Đọc nhiều

Biếng ăn tâm lý ở trẻ: Hướng dẫn toàn diện nhất

Biếng ăn tâm lý ở trẻ: Hướng dẫn toàn diện nhất

Cha mẹ đang gặp khó khăn khi con yêu bị biếng ăn tâm lý? Đừng...

Kiến thức 15/08/2023

Cha mẹ đang gặp khó khăn khi con yêu bị biếng ăn tâm lý? Đừng lo, cẩm nang hữu ích này sẽ là người bạn đồng hành đáng tin cậy....

Nuôi con theo phương pháp EASY: Hướng dẫn chi tiết nhất

Nuôi con theo phương pháp EASY: Hướng dẫn chi tiết nhất

Phương pháp EASY hiện đang được rất nhiều cha mẹ trên thế giới áp dụng...

Kiến thức 18/12/2023

Phương pháp EASY hiện đang được rất nhiều cha mẹ trên thế giới áp dụng và đã thành công trong việc nuôi dạy bé yêu của mình. Tuy nhiên, đối...

Phương pháp Thai giáo: Hướng dẫn chi tiết nhất

Phương pháp Thai giáo: Hướng dẫn chi tiết nhất

Bài viết là nguồn thông tin quan trọng giúp mẹ bầu nắm vững kiến thức...

Kiến thức 16/08/2023

Bài viết là nguồn thông tin quan trọng giúp mẹ bầu nắm vững kiến thức về thai giáo và cách chăm sóc thai nhi. Bằng cách áp dụng những lời...

Cách chăm sóc trẻ sơ sinh dưới 1 tháng tuổi: Hướng dẫn chi tiết

Cách chăm sóc trẻ sơ sinh dưới 1 tháng tuổi: Hướng dẫn chi tiết

Chăm sóc con dưới 1 tháng tuổi không chỉ là trách nhiệm mà còn là...

Kiến thức 02/09/2023

Chăm sóc con dưới 1 tháng tuổi không chỉ là trách nhiệm mà còn là công việc đòi hỏi mỗi cha mẹ cần phải có đầy đủ kỹ năng và...

Sai lầm mẹ thường mắc khi trị biếng ăn tâm lý ở trẻ sơ sinh

Ngày đăng: 26/08/2023

Trong quá trình điều trị biếng ăn tâm lý ở trẻ sơ sinh, nhiều cha mẹ lại vô tình mắc phải những sai lầm, khiến tình trạng biếng ăn của trẻ không cải thiện mà còn trầm trọng hơn? Vậy những sai lầm đó là gì? Cùng Vạn Phúc Care tìm hiểu qua bài viết dưới đây

Biếng ăn tâm lý ở trẻ sơ sinh: Hiểu thế nào cho đúng?

Biếng ăn tâm lý ở trẻ sơ sinh là một tình trạng trẻ không chịu ăn uống, càng lớn sẽ càng biếng ăn và bắt đầu phản ứng tiêu cực với việc ăn uống. Các bé không có bất kỳ thay đổi gì về môi trường sống nhưng vẫn không chịu ăn uống, thậm chí là đã qua bữa nhưng không muốn ăn, các cữ ăn của bé kéo dài rất lâu hoặc mẹ phải mất rất nhiều thời gian mới có thể cho bé ăn.

Tình trạng trẻ biếng ăn là kết quả của việc lịch sinh hoạt của trẻ chưa hợp lý, trẻ bị ép buộc ăn đủ bữa, đủ số lượng, bú đủ để tăng cân, hoặc ăn đúng giờ quy định mà không tập trung vào nhu cầu thực sự của trẻ.

trẻ sơ sinh biếng ăn khi mẹ bón.
Biếng ăn tâm lý ở trẻ sơ sinh là tình trạng trẻ không muốn ăn, sợ ăn khi đến bữa.

Khi những áp lực này kéo dài, trẻ có thể trở nên căng thẳng và sợ hãi mỗi khi thấy đồ ăn, dẫn đến việc chống đối với việc ăn uống theo nhiều mức độ từ nhẹ đến nặng. Dần dần, trẻ có thể phát triển thành tình trạng “biếng ăn tâm lý”, trong đó trẻ từ chối ăn mà không có nguyên nhân y khoa rõ ràng.

Thông thường, biếng ăn tâm lý chỉ diễn ra trong một thời gian nhất định, tuy nhiên cha mẹ lưu ý rằng, biếng ăn tâm lý có thể gây ra các hậu quả nghiêm trọng về sức khỏe và sự phát triển của trẻ nếu không được phát hiện và xử lý kịp thời. Vì vậy, việc nhận biết và hiểu rõ về tình trạng này là rất quan trọng đối với cha mẹ.

