Đọc nhiều

Biếng ăn tâm lý ở trẻ: Hướng dẫn toàn diện nhất

Biếng ăn tâm lý ở trẻ: Hướng dẫn toàn diện nhất

Biếng ăn tâm lý ở trẻ Cha mẹ đang gặp khó khăn khi con yêu...

Kiến thức 15/08/2023

Biếng ăn tâm lý ở trẻ Cha mẹ đang gặp khó khăn khi con yêu bị biếng ăn tâm lý? Đừng lo, cẩm nang hữu ích này sẽ là người...

Nuôi con theo phương pháp EASY: Hướng dẫn chi tiết nhất

Nuôi con theo phương pháp EASY: Hướng dẫn chi tiết nhất

Nuôi con theo phương pháp EASY Phương pháp EASY hiện đang được rất nhiều cha...

Kiến thức 18/12/2023

Nuôi con theo phương pháp EASY Phương pháp EASY hiện đang được rất nhiều cha mẹ trên thế giới áp dụng và đã thành công trong việc nuôi dạy bé...

Phương pháp Thai giáo: Hướng dẫn chi tiết nhất

Phương pháp Thai giáo: Hướng dẫn chi tiết nhất

Phương pháp Thai giáo Bài viết là nguồn thông tin quan trọng giúp mẹ bầu...

Kiến thức 16/08/2023

Phương pháp Thai giáo Bài viết là nguồn thông tin quan trọng giúp mẹ bầu nắm vững kiến thức về thai giáo và cách chăm sóc thai nhi. Bằng cách...

Cách chăm sóc trẻ sơ sinh dưới 1 tháng tuổi: Hướng dẫn chi tiết

Cách chăm sóc trẻ sơ sinh dưới 1 tháng tuổi: Hướng dẫn chi tiết

Chăm sóc con dưới 1 tháng tuổi không chỉ là trách nhiệm mà còn là...

Kiến thức 02/09/2023

Chăm sóc con dưới 1 tháng tuổi không chỉ là trách nhiệm mà còn là công việc đòi hỏi mỗi cha mẹ cần phải có đầy đủ kỹ năng và...

Trẻ sơ sinh biếng bú: Nguyên nhân và dấu hiệu nhận biết

Ngày đăng: 27/08/2023

Trẻ sơ sinh biếng bú là một trong những vấn đề khiến nhiều bậc cha mẹ lo lắng. Vậy nguyên nhân và dấu hiệu nhận biết trẻ biếng bú là gì? Bài viết dưới đây của Vạn Phúc Care sẽ cung cấp cho cha mẹ những kiến thức bổ ích về vấn đề này, cùng theo dõi nhé!

Trẻ sơ sinh biếng bú là gì?

Trẻ biếng bú là tình trạng khi trẻ sơ sinh hoặc trẻ nhỏ từ chối hoặc gặp khó khăn trong việc bú mẹ, bú bình. Dẫn đến việc trẻ chỉ bú một lượng sữa nhỏ và không đủ để đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng của mình. 

Trạng thái này có thể xuất hiện do nhiều nguyên nhân và gây ra nhiều lo lắng cho cha mẹ, đặc biệt là những người mới lần đầu trải nghiệm vai trò làm cha mẹ. Việc bé biếng bú cũng có thể xem là một dạng biếng ăn tâm lý ở trẻ. Do đó, việc hiểu rõ về trẻ sơ sinh biếng bú, nguyên nhân và cách nhận biết sẽ giúp cha mẹ yên tâm hơn trong quá trình chăm sóc bé.

Vì sao trẻ sơ sinh biếng bú?

Để giúp bé có thể bú một cách tốt nhất, việc đầu tiên mà cha mẹ cần làm là tìm hiểu về những nguyên nhân có thể gây ra tình trạng bé biếng bú. Có nhiều yếu tố có thể làm ảnh hưởng đến việc bú sữa của bé, dưới đây là một số nguyên nhân phổ biến:

Hệ thống tiêu hóa chưa hoàn thiện

Một trong những nguyên nhân phổ biến dẫn đến việc trẻ sơ sinh biếng bú là do hệ thống tiêu hóa của trẻ chưa hoàn thiện. Trẻ sơ sinh có hệ thống tiêu hóa nhạy cảm, dễ bị rối loạn nếu sữa công thức không phù hợp với cơ thể bé hoặc do chế độ ăn uống của mẹ chưa hợp lý. Điều này dẫn đến tình trạng bé đau bụng, táo bón, từ đó dẫn đến bú kém, bỏ bú, chậm tăng cân. 

