Đọc nhiều

Biếng ăn tâm lý ở trẻ: Hướng dẫn toàn diện nhất

Biếng ăn tâm lý ở trẻ: Hướng dẫn toàn diện nhất

Biếng ăn tâm lý ở trẻ Cha mẹ đang gặp khó khăn khi con yêu...

Cẩm nang cho mẹ 15/08/2023

Biếng ăn tâm lý ở trẻ Cha mẹ đang gặp khó khăn khi con yêu bị biếng ăn tâm lý? Đừng lo, cẩm nang hữu ích này sẽ là người...

Nuôi con theo phương pháp EASY: Hướng dẫn chi tiết nhất

Nuôi con theo phương pháp EASY: Hướng dẫn chi tiết nhất

Nuôi con theo phương pháp EASY Phương pháp EASY hiện đang được rất nhiều cha...

Cẩm nang cho mẹ 18/12/2023

Nuôi con theo phương pháp EASY Phương pháp EASY hiện đang được rất nhiều cha mẹ trên thế giới áp dụng và đã thành công trong việc nuôi dạy bé...

Phương pháp Thai giáo: Hướng dẫn chi tiết nhất

Phương pháp Thai giáo: Hướng dẫn chi tiết nhất

Phương pháp Thai giáo Bài viết là nguồn thông tin quan trọng giúp mẹ bầu...

Cẩm nang cho mẹ 16/08/2023

Phương pháp Thai giáo Bài viết là nguồn thông tin quan trọng giúp mẹ bầu nắm vững kiến thức về thai giáo và cách chăm sóc thai nhi. Bằng cách...

Cách chăm sóc trẻ sơ sinh dưới 1 tháng tuổi: Hướng dẫn chi tiết

Cách chăm sóc trẻ sơ sinh dưới 1 tháng tuổi: Hướng dẫn chi tiết

Chăm sóc con dưới 1 tháng tuổi không chỉ là trách nhiệm mà còn là...

Cẩm nang cho mẹ 02/09/2023

Chăm sóc con dưới 1 tháng tuổi không chỉ là trách nhiệm mà còn là công việc đòi hỏi mỗi cha mẹ cần phải có đầy đủ kỹ năng và...

Cách vỗ ợ hơi cho trẻ sơ sinh an toàn và hiệu quả

Ngày đăng: 24/09/2023

Vỗ ợ hơi cho trẻ sơ sinh là một việc làm vô cùng cần thiết và quan trọng đối với trẻ trong những tháng đầu đời. Tuy nhiên, không phải cha mẹ nào cũng có thể thực hiện cách vỗ ợ hơi an toàn và hiệu quả. Hiểu điều đó, Vạn Phúc Care sẽ chia sẻ đến cha mẹ những thông tin hữu ích nhất về cách vỗ ợ hơi cho trẻ. Đừng bỏ lỡ bài viết nhé!

Vì sao trẻ sơ sinh cần vỗ ợ hơi?

Ợ hơi là quá trình giải phóng không khí từ dạ dày ra ngoài qua đường miệng, đặc biệt thường xảy ra ở trẻ sơ sinh. Khi bé bú nhanh, khóc nhiều hoặc thậm chí chỉ qua việc hít thở, bé có thể nuốt một lượng không khí vào dạ dày. Điều này có thể gây ra cảm giác đầy hơi, chướng bụng, thậm chí ảnh hưởng đến việc ăn uống và sự hấp thụ dinh dưỡng của bé.

Vỗ ợ hơi cho trẻ sơ sinh
Vỗ ợ hơi giúp bé giảm đầy bụng, giảm nguy cơ nôn trớ sau khi ăn.

Vỗ ợ hơi cho trẻ sơ sinh không chỉ giúp giải phóng không khí kẹt trong dạ dày, giảm nguy cơ, nôn trớ sau khi bú mà còn tạo cảm giác thoải mái cho bé. Khi không còn cảm giác đầy bụng, bé sẽ bú được nhiều hơn, giúp cung cấp đủ lượng dinh dưỡng cần thiết và tạo điều kiện cho bé ngủ ngon hơn.

Do đó, vỗ ợ hơi cho bé là một bước không thể thiếu trong quá trình chăm sóc trẻ sơ sinh, đảm bảo sự phát triển toàn diện của trẻ.

Biểu hiện khi trẻ cần được vỗ ợ hơi

Để nhận biết dấu hiệu bé cần vỗ ợ, cha mẹ có thể quan sát và nhận ra bởi một số tín hiệu sau:

 • Trẻ quấy khóc, đặc biệt là sau khi ăn
 • Trẻ có biểu hiện ấm ức, khó chịu
 • Trẻ có thể có hiện tượng ợ chua, nôn mệt

Đây là những cảm nhận rõ ràng cho thấy bọt khí mắc kẹt trong dạ dày, gây cảm giác khó chịu cho bé.

