Đọc nhiều

Biếng ăn tâm lý ở trẻ: Hướng dẫn toàn diện nhất

Biếng ăn tâm lý ở trẻ: Hướng dẫn toàn diện nhất

Cha mẹ đang gặp khó khăn khi con yêu bị biếng ăn tâm lý? Đừng...

Kiến thức 15/08/2023

Cha mẹ đang gặp khó khăn khi con yêu bị biếng ăn tâm lý? Đừng lo, cẩm nang hữu ích này sẽ là người bạn đồng hành đáng tin cậy....

Nuôi con theo phương pháp EASY: Hướng dẫn chi tiết nhất

Nuôi con theo phương pháp EASY: Hướng dẫn chi tiết nhất

Phương pháp EASY hiện đang được rất nhiều cha mẹ trên thế giới áp dụng...

Kiến thức 18/12/2023

Phương pháp EASY hiện đang được rất nhiều cha mẹ trên thế giới áp dụng và đã thành công trong việc nuôi dạy bé yêu của mình. Tuy nhiên, đối...

Phương pháp Thai giáo: Hướng dẫn chi tiết nhất

Phương pháp Thai giáo: Hướng dẫn chi tiết nhất

Bài viết là nguồn thông tin quan trọng giúp mẹ bầu nắm vững kiến thức...

Kiến thức 16/08/2023

Bài viết là nguồn thông tin quan trọng giúp mẹ bầu nắm vững kiến thức về thai giáo và cách chăm sóc thai nhi. Bằng cách áp dụng những lời...

Cách chăm sóc trẻ sơ sinh dưới 1 tháng tuổi: Hướng dẫn chi tiết

Cách chăm sóc trẻ sơ sinh dưới 1 tháng tuổi: Hướng dẫn chi tiết

Chăm sóc con dưới 1 tháng tuổi không chỉ là trách nhiệm mà còn là...

Kiến thức 02/09/2023

Chăm sóc con dưới 1 tháng tuổi không chỉ là trách nhiệm mà còn là công việc đòi hỏi mỗi cha mẹ cần phải có đầy đủ kỹ năng và...

Nguyên nhân trẻ biếng ăn tâm lý và cách khắc phục

Ngày đăng: 25/08/2023

Tình trạng trẻ biếng ăn là một vấn đề khiến nhiều bậc phụ huynh lo lắng. Điều này khiến cha mẹ luôn tự hỏi về nguyên nhân trẻ biếng ăn và làm thế nào để khắc phục. Đừng lo lắng, bài viết dưới đây của Vạn Phúc Care sẽ giải đáp mọi thắc mắc của cha mẹ. Cùng khám phá những nguyên nhân không ngờ tới của tình trạng biếng ăn ở trẻ và những giải pháp hiệu quả để giúp trẻ thích thú hơn với bữa ăn.

Dấu hiệu cảnh báo trẻ sơ sinh biếng ăn tâm lý 

Biếng ăn tâm lý ở trẻ là hiện tượng mà trẻ không muốn ăn hoặc chỉ ăn rất ít. Biếng ăn tâm lý xuất hiện khi bé cảm thấy căng  thẳng, lo lắng hoặc sợ hãi trước mỗi bữa ăn. Khi trẻ mắc biếng ăn tâm lý, các bé sẽ xuất hiện một số dấu hiệu mà cha mẹ có thể nhận biết được. Cụ thể, một số dấu hiệu trẻ biếng ăn gồm: 

Thay đổi trong khẩu phần ăn

Một trong những dấu hiệu đầu tiên và rõ ràng nhất của biếng ăn tâm lý là bé bắt đầu bú ít hoặc ăn ít hơn so với trước. Bao gồm cả sữa mẹ, sữa công thức hay thức ăn khác. Có thể bé từ chối ăn hoàn toàn hoặc chỉ ăn một ít và rồi từ chối.

Thay đổi trong cân nặng

Mặc dù không phải lúc nào cũng xảy ra, nhưng nếu biếng ăn tâm lý ở trẻ kéo dài có thể khiến bé không tăng cân hoặc tăng cân chậm, sụt cân, từ đó gây ra suy dinh dưỡng.

Thay đổi thái độ khi đến bữa ăn

Bé có thể tỏ ra mệt mỏi, khó chịu hoặc lo lắng khi đến giờ ăn. Điều này cũng bao gồm cả việc bé trở nên kén chọn với thực phẩm. Đặc biệt một số bé còn thể hiện thái độ kháng cự mạnh mẽ như: Bé khóc, quấy, hoặc thậm chí nôn mửa khi được đưa đồ ăn.

Bé quấy khóc, không chịu ăn khi mắc biếng ăn tâm lý.
Một trong những biểu hiện của biếng ăn là bé có thể tỏ ra mệt mỏi, khó chịu hoặc lo lắng khi đến giờ ăn

Mất hứng thú với thức ăn

Trẻ sơ sinh thường rất thích thú khi được khám phá thức ăn mới. Tuy nhiên, nếu bé biểu thị sự thiếu hứng thú đối với thức ăn, hoặc không muốn thử những loại thức ăn mới, đây có thể là dấu hiệu của biếng ăn tâm lý.