Thay đổi vị sữa mẹ

Trẻ sơ sinh có khả năng phát hiện vị ngọt từ sữa mẹ, nên bất kỳ thay đổi vị nào cũng có thể làm trẻ từ chối bú. Vì thế, nếu mẹ thay đổi chế độ ăn của mình như việc ăn thức ăn nặng mùi, ăn cay, chua.. hoặc dùng thuốc kháng sinh, điều này có thể thay đổi vị sữa mẹ, làm cho trẻ không muốn bú. Ngoài ra, việc hút sữa trữ đông trong tủ lạnh cũng có thể làm mùi vị sữa ban đầu thay đổi. 

Em bé đang ti sữa mẹ
Sự thay đổi trong chế độ ăn uống của mẹ có thể khiến mùi vị sữa mẹ thay đổi dẫn đến việc trẻ lười bú.

Bế sai tư thế

Việc bế bé bú sai tư thế khiến bé khó chịu cũng là nguyên nhân khiến trẻ lười bú. Do đó, trong quá trình cho trẻ bú, mẹ cần bế bé đúng tư thế để bé có thể thoải mái nhất. Ngoài ra, các vấn đề về răng hoặc nướu cũng có thể làm cho bé không thoải mái khi bú. Điều này cũng có thể khiến trẻ từ chối bú.

Bé mắc các vấn đề sức khỏe

Trẻ sơ sinh mắc các vấn đề sức khỏe như cảm lạnh, viêm tai, đau họng hoặc bất kỳ tình trạng khác sẽ khiến bé cảm thấy khó chịu, mệ mỏi và không có cảm giác đói, thèm ăn. Nếu bé đột nhiên bú ít và có các triệu chứng bất thường khác, hãy đưa bé đi khám bác sĩ.

Thời điểm cho bú

Thời điểm cho bé bú cũng có thể ảnh hưởng đến việc bé có biếng bú hay không. Nếu mẹ cố gắng cho bé bú khi bé không đói hoặc các cữ bú quá gần nhau, bé sẽ bú ít. Do đó, mẹ nên cho bú theo nhu cầu của bé, nên tập cho bé bú mỗi 2-3 tiếng để tạo thành thói quen tốt.

Sữa mẹ về không đều

Một nguyên nhân khác của việc trẻ sơ sinh lười bú có thể xuất phát từ vấn đề sữa mẹ về không đều. Đối với những mẹ lần đầu sinh con, tình trạng sữa mẹ chậm về hoặc tắc tia sữa là rất phổ biến, điều này khiến bé bú khó khăn, không no, trở nên gắt gỏng và thậm chí bỏ bú. 

Ngược lại, nếu sữa mẹ về quá nhiều và tia sữa chảy ra mạnh, bé có thể bị sặc sữa và cảm thấy ngột ngạt mỗi khi bú, dẫn đến việc bé có thể sợ bú và bú ít hơn so với bình thường. Để giải quyết vấn đề này, các bà mẹ nên thử vắt bớt sữa trước mỗi lần cho bé bú để giảm bớt sự căng trước.

Đọc thêm: Nguyên nhân trẻ biếng ăn tâm lý và cách khắc phục >>

Dấu hiệu nhận biết trẻ sơ sinh biếng bú

Để đảm bảo rằng trẻ sơ sinh của bạn nhận đủ dinh dưỡng cần thiết, việc hiểu và nhận biết các dấu hiệu của trẻ sơ sinh biếng ăn, lười bú là vô cùng quan trọng. Dưới đây là một số dấu hiệu mà cha mẹ cần chú ý:

Trẻ không tăng cân đều đặn

Dấu hiệu đầu tiên có thể giúp cha mẹ nhận biết trẻ biếng bú chính là trẻ không tăng cân đều đặn. Nếu cha mẹ thấy con của mình không tăng cân dù đã qua một thời gian dài, đây có thể là dấu hiệu cho thấy bé không nhận đủ dinh dưỡng từ việc bú sữa.

Trẻ bú ít hơn so với số lần khuyến nghị

Mỗi trẻ sơ sinh sẽ có nhu cầu dinh dưỡng riêng biệt, tuy nhiên trung bình một ngày bé cần được bú từ 8 đến 12 lần, khoảng cách giữa mỗi lần là 2 tiếng nếu bé được bú sữa mẹ và 3 tiếng nếu bé được bú sữa công thức.Nếu bé của bạn bú ít hơn số lần, đây có thể là một dấu hiệu của việc trẻ lười bú.