Tuy nhiên, cần lưu ý là có một số trẻ không có những dấu hiệu rõ ràng để cha mẹ có thể nhận biết. Đôi khi, ngay cả khi bé không tỏ ra khó chịu hay quấy khóc, cũng có thể có bọt khí mắc kẹt trong dạ dày. Do vậy, cha mẹ nên thực hiện vỗ ợ hơi cho trẻ một cách đều đặn, để đảm bảo không khí không bị mắc kẹt trong dạ dày gây ảnh hưởng đến sức khỏe của bé.

Tham khảo thêm: Những điều cần tránh cho trẻ sơ sinh khi chăm sóc bé >>

Khi nào nên vỗ ợ hơi cho trẻ sơ sinh?

Không phải lúc nào cha mẹ cũng cần vỗ ợ hơi cho trẻ bởi việc vỗ ợ hơi cần thực hiện đúng thời điểm mới mang lại hiệu quả. Vậy khi nào nên vỗ ợ hơi?

Mẹ thực hiện vỗ ợ hơi cho é
Cha mẹ cần vỗ ợ hơi cho bé đúng thời điểm.

Theo các chuyên gia, thời điểm thích hợp nhất để vỗ ợ hơi cho trẻ sơ sinh gồm:

 • Sau mỗi lần con bú hoặc giữa các cữ bú. 
 • Khi trẻ đã bú được nửa bình hoặc bú xong một bên vú, mẹ có thể vỗ lưng giúp bé ợ hơi mới chuyển bé sang bú bên vú còn lại.
 • Khi trẻ có các biểu hiện đang đầy hơi, khó chịu
 • Khi trẻ hay nôn trớ, cần áp dụng thường xuyên vỗ ợ hơi cho bé

Hướng dẫn các cách vỗ ợ hơi cho trẻ sơ sinh

Theo tổ chức Unicef, cho bé ợ hơi là một phần quan trọng trong thói quen bú của bé. Do đó, cha mẹ cần biết cách để vỗ ợ hơi cho bé an toàn và hiệu quả. Cha mẹ có thể tham khảo các cách vỗ ợ chơi cho bé dưới đây:

Tư thế vác trên vai

Trên vai mẹ là nơi an toàn và ấm áp nhất cho bé sau khi bú sữa. Tư thế này không chỉ giúp bé cảm thấy yên tâm mà còn giúp mẹ dễ dàng vỗ ợ hơi cho bé.

Cụ thể mẹ tham khảo cách vỗ ợ hơi của tư thế vác trên vai qua các bước dưới đây:

 • Bước đầu tiên, mẹ nên chuẩn bị một chiếc khăn sạch, đặt nó trên vai. Chiếc khăn này sẽ đóng vai trò bảo vệ trang phục của mẹ khỏi bị ố và bẩn nếu bé có tình trạng ọc sữa. Đồng thời, chiếc khăn cũng sẽ hữu ích trong việc lau miệng và mũi bé sau khi bé ợ hơi.
 • Tiếp theo, mẹ cẩn thận bế bé lên và để cằm bé tựa vào vai. Trong trường hợp bé đang nằm mơ màng trên tay mẹ sau cữ bú, hãy nhẹ nhàng và từ từ chuyển bé lên vai. Tại vị trí này, mẹ cần đặt một tay dưới mông bé để hỗ trợ còn tay kia nằm ở phía sau lưng bé.
 • Bước tiếp theo, mẹ dùng tay đang ở phía sau lưng bé, cuốn những ngón tay lại và vỗ nhẹ lên lưng bé. Mẹ cần đảm bảo việc vỗ có tạo ra âm thanh “bụp, bụp” và thực hiện theo một nhịp đều, từ dưới lên. Tiếp tục làm như vậy cho đến khi bé ợ hơi hoặc bé bắt đầu đi vào giấc ngủ sâu.
 • Cuối cùng, sau khi bé đã ợ hơi, mẹ hãy thận trọng và nhẹ nhàng đặt bé trở lại vào nôi hoặc cũi. Điều này giúp bé tiếp tục giấc ngủ mà không bị gián đoạn.

