vi khuẩn ho gà sau khi được nuôi cấy trong môi trường và sau đó bị tiêu diệt bằng nhiệt độ, thì Pentaxim lại sử dụng ho gà vô bào, chỉ chứa các thành phần kháng nguyên quan trọng sau khi loại bỏ các thành phần không cần thiết khác của vi khuẩn.

Điều này khiến cho Pentaxim ít gây ra các phản ứng phụ sau tiêm như sốt, đau tại chỗ và quấy khóc hơn. Đó là lý do nhiều phụ huynh ưa chuộng vắc xin dịch vụ này cho con em của mình, đồng thời có thể chủ động về thời gian khi tiêm hơn.

Lịch tiêm vắc xin 5 trong 1

Cũng giống như vắc xin 6 trong 1, vắc xin 5 trong 1 đều yêu cầu quy trình tiêm chủng bao gồm 3 mũi cơ bản và một mũi tiêm nhắc lại. Cụ thể:

 • Mũi 1: Được tiêm khi trẻ đủ 2 tháng tuổi.
 • Mũi 2: Tiêm vào thời điểm trẻ đủ 3 tháng tuổi, ít nhất là 1 tháng sau mũi 1.
 • Mũi 3: Tiêm khi trẻ đủ 4 tháng tuổi, cách mũi 2 ít nhất là 1 tháng.
 • Mũi nhắc lại: Thường được tiêm khi trẻ đủ 16-18 tháng tuổi, tốt nhất là vào khoảng 18 tháng tuổi.
Tiêm vắc xin cho trẻ
Ba mẹ lưu ý nên cho bé tiêm đúng lịch

Ba mẹ lưu ý nên theo dõi và cho bé đi tiêm phòng đúng lịch để đảm bảo bé được bảo vệ một cách tốt nhất. Nếu trì hoãn tiêm chủng, bé sẽ phải đối mặt với nguy cơ mắc bệnh cao, ảnh hưởng đến sức khỏe và sự phát triển của bé.

Khi nào trẻ không nên tiêm 5 trong 1

Vaccine 5 trong 1 được chỉ định tiêm cho trẻ nhỏ đủ từ 2 tháng tuổi đến 24 tháng tuổi. Tuy nhiên, chống chỉ định tiêm khi trẻ thuộc các trường hợp:

 • Trẻ có tiền sử phản vệ nặng sau khi tiêm với bất cứ loại vắc xin nào trước đó hoặc với bất kỳ thành phần nào của vắc xin.
 • Trẻ đang bị sốt cao hoặc hạ thân nhiệt
 • Trẻ bị suy giảm hệ miễn dịch
 • Trẻ mắc bệnh cấp tính nặng hoặc bệnh mãn tính
 • Trẻ có nhịp tim, nhịp thở bất thường.

Cha mẹ lưu ý, việc quyết định tiêm mũi 5 trong 1 cần dựa trên đánh giá của bác sĩ về trình trạng sức khỏe cụ thể của bé. Ngoài ra, cha mẹ nên thông báo đầy đủ cho bác sĩ về tiền sử dị ứng, bệnh lý và tình trạng sức khỏe của bé trước khi tiêm để đảm bảo an toàn và hiệu quả nhất khi tiêm vắc xin.

Tham khảo thêm: Những điều cần biết khi tiêm vacxin viêm gan B cho trẻ sơ sinh >>

Những lưu ý sau khi tiêm vắc xin 5 trong 1

Sau khi tiêm vắc xin, việc chăm sóc và quan sát trẻ là vô cùng quan trọng để đảm bảo sự an toàn và phát hiện kịp thời mọi vấn đề có thể xảy ra. Dưới đây là những điều cần lưu ý sau khi tiêm vắc xin 5 trong 1:

 • Quan trọng nhất là phải ở lại cơ sở tiêm chủng trong khoảng 30 phút để được theo dõi các phản ứng sau tiêm và xử lý kịp thời nếu có bất kỳ vấn đề nào xuất hiện.
 • Khi về nhà, phụ huynh cần theo dõi trẻ trong vòng 24 giờ sau tiêm, đặc biệt là vào ban đêm. Quan sát và kiểm tra trẻ thường xuyên để đảm bảo sự an toàn cho bé.
 • Tránh áp lực hoặc chạm mạnh vào vùng tiêm khi bế trẻ. Đảm bảo trẻ ăn uống đầy đủ, đúng bữa.
 • Tránh đắp bất kỳ vật gì lên vùng tiêm, ngay cả khi có dấu hiệu sưng đau hoặc đỏ.
 • Không tự ý sử dụng các loại thuốc hạ sốt hoặc thuốc khác mà không có hướng dẫn của bác sĩ hoặc nhân viên y tế.
 • Nếu trẻ có dấu hiệu bất thường như sốt kéo dài, quấy khóc, khó thở hoặc phát ban, cha mẹ cần đưa trẻ đến cơ sở y tế để được thăm khám. Cung cấp đầy đủ thông tin cho đội ngũ y tế để họ có thể xử lý hiệu quả.

Bài viết khác

Kiến thức 26/04/2024

Vắc xin 6 trong 1 chính là lá chắn bảo vệ toàn diện cho bé, giúp phòng ngừa 6 căn bệnh truyền nhiễm nguy hiểm và được tích hợp duy...

Kiến thức 25/04/2024

Viêm gan B là một căn bệnh nguy hiểm có thể gây ra nhiều biến chứng nghiêm trọng như xơ quan, ung thư gan. Để phòng chống lây truyền virus...

Kiến thức 10/04/2024

Rất nhiều trường hợp thai nhi bị dây rốn quấn cổ trong bụng mẹ. Vậy dây rốn quấn cổ thai nhi là gì? Có thực sự gây nguy hiểm không?...

Ứng tuyển ngay

Đăng ký ngay