image

Các tín hiệu thai nhi đang “kêu cứu”, mẹ bầu cần đi khám ngay!

Ngày đăng: 09/04/2024

Sức khỏe của mẹ bầu đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo sự phát triển khỏe mạnh của thai nhi. Đó là lý do nếu gặp phải dấu hiệu bất thường thai kỳ, mẹ bầu cần đặc biệt cẩn trọng kẻo hối hận không kịp.

Trước khi mang thai, khi cơ thể gặp phải những dấu hiệu khó chịu nhẹ thường không được xem là vấn đề quan trọng và có xu hướng bỏ qua. Nhưng sau khi mang thai, tình trạng sức khỏe của mẹ bầu ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển khỏe mạnh của thai nhi, vì vậy bất kỳ cảm giác không thoải mái nào cũng cần được kiểm tra và điều trị kịp thời, không nên chần chừ, đặc biệt là trong 4 tình huống sau!

Chảy máu âm đạo

Theo các chuyên gia y tế việc xuất huyết từ âm đạo ở giai đoạn đầu thai kỳ được chẩn đoán là dấu hiệu của sự sảy thai sớm, trong khi xuất huyết từ âm đạo trước khi sinh có thể là dấu hiệu chuyển dạ sinh non, dọa vỡ tử cung, rau tiền đạo…

me-bau-dau-bung
Nếu đau bụng dữ dội ở những tháng đầu hoặc cuối thai kỳ, mẹ bầu cần lưu ý.

Do đó, khi gặp tình trạng này, mẹ bầu không nên tự đánh giá nguyên nhân của việc xuất huyết dựa trên kinh nghiệm của người khác, mà cần phải thăm khám và điều trị kịp thời.

Đọc thêm: Thai nhi bài tiết thế nào trong bụng mẹ suốt 9 tháng 10 ngày? >>

Co thắt tử cung bất thường

Cơn co bóp tử cung có tác dụng chuẩn bị cho việc thai nhi chào đời, giúp bé ra khỏi cơ thể mẹ. Trường hợp, phụ nữ mang thai trong tam cá nguyệt thứ ba xuất hiện tình trạng đau bụng bất thường, mẹ bầu cần chú ý đến tần suất của cơn co bóp, tình trạng chảy nước âm đạo hoặc xuất huyết, và số lần thai máy.

Nếu cơn co bóp xuất hiện quá thường xuyên, có thể là dấu hiệu dọa sảy thai, lúc này mẹ bầu cần nghỉ ngơi và đến gặp bác sĩ để được kiểm tra kịp thời, tuyệt đối không được lơ là.

Thai máy bất thường

Sau 28 tuần thai kỳ, mẹ bầu cần hình thành thói quen theo dõi sự chuyển động của thai nhi. Trường hợp thai máy bất thường, mẹ bầu cần cảnh giác ngay. Bởi tình trạng này có thể là dấu hiệu của dây rốn quấn cổ.

Trong nhiều trường hợp thai nhi bị dây rốn quấn chặt gây thiếu oxy, khó thở, bé sẽ đạp nhiều, liên tục và bất thường hợp. Trong tình huống này, mẹ bầu cần đi khám ngay.

Dây rốn quấn cổ thai nhi
Thai máy bất thường có thể là dấu hiệu dây rốn quấn cổ thai nhi.

Vỡ ối sớm

Nước ối là chính là “ngôi nhà” để thai nhi sinh sống. Một số trường hợp vỡ ối sớm, nhiều mẹ hay nhẫm lần với tình trạng són tiểu mà không nhận ra rằng đó là nước ối. Khi mẹ không chắc chắn bản thân đang rò rỉ nước ối hay nước tiểu, có thể sử dụng que thử để kiểm tra.

Ngoài ra, khi cảm thấy âm đạo rỉ nước, mẹ bầu hãy sử dụng băng vệ sinh để theo dõi lượng nước và màu sắc trên băng để phân biệt nước ối và nước tiểu. Trường hợp vỡ ối sớm mà thai nhi chưa đủ tháng, mẹ cần đến ngay cơ sở y tế để được thăm khám.

Tiếp tục đọc: Bật mí về ngôi thai ngang: “Cơn ác mộng” của mẹ bầu >>

Những tình huống trên đều tiềm ẩn nguy hiểm cho thai nhi, tuy nhiên, mẹ bầu không nên quá lo lắng. Hãy thường xuyên khám thai định kỳ đúng hạn và đến gặp bác sĩ ngay nếu phát hiện mọi dấu hiệu bất thường thai kỳ, bé yêu của mẹ chắn chắn sẽ được sinh ra khỏe mạnh và an toàn.

Tin liên quan

Tin tức 02/04/2024

Hiện nay, rất nhiều gia đình đều xem bảo mẫu chuyên nghiệp là một phần quan trọng của quá trình nuôi dạy con cái. Vì sao lại như vậy? Trong...

Tin tức 25/03/2024

Mẹ có bao giờ tưởng tượng thai nhi bé bỏng trong bụng sẽ bài tiết như thế nào chưa? Hãy cùng khám phá những bí ẩn đầy thú vị về...

Tin tức 18/03/2024

Việc mang thai cũng cần có "Thiên thời, địa lợi, nhân hòa". Vậy bạn có biết thời điểm nào quan hệ dễ có thai nhất không? Thực tế, việc tăng...

Ứng tuyển ngay

Đăng ký ngay