Bé không chịu ngồi yên khi ăn 

Đây cũng được xem là một biểu hiện của biếng ăn tâm lý ở trẻ. Trong khi ăn, trẻ có thể bắt đầu đẩy đồ ăn ra xa, hay cố tình làm rơi thức ăn, hay không chịu ngồi không yên khi đang ăn. 

Tuy nhiên, cha mẹ hãy nhớ rằng, mỗi trẻ sẽ có phản ứng khác nhau. Vì thế, nếu mẹ nhận thấy bất kỳ dấu hiệu nào bất thường trong thói quen ăn uống của bé, đừng ngần ngại liên hệ với bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng để đảm bảo bé phát triển bình thường nhé!

Nguyên nhân trẻ biếng ăn tâm lý

Biếng ăn tâm lý chủ yếu do yếu tố tâm lý và cảm xúc tác động đến quá trình ăn uống của trẻ. Vậy nguyên nhân khiến trẻ biếng ăn là gì?

Bữa ăn quá đầy đủ

Bé có thể từ chối ăn khi cảm thấy đã no quá mức hoặc không thể xử lý hết lượng thức ăn đã được cung cấp.

Bữa ăn cách nhau quá gần

Hai cữ ăn cách nhau quá gần có thể khiến bé trẻ cảm thấy vẫn còn no, dẫn đến tình trạng biếng ăn.

Áp lực khi ăn uống

Trong quá trình ăn uống, trẻ bị quát mắng, dọa nạt hoặc ép buộc ăn khi không thích một món nào đó. Những áp lực và quy định khi ăn, như buộc bé ngồi ăn tại một chỗ, ăn hết khẩu phần ăn trong thời gian ngắn hoặc ăn quá mức so với nhu cầu cũng là nguyên nhân phổ biến gây biếng ăn.

Không khí bữa ăn căng thẳng

Không khí bữa ăn căng thẳng do ảnh hưởng từ tâm trạng của cha mẹ cũng được xem là nguyên nhân làm giảm ham muốn ăn uống của bé.

Thực đơn nhàm chán

Các món ăn được lặp đi lặp lại quá nhiều lần. Điều này có thể khiến bé mất hứng thú và ngừng ăn.

Sự cố khi ăn

Trong quá trình ăn uống, trẻ sơ sinh gặp phải những sự cố như nôn trớ, điều này khiến bé cảm thấy sợ hãi và có thể tạo sự ám ảnh cho bé khi ăn.

Trộn thuốc vào thức ăn

Khi trẻ sơ sinh bị ốm, một số cha mẹ thường trộn thuốc vào sữa hoặc thức ăn của bé. Điều này cũng gây ra tâm lý sợ hãi ăn uống của trẻ.

Hậu quả trẻ sơ sinh biếng ăn kéo dài

Nếu tình trạng biếng ăn tâm lý kéo dài, trẻ sẽ đối mặt với nhiều hậu quả nghiêm trọng. Điều này không chỉ ảnh hưởng đến sự phát triển về thể chất, mà còn ảnh hưởng đến sự phát triển trí tuệ và cảm xúc của trẻ. Cụ thể, các hậu quả sau đây có thể xảy ra:

  • Chậm tăng cân, suy dinh dưỡng: Biếng ăn có thể dẫn đến tình trạng tăng cân chậm hoặc sụt cân ở trẻ. Đặc biệt, hậu quả nghiêm trọng nhất của việc biếng ăn kéo dài là suy dinh dưỡng. Trẻ sẽ không nhận đủ lượng dinh dưỡng cần thiết để hỗ trợ sự phát triển toàn diện, từ đó gây ra các vấn đề về sức khỏe như: Thiếu máu, loãng xương, suy tim..
  • Hệ miễn dịch suy giảm: Nếu trẻ không nhận đủ các loại dinh dưỡng cần thiết, hệ miễn dịch của trẻ sẽ không hoạt động hiệu quả, khiến trẻ dễ bị bệnh.
  • Rối loạn tiêu hóa: Biếng ăn kéo dài cũng có thể dẫn đến các vấn đề về hệ tiêu hóa, như táo bón hoặc tiêu chảy.
  • Chậm phát triển trí tuệ: Thiếu hụt dinh dưỡng từ việc ăn uống không đủ có thể gây ra hậu quả về sự phát triển trí tuệ của trẻ.
Trẻ em khóc khi ăn, không chịu ăn có thể khiến bé bị suy dinh dưỡng.
Biếng ăn kéo dài khiến trẻ chậm tăng cân, suy dinh dưỡng.