Tư thế trẻ ngồi trên đùi mẹ

Đây cũng là một trong những tư thế được nhiều mẹ áp dụng khi vỗ ợ hơi cho bé. Cách vỗ ợ hơi bao gồm các bước sau:

 • Bước 1: Mẹ đeo yếm cho trẻ hoặc sử dụng miếng vải sạch lót phần ngực và bụng của bố mẹ để giữ áo quần được sạch sẽ nếu trường hợp con nôn ợ (đây là hiện tượng bình thường ở các trẻ, mẹ không cần quá lo lắng)
 • Bước 2: Để trẻ ngồi tựa lưng lên đùi. Sử dụng một tay để bế trẻ sao cho lòng bàn tay nâng đỡ phần ngực trong khi các ngón tay nhẹ nhàng nâng cằm và hàm dưới.
 • Bước 3: Cho trẻ ngồi hướng nhẹ về phía trước và vỗ lưng trẻ bằng tay còn lại. Các động tác đều nên được thực hiện một cách nhẹ nhàng và tránh làm đau con.
Vỗ ợ hơi cho bé bằng tư thế ngồi trên đùi mẹ.
Tư thế vỗ ợ hơi ngồi trên đùi mẹ

Tư thế úp mặt vào đùi mẹ

Ngoài cách cho bé ợ hơi sau bú bằng tư thế vác trên vai hoặc tư thế ngồi trên đùi. Mẹ cũng có thể tham khảo thêm cách vỗ ợ hơi cho bé bằng tư thế úp mặt vào đùi mẹ như sau:

 • Bước 1: Đặt em bé nằm sấp trên đùi mẹ sao cho ngực, bụng và chân bé nằm ngang đùi mẹ. Nhấc chân bên dưới ngực bé lên khoảng 5cm để đầu và ngực bé cao hơn bụng.
 • Bước 2: Đảm bảo miệng và mũi của bé không bị che chắn bởi đùi mẹ. Nếu cần, xoay hoặc nhấc đầu bé một chút để tạo không gian cho miệng và mũi bé. Hãy sử dụng một bàn tay để nhẹ nhàng đỡ đầu bé trong khi điều chỉnh tư thế.
 • Bước 3: Bắt đầu vỗ nhẹ vào lưng của bé hoặc thực hiện các động tác xoa lưng theo chuyển động tròn theo chiều kim đồng hồ. Đảm bảo vỗ nhẹ và nhẹ nhàng, tránh vỗ mạnh hoặc đột ngột để tránh làm bé giật mình hoặc cảm thấy đau.

Thường thì sau vài phút, bé sẽ ợ hơi và cảm giác thoải mái hơn. Hãy lắng nghe tín hiệu từ bé để biết khi nào nên dừng lại nhé!

Lưu ý quan trọng khi vỗ ợ hơi cho bé

Khi thực hiện việc vỗ ợ hơi cho trẻ sơ sinh, các bậc phụ huynh cần phải tập trung và nhớ đến một số nguyên tắc quan trọng để bảo đảm an toàn và mang lại hiệu quả cho bé.

Đầu tiên, việc vỗ bé phải được thực hiện một cách nhẹ nhàng, không mạnh bạo. Dù vỗ mạnh hơn có thể tưởng chừng như sẽ tăng hiệu quả nhưng thực tế không phải vậy. Ngược lại, nếu vỗ mạnh, trẻ có thể cảm thấy hoảng sợ thay vì thoải mái.

Thứ hai, mẹ có thể thực hiện việc vuốt nhẹ nhàng dọc theo sống lưng của trẻ, đặc biệt nếu trẻ thường xuyên có tình trạng nôn trớ. Khi trẻ đã cảm thấy thoải mái, mẹ có thể tiếp tục cho bé bú.

Cuối cùng, mẹ cần nhận biết một số dấu hiệu cho thấy trẻ đã thành công ợ hơi ra ngoài. Một trong những dấu hiệu đó là tiếng ợ của trẻ, trẻ ngừng khóc và có vẻ hào hứng để tiếp tục bú. Bên cạnh đó, khi ợ hơi, bé có thể trớ ra một chút sữa. Điều này hoàn toàn bình thường và mẹ không cần phải lo lắng quá mức.

Hy vọng qua bài viết trên của Vạn Phúc Care, cha mẹ đã có thêm những thông tin hữu ích và biết cách vỗ ợ hơi cho trẻ sơ sinh. Đừng quên tham khảo thêm các thông tin hữu ích trong chuyên mục cẩm nang làm mẹ để trang bị cho mình đầy đủ kiến thức trong hành trình chăm sóc trẻ sơ sinh nhé!

Bài viết khác

Cẩm nang cho mẹ 10/07/2024

Tiêm vitamin K cho trẻ sơ sinh là một biện pháp rất quan trọng giúp ngăn ngừa nguy cơ mắc các bệnh như xuất huyết não, viêm màng não. Vậy...

Cẩm nang cho mẹ 07/06/2024

Vắc xin Prevenar 13 là lá chắn lợi hại giúp phòng ngừa 13 chủng phế cầu khuẩn Streptoᴄoᴄᴄuѕ pneumoniae. Vắc xin được chứng minh có hiệu quả cao và an...

Cẩm nang cho mẹ 05/06/2024

Phế cầu khuẩn là tác nhân gây ra nhiều bệnh lý nguy hiểm ở trẻ em như viêm phổi, viêm màng não, viêm tai giữa, viêm mũi họng... Vắc xin...

Ứng tuyển ngay

Đăng ký ngay