Đọc thêm: Cẩm nang biếng ăn tâm lý ở trẻ sơ sinh >>

Làm thế nào để nhận biết biếng ăn tâm lý ở trẻ

Để nhận biết biếng ăn tâm lý ở trẻ sơ sinh, cha mẹ cần chú ý đến một số dấu hiệu chính sau đây:

  • Trẻ bú ít hơn mọi ngày, trẻ hay ngậm ti, trẻ không bú đủ cữ sữa trong ngày.
  • Trẻ không chịu ăn hết hoặc kéo dài bữa ăn
  • Trẻ sơ sinh biếng ăn thường có cân nặng thấp hoặc không tăng cân đều. Điều này không chỉ bởi trẻ ăn ít, mà còn do việc tránh ăn, không thích ăn hay thậm chí có những cơn cảm giác đói nhưng lại từ chối ăn.
  • Trẻ có thể biểu hiện sự từ chối ăn một cách cứng nhắc, thậm chí là hoảng sợ khi nhìn thấy thức ăn. Trẻ có thể trở nên khó chịu, bực bội và thậm chí có thể khóc, nôn mệt khi đến bữa ăn.
  • Cuối cùng, trẻ có thể thể hiện những hành vi phản kháng khác như ném đồ ăn, quay đầu hoặc nhắm miệng chặt khi thức ăn được đưa tới. 

Cha mẹ nên nhớ rằng, biếng ăn tâm lý không phải chỉ đơn giản là trẻ không thích một món ăn nhất định. Đây thực sự là một tình trạng tâm lý cần được xem xét và giải quyết một cách thấu đáo. Vì vậy, khi con gặp bất kỳ các dấu hiệu trên, cha mẹ cần đặc biệt lưu ý và đưa ra biện pháp để khắc phục tình trạng biếng ăn của bé.

Sai lầm mẹ thường mắc khi trị biếng ăn tâm lý cho trẻ sơ sinh

Trong quá trình trị trẻ biếng ăn, nhiều mẹ thường mắc phải những sai lầm không mong muốn. Điều này không chỉ không giúp cải thiện tình trạng của trẻ, mà còn có thể làm nặng thêm tình trạng biếng ăn của con, tạo ra nhiều khó khăn hơn trong quá trình phát triển của con.

Ép bé ăn trong sợ hãi

Một trong những sai lầm phổ biến nhất khi trị trẻ biếng ăn là cố gắng ép trẻ ăn trong tình trạng sợ hãi hoặc lo lắng. Cố gắng cho trẻ ăn dù trẻ không muốn, hoặc dùng những hình thức trừng phạt để ép bé ăn có thể gây ra những hậu quả không mong muốn. Trẻ có thể cảm thấy căng thẳng, sợ hãi khi ăn, điều này chỉ làm tăng thêm tình trạng biếng ăn tâm lý, thậm chí gây ra tâm lý phản kháng với việc ăn uống.

Trẻ từ chối ăn, dùng tay đẩy thức ăn khi được mẹ bón.
Ép bé ăn là một trong những nguyên nhân chính khiến trẻ bị biếng ăn tâm lý.

Để mặc cho bé đói bé sẽ tự ăn

Một sai lầm khác mà nhiều mẹ thường mắc phải là cho rằng khi trẻ đói, trẻ sẽ tự động muốn ăn. Đây hoàn toàn không phải là cách tiếp cận đúng đắn đối với trẻ biếng ăn tâm lý. Khi trẻ cảm thấy đói quá mức, trẻ có thể trở nên buồn bã, căng thẳng, điều này khiến việc ăn uống trở nên khó khăn hơn.

Sử dụng điện thoại để nịnh bé ăn

Hiện nay, rất nhiều cha mẹ thường sử dụng điện thoại, máy tính bảng hay bất kỳ thiết bị điện tử nào khác để dụ dỗ trẻ ăn, hoặc vừa cho trẻ ăn vừa xem video. Đây là một sai lầm nghiêm trọng. Khi dụ dỗ con ăn bằng việc cho xem video, ban đầu có thể giúp con ăn nhiều hơn. Tuy nhiên,, về lâu dài, hành động này này không chỉ làm gián đoạn quá trình ăn uống, mà còn gây ra các vấn đề về sức khỏe như mất tập trung, rối loạn giấc ngủ và thậm chí là tăng nguy cơ bị béo phì cho trẻ.

