Đọc nhiều

Biếng ăn tâm lý ở trẻ: Hướng dẫn toàn diện nhất

Biếng ăn tâm lý ở trẻ: Hướng dẫn toàn diện nhất

Biếng ăn tâm lý ở trẻ Cha mẹ đang gặp khó khăn khi con yêu...

Kiến thức 15/08/2023

Biếng ăn tâm lý ở trẻ Cha mẹ đang gặp khó khăn khi con yêu bị biếng ăn tâm lý? Đừng lo, cẩm nang hữu ích này sẽ là người...

Nuôi con theo phương pháp EASY: Hướng dẫn chi tiết nhất

Nuôi con theo phương pháp EASY: Hướng dẫn chi tiết nhất

Nuôi con theo phương pháp EASY Phương pháp EASY hiện đang được rất nhiều cha...

Kiến thức 18/12/2023

Nuôi con theo phương pháp EASY Phương pháp EASY hiện đang được rất nhiều cha mẹ trên thế giới áp dụng và đã thành công trong việc nuôi dạy bé...

Phương pháp Thai giáo: Hướng dẫn chi tiết nhất

Phương pháp Thai giáo: Hướng dẫn chi tiết nhất

Phương pháp Thai giáo Bài viết là nguồn thông tin quan trọng giúp mẹ bầu...

Kiến thức 16/08/2023

Phương pháp Thai giáo Bài viết là nguồn thông tin quan trọng giúp mẹ bầu nắm vững kiến thức về thai giáo và cách chăm sóc thai nhi. Bằng cách...

Cách chăm sóc trẻ sơ sinh dưới 1 tháng tuổi: Hướng dẫn chi tiết

Cách chăm sóc trẻ sơ sinh dưới 1 tháng tuổi: Hướng dẫn chi tiết

Chăm sóc con dưới 1 tháng tuổi không chỉ là trách nhiệm mà còn là...

Kiến thức 02/09/2023

Chăm sóc con dưới 1 tháng tuổi không chỉ là trách nhiệm mà còn là công việc đòi hỏi mỗi cha mẹ cần phải có đầy đủ kỹ năng và...

5 bước tìm bảo mẫu tại nhà phù hợp với gia đình

Ngày đăng: 28/11/2023

Tìm bảo mẫu tại nhà là quá trình quan trọng và đòi hỏi sự cân nhắc kỹ lưỡng từ phía gia đình bởi đây là quyết định tác động trực tiếp đến sự phát triển và hạnh phúc của trẻ nhỏ. Cùng tìm hiểu ngay cách để chọn ra bảo mẫu chăm sóc trẻ phù hợp nhất chỉ với những bước đơn giản trong bài viết dưới đây. Đừng bỏ lỡ!

Bảo mẫu có thật sự là giải pháp tối ưu cho mọi gia đình?

Sau khi một em bé chào đời, đây là giai đoạn khó khăn nhất của gia đình khi mẹ bắt đầu ở cữ và hồi phục, đồng thời đối mặt với một loạt thách thức lớn trong việc chăm sóc trẻ sơ sinh. Cơ thể của người mẹ còn yếu, chưa có đủ kinh nghiệm chăm sóc bé và nhu cầu cần sự hỗ trợ, giúp đỡ là điều không thể tránh khỏi. Trong tình huống này, tùy thuộc vào đặc điểm và mong muốn riêng của từng gia đình sẽ có những giải pháp khác nhau. 

Nhờ người thân, ông bà hỗ trợ

Gia đình