Mẹ ngồi và đang cho bé ti mẹ.
Trẻ bú ít hơn số lần khuyến nghị là dấu hiệu cho thấy trẻ biếng bú.

Trẻ có vẻ mệt mỏi khi bú

Nếu trẻ của bạn liên tục quay đầu, quấy khóc hoặc có biểu hiện khác của sự khó chịu khi bú, đây có thể là một dấu hiệu cho thấy bé đang biếng bú.

Bé đột nhiên bú ít không rõ lý do

Một trong những dấu hiệu cha mẹ cần quan tâm là khi bé đột nhiên bú ít không rõ lý do. Tổng lượng sữa một ngày của bé giảm nhiều so với thời gian trước. Trẻ sơ sinh thường có những giai đoạn phát triển nhanh chóng, và trong những giai đoạn này, bé có thể bú nhiều hơn bình thường. Tuy nhiên, nếu bé của mẹ đột nhiên bú ít hơn so với thời gian trước mà không rõ lý do, đây có thể là một dấu hiệu cho thấy bé đang gặp phải vấn đề biếng bú.

Trẻ có biểu hiện khó chịu sau khi bú

Nếu bé thường xuyên khó chịu sau khi bú, có thể do bé không được no hoặc còn cảm thấy đói. Đây cũng là một dấu hiệu mà cha mẹ cần chú ý để nhận biết trẻ sơ sinh biếng bú.

Trẻ sơ sinh lười bú có nguy hiểm không?

Trẻ sơ sinh lười bú dẫn đến chậm tăng cân là một vấn đề khiến nhiều cha mẹ lo lắng. Vậy câu hỏi đặt ra liệu trẻ sơ sinh lười bú, chậm tăng cân có nguy hiểm không? 

Thực tế theo các chuyên gia, mỗi trẻ sẽ có tốc độ tăng trưởng riêng. Trong những tháng đầu tiên, một số trẻ tăng cân rất nhanh, trong khi có những bé tăng cân chậm hơn. Tuy nhiên, việc trẻ sơ sinh biếng bú kéo dài, gây ra tình trạng suy dinh dưỡng và nếu không can thiệp sớm dễ dẫn đến nhiều bệnh lý nguy hiểm như: chậm phát triển trí tuệ, còi xương, suy dinh dưỡng, sức đề kháng yếu, tiêu chảy…

Mẹ bế con trong tư thế đứng và cho bé ti.
Trẻ sơ sinh biếng bú kéo dài có thể khiến cơ thể chậm tăng cân, suy giảm hệ miễn dịch.

Vì thế cha mẹ cần lưu ý, khi trẻ sơ sinh có dấu hiệu biếng bú, cha mẹ cần tìm hiểu nguyên nhân, từ đó thực hiện các biện pháp xử lý phù hợp, đảm bảo sự phát triển của trẻ sơ sinh.

Trên đây là những kiến thức bổ ích liên quan đến biếng bú ở trẻ sơ sinh Vạn Phúc Care muốn gửi đến cha mẹ. Hy vọng thông qua bài viết, cha mẹ có thêm nhiều kiến thức trong việc nuôi dưỡng bé yêu của mình. Đừng quên tham khảo thêm các bài viết trong chuyên mục biếng ăn tâm lý của chúng tôi để tìm hiểu thêm các kiến thức bổ ích khác nhé!

Bài viết khác

Kiến thức 10/07/2024

Tiêm vitamin K cho trẻ sơ sinh là một biện pháp rất quan trọng giúp ngăn ngừa nguy cơ mắc các bệnh như xuất huyết não, viêm màng não. Vậy...

Kiến thức 07/06/2024

Vắc xin Prevenar 13 là lá chắn lợi hại giúp phòng ngừa 13 chủng phế cầu khuẩn Streptoᴄoᴄᴄuѕ pneumoniae. Vắc xin được chứng minh có hiệu quả cao và an...

Kiến thức 05/06/2024

Phế cầu khuẩn là tác nhân gây ra nhiều bệnh lý nguy hiểm ở trẻ em như viêm phổi, viêm màng não, viêm tai giữa, viêm mũi họng... Vắc xin...

Ứng tuyển ngay

Đăng ký ngay