Những hậu quả này càng chứng minh tầm quan trọng của việc tìm hiểu nguyên nhân trẻ biếng ăn để từ đó tìm cách khắc phục tình trạng biếng ăn tâm lý ở trẻ sơ sinh. 

Hướng dẫn khắc phục biếng ăn tâm lý ở trẻ sơ sinh

Vậy làm sao cho trẻ hết biếng ăn? Đây là những băn khoăn mà hầu hết cha mẹ có con nhỏ mắc biếng ăn tâm lý đều lo lắng. Nếu trẻ của mẹ đang mắc biếng ăn tâm lý, mẹ có thể thực hiện các phương pháp đơn giản sau đây:

Tạo môi trường thoải mái khi ăn 

Tạo ra một không gian ăn uống yên tĩnh, thoải mái giúp trẻ dễ dàng tập trung vào việc ăn của mình hơn. Cố gắng biến các bữa ăn thành những giờ phút vui vẻ, thú vị chứ không phải nhiệm vụ bắt buộc.

Cho bé bú đúng cách

Việc cho trẻ sơ sinh bú đúng cách cũng rất quan trọng. Hãy đảm bảo rằng bé được đặt ở tư thế thoải mái và đúng cách khi bú. Đặt môi bé vào vòm miệng của bạn và cho bé bú một cách tự nhiên và thoải mái. Đồng thời, hãy đảm bảo rằng bé được tiếp xúc với vú mẹ và có đủ thời gian để bú đủ.

Không ép buộc trẻ khi ăn

Không nên ép trẻ ăn nếu trẻ không muốn. Để bé ăn theo nhu cầu của mình, bé ăn khi thấy đói và dừng khi thấy no. Hãy kiên nhẫn và thử nghiệm với các món ăn, phong cách ăn khác nhau cho đến khi tìm ra cách phù hợp nhất với trẻ.

Chia nhỏ các bữa ăn của trẻ

Một phương pháp hiệu quả để giúp bé vượt qua biếng ăn tâm lý là chia nhỏ bữa ăn. Thay vì cho bé ăn một lượng thức ăn lớn một lần, hãy chia nhỏ thành nhiều bữa ăn nhỏ trong ngày. Điều này giúp bé dễ dàng tiếp nhận và tiêu hóa thức ăn, đồng thời giảm áp lực và căng thẳng khi ăn.

Chia nhỏ bữa ăn của trẻ thành nhiều bữa trong ngày.
Cha mẹ hãy chia nhỏ thành nhiều bữa ăn, thay vì một bữa.

Thay đổi liên tục và đa dạng thực đơn với trẻ ăn dặm

Đối với trẻ sơ sinh đang tiếp cận với ăn dặm, hãy thay đổi  thực đơn liên tục để khám phá những món ăn mới. Đa dạng hóa thực đơn giúp bé có cơ hội trải nghiệm và khám phá các loại thức ăn khác nhau, từ rau quả đến ngũ cốc và thịt. Điều này không chỉ giúp bé phát triển khẩu vị mà còn đảm bảo bé nhận được đủ dinh dưỡng cần thiết.

Tùy thuộc vào đặc điểm của từng trẻ sẽ có các cách giải quyết khác nhau. Vì vậy cách tiếp cận của cha mẹ cũng cần phải linh hoạt và điều chỉnh theo nhu cầu của trẻ. Trên hết, luôn luôn cung cấp cho trẻ tình yêu, sự quan tâm, sự kiên nhẫn, và hỗ trợ để trẻ cảm thấy an toàn và thoải mái. Nếu biếng ăn tâm lý của trẻ kéo dài hoặc có những biểu hiện bất thường khác, hãy liên hệ với bác sĩ của trẻ để tìm ra nguyên nhân và phương pháp điều trị phù hợp.

Trên đây là những nguyên nhân trẻ biếng ăn mà Vạn Phúc Care muốn chia sẻ với cha mẹ. Nếu còn thắc mắc gì về biếng ăn ở trẻ sơ sinh hoặc cần thêm thông tin, cha mẹ có thể tham khảo thêm các bài viết của chuyên mục Biếng ăn tâm lý hoặc liên hệ với chúng tôi. Chúng tôi luôn sẵn lòng hỗ trợ và tư vấn cho cha mẹ.

Bài viết khác

Kiến thức 10/04/2024

Rất nhiều trường hợp thai nhi bị dây rốn quấn cổ trong bụng mẹ. Vậy dây rốn quấn cổ thai nhi là gì? Có thực sự gây nguy hiểm không?...

Kiến thức 28/03/2024

Dù que thử thai, siêu âm và xét nghiệm là những phương pháp chính xác để xác định thai kỳ, nhưng thực tế, vẫn có các dấu hiệu có thai...

Kiến thức 25/03/2024

Mẹ có bao giờ tưởng tượng thai nhi bé bỏng trong bụng sẽ bài tiết như thế nào chưa? Hãy cùng khám phá những bí ẩn đầy thú vị về...

Ứng tuyển ngay

Đăng ký ngay