Cố gắng dỗ con ăn mà bỏ qua thời gian

Khi trẻ sơ sinh biếng ăn, nhiều cha mẹ tìm mọi cách để dỗ bé ăn, thậm chí để bé ăn trong một khoảng thời gian rất dài với hy vọng con ăn được càng nhiều. Điều này là hoàn toàn sai lầm. Các chuyên gia khuyến cáo, cha mẹ chỉ nên cho con ăn trong khoảng thời gian 30 phút/bữa ăn. Đây được xem là thời gian lý tưởng để bé cảm nhận sự ngon của thức ăn. Đồng thời, thức ăn dễ dàng tiêu hóa, hấp thu và chuyển hóa trong cơ thể. Đặc biệt, việc kéo dài thời gian ăn khiến con có tâm lý sợ ăn, vừa khiến thức ăn bị vữa không còn ngon miệng và hệ tiêu hóa của con cũng sẽ bi ảnh hưởng khi phải liên tục làm việc trong thời gian dài.

Những lưu ý khi điều trị biếng ăn tâm lý ở trẻ sơ sinh

Vậy trẻ sơ sinh biếng ăn phải làm sao? Để giúp trẻ sơ sinh thoát khỏi tình trạng biếng ăn tâm lý, cha mẹ cần kết hợp nhiều biện pháp, không phụ thuộc vào một phương pháp nào đó một cách tuyệt đối. Cùng với việc tìm hiểu và áp dụng các phương pháp phù hợp, cha mẹ cũng cần lưu ý những điều sau: 

Tạo thói quen ăn đúng giờ cho trẻ

Điều này giúp điều chỉnh sinh lý và hành vi ăn uống của trẻ, giúp trẻ tự giác và có nhu cầu ăn vào các buổi ăn chính.

Đa dạng hóa thực phẩm

Việc này không chỉ giúp cung cấp đủ dưỡng chất cho trẻ, mà còn tăng hứng thú ăn uống cho trẻ, giúp trẻ không cảm thấy nhàm chán với thực đơn hàng ngày.

Để trẻ tự quyết định lượng ăn

Nếu trẻ không muốn ăn nữa, hãy tôn trọng cảm nhận của trẻ. Nếu mẹ đưa thức ăn và bé hợp tác ăn nghĩa là bé vẫn còn đói. Nếu bé không hợp tác hãy dùng bữa ăn ngay lập tức. Đừng ép trẻ ăn quá mức có thể tạo ra áp lực và nỗi sợ hãi đối với việc ăn uống.

Trẻ tự cầm ăn thức ăn khi đến bữa
Cha mẹ hãy để cho bé tự quyết định bữa ăn của mình.

Tạo không khí thoải mái khi ăn

Nói chuyện vui vẻ, thoải mái với bé trong bữa ăn giúp tạo không khí thân thiện, giảm căng thẳng cho bé.

Nắm vững những lưu ý trên sẽ giúp cha mẹ trong việc điều trị biếng ăn tâm lý ở trẻ sơ sinh một cách hiệu quả và nhẹ nhàng nhất.

Hy vọng rằng qua thông tin mà Vạn Phúc Care cung cấp qua bài viết, cha mẹ sẽ hiểu và tránh được những sai lầm phổ biến trong điều trị biếng ăn tâm lý ở trẻ sơ sinh. Qua đó, giúp cha mẹ điều chỉnh phương pháp nuôi dưỡng, giúp bé vượt qua giai đoạn biếng ăn một cách nhẹ nhàng. Nếu gặp vấn đề trong quá trình điều trị trẻ sơ sinh biếng ăn, cha mẹ có thể tham khảo thêm các bài viết khác trong chuyên mục biếng ăn tâm lý hoặc liên hệ với Vạn Phúc Care nếu gặp vấn đề trong quá trình trị trẻ biếng ăn. Chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ cha mẹ!

Bài viết khác

Kiến thức 30/04/2024

Tiêm vắc xin 5 trong 1 là cách tối ưu giúp bảo vệ trẻ khỏi 5 căn bệnh truyền nhiễm nguy hiểm chỉ trong 1 mũi tiêm. So với việc...

Kiến thức 26/04/2024

Vắc xin 6 trong 1 chính là lá chắn bảo vệ toàn diện cho bé, giúp phòng ngừa 6 căn bệnh truyền nhiễm nguy hiểm và được tích hợp duy...

Kiến thức 25/04/2024

Viêm gan B là một căn bệnh nguy hiểm có thể gây ra nhiều biến chứng nghiêm trọng như xơ quan, ung thư gan. Để phòng chống lây truyền virus...

Ứng tuyển ngay

Đăng ký ngay