Đọc nhiều

Biếng ăn tâm lý ở trẻ: Hướng dẫn toàn diện nhất

Biếng ăn tâm lý ở trẻ: Hướng dẫn toàn diện nhất

Cha mẹ đang gặp khó khăn khi con yêu bị biếng ăn tâm lý? Đừng...

Kiến thức 15/08/2023

Cha mẹ đang gặp khó khăn khi con yêu bị biếng ăn tâm lý? Đừng lo, cẩm nang hữu ích này sẽ là người bạn đồng hành đáng tin cậy....

Nuôi con theo phương pháp EASY: Hướng dẫn chi tiết nhất

Nuôi con theo phương pháp EASY: Hướng dẫn chi tiết nhất

Phương pháp EASY hiện đang được rất nhiều cha mẹ trên thế giới áp dụng...

Kiến thức 18/12/2023

Phương pháp EASY hiện đang được rất nhiều cha mẹ trên thế giới áp dụng và đã thành công trong việc nuôi dạy bé yêu của mình. Tuy nhiên, đối...

Phương pháp Thai giáo: Hướng dẫn chi tiết nhất

Phương pháp Thai giáo: Hướng dẫn chi tiết nhất

Bài viết là nguồn thông tin quan trọng giúp mẹ bầu nắm vững kiến thức...

Kiến thức 16/08/2023

Bài viết là nguồn thông tin quan trọng giúp mẹ bầu nắm vững kiến thức về thai giáo và cách chăm sóc thai nhi. Bằng cách áp dụng những lời...

Cách chăm sóc trẻ sơ sinh dưới 1 tháng tuổi: Hướng dẫn chi tiết

Cách chăm sóc trẻ sơ sinh dưới 1 tháng tuổi: Hướng dẫn chi tiết

Chăm sóc con dưới 1 tháng tuổi không chỉ là trách nhiệm mà còn là...

Kiến thức 02/09/2023

Chăm sóc con dưới 1 tháng tuổi không chỉ là trách nhiệm mà còn là công việc đòi hỏi mỗi cha mẹ cần phải có đầy đủ kỹ năng và...

Em bé sơ sinh ngủ bao nhiêu tiếng một ngày? 

Ngày đăng: 27/09/2023

Trong những tháng đầu đời, giấc ngủ đóng vai trò vô cùng quan trọng cho sự phát triển toàn diện của trẻ. Do đó, trẻ sẽ dành hầu hết thời gian trong ngày để ngủ. Điều này vô tình khiến nhiều cha mẹ lo lắng khi chưa biết rõ em bé sơ sinh ngủ bao nhiêu tiếng một ngày? Thời gian ngủ của trẻ sơ sinh thế nào là hợp lý? Bài viết dưới đây của Vạn Phúc Care sẽ giúp mẹ giải đáp những thắc mắc này. Đừng bỏ lỡ nhé!

Tại sao giấc ngủ quan trọng đối với em bé sơ sinh?

Giấc ngủ là yếu tố quan trọng đối với sự phát triển và sức khỏe của em bé sơ sinh. Trong giai đoạn này, cơ thể bé đang phát triển vượt bậc và giấc ngủ giúp cung cấp nguồn năng lượng cần thiết cho quá trình này. Hệ thần kinh của em bé cũng được hình thành và hoạt động chủ yếu khi bé đang ngủ. Giấc ngủ đóng góp quan trọng vào phát triển thể chất, não bộ, hệ tiêu hóa và hệ miễn dịch. 

Hình thành tế bào não

Trong 3 năm đầu đời, 80% tế bào não mới được hình thành có liên quan mật thiết đến thời gian và chất lượng giấc ngủ của bé. Điều này thể hiện tầm quan trọng của giấc ngủ đối với sự phát triển não bộ.

Phát triển trí tuệ và xử lý thông tin

Khi bé ngủ, não bộ của bé không ngừng hoạt động để xử lý và ghi nhớ những thông tin đã học trong ngày. Điều này góp phần quan trọng vào phát triển trí tuệ của bé.

Trẻ sơ sinh nằm ngủ
Giấc ngủ có vai trò vô cùng quan trọng đối với sự phát triển của trẻ sơ sinh.

Tổng hợp hormone tăng trưởng

Trong quá trình ngủ, cơ thể bé tiết ra hormone tăng trưởng, đặc biệt là trong giai đoạn sâu của giấc ngủ. Hormone này góp phần vào phát triển cơ bắp, xương và hệ thần kinh.

Tác động đến sự phát triển về thể chất

Giấc ngủ cũng ảnh hưởng đến tăng trưởng thể chất của bé. Trong lúc ngủ, bé có thể tăng chiều cao và phát triển cơ bắp một cách tốt nhất.

Tăng cường hệ miễn dịch

Giấc ngủ đủ và chất lượng giúp tăng cường hệ miễn dịch cho bé. Điều này giúp bé kháng bệnh tốt hơn và phát triển khả năng chống lại các bệnh tật.

Tạo năng lượng cho hoạt động hằng ngày

Giấc ngủ đủ giúp bé có đủ năng lượng để cho các hoạt động hằng ngày và khám phá thế giới xung quanh.

Tạo sự thoải mái tinh thần

Giấc ngủ đủ và thoải mái giúp bé cảm thấy vui vẻ, thoải mái và sẵn sàng tham gia vào các hoạt động tương tác xã hội.

Việc hiểu rõ tại sao giấc ngủ quan trọng đối với em bé sơ sinh sẽ giúp cha mẹ thấu hiểu và đảm bảo bé có môi trường ngủ tốt nhất để phát triển toàn diện.

Bảng thời gian ngủ của trẻ sơ sinh theo từng độ tuổi

Vậy trẻ sơ sinh ngủ bao nhiêu tiếng một ngày là đủ? Chu kỳ ngủ của trẻ sơ sinh thế nào? Thực tế, hơn 70% thời gian trong ngày của trẻ sơ sinh là để ngủ. Một em em bé sơ sinh trung bình ngủ từ 18 tiếng/ngày. Bé chỉ thức được 45 phút sau mỗi chu kỳ  ngủ 3 giờ. Trong đó, 30 phút dành thời ti và 15 phút để vệ sinh và vận động.

Trẻ sơ sinh ngủ say trong cũi
Mỗi một giai đoạn phát triển, trẻ sẽ có thời gian ngủ khác nhau.

Đến 4 tháng bé vẫn ngủ trung bình 16-17 tiếng/ngày, trong đó ban ngày bé thức được dài hơn với khoảng 2 tiếng cho mỗi chu kỳ 4 giờ. Trong khi đó, giấc đêm cũng ngủ liền một giấc dài hơn 6-8 tiếng. 

Được 1 tuổi, nhu cầu ngủ trung bình của bé giảm xuống còn 14 tiếng và đến 2 tuổi, các em có khoảng 12-13h/ngày nhưng không ít hơn 11h/ngày.

Có thể nói, thời gian ngủ của trẻ sơ sinh sẽ thay đổi theo từng giai đoạn phát triển của cơ thể. Dưới đây là một bảng tham khảo về thời gian ngủ trung bình theo từng tháng cho cha mẹ:

Tháng tuổiTổng thời gian ngủ
(giờ)
Dưới 1 tháng tuổi16 – 21 giờ
1 tháng tuổi16- 18h giờ
2 tháng tuổi16-18 giờ
3 – 4 tháng tuổi16 giờ
5 tháng tuổi15-16 giờ
6-8 tháng tuổi15 giờ
9 tháng tuổi14 giờ
10-12 tháng tuổi13-15 giờ

Nhớ rằng, mỗi trẻ là một cá nhân riêng biệt và có thể có nhu cầu ngủ khác nhau. Bảng thời gian ngủ trên chỉ là một tham khảo để bạn có cái nhìn tổng quan về thời gian ngủ của trẻ sơ sinh theo từng tháng tuổi.

Tín hiệu buồn ngủ của bé như thế nào?

Giai đoạn 1: Bé hơi buồn ngủ

Bạn để ý thấy bé mắt lờ đờ, dụi mắt, nhìn chằm chằm vô định và quay đầu ra khỏi tầm nhìn bị kích thích.

Giai đoạn 2: Bé muốn được đi ngủ ngay

Lúc này dễ nhận biết hơn, bé bắt đầu ngáp, lông mày đỏ lên, tay dụi mắt, vò vò vào lỗ tai có vài bé thì hắt hơi, bắt đầu lè nhè khóc.

Trẻ sơ sinh quấn chũi trong cũi
Cha mẹ cần nhận ra các tín hiệu buồn ngủ của bé để cho hỗ trợ bé vào giấc kịp thời.

Giai đoạn 3: Bé quá mệt – Overtired

Bé quấy khóc, ưỡn người, nắm chặt tay, ngủ thiếp đi được 1 lúc tầm 20-30p lại dậy quấy khóc tiếp.

Hướng dẫn cách giúp bé vào giấc dễ dàng hơn

Khi thấy bé ở giai đoạn 1, bạn có thể bắt đầu chuẩn bị cho bé đi ngủ. Cho bé ngủ ở giai đoạn 2 bé sẽ dễ vào giấc, nếu để cho bé ngủ muộn ở giai đoạn 3 bé sẽ mệt, gắt ngủ và khó hỗ trợ bé hơn.

Lưu ý, nếu cho bé đi ngủ quá sớm, sớm hơn tín hiệu buồn ngủ ở giai đoạn 1 cũng làm bé khó vào giấc. Để dễ hơn, bạn cần canh thời gian thức theo độ tuổi của bé. Ví dụ bé 8 tuần có thể thức được 1,5h chẳng hạn, thì bạn canh khi bé thức được gần 1,5h và có tín hiệu buồn ngủ của giai đoạn 1 và 2 thì cho bé đi ngủ.

Nếu đang theo lịch EASY, bỗng nhiên thấy bé rất khó vào giấc, hãy nghĩ ngay đến việc có cần tăng wt (lên lịch) hoặc giảm wt (trả nợ ngủ) cho bé hay không.

Hy vọng rằng những thông tin hữu ích sẽ giúp cha mẹ nắm được thời gian em bé sơ sinh ngủ bao nhiêu tiếng một ngày, từ đó hỗ trợ và đảm bảo giấc ngủ cho bé một cách tốt nhất. Đừng quên đọc thêm các bài viết hữu ích khác trong chuyên mục Cẩm nang cho mẹ để tìm hiểu các thông tin thú vị khác về cách chăm sóc trẻ sơ sinh nhé!

Bài viết khác

Kiến thức 10/04/2024

Rất nhiều trường hợp thai nhi bị dây rốn quấn cổ trong bụng mẹ. Vậy dây rốn quấn cổ thai nhi là gì? Có thực sự gây nguy hiểm không?...

Kiến thức 28/03/2024

Dù que thử thai, siêu âm và xét nghiệm là những phương pháp chính xác để xác định thai kỳ, nhưng thực tế, vẫn có các dấu hiệu có thai...

Kiến thức 25/03/2024

Mẹ có bao giờ tưởng tượng thai nhi bé bỏng trong bụng sẽ bài tiết như thế nào chưa? Hãy cùng khám phá những bí ẩn đầy thú vị về...

Ứng tuyển ngay

Đăng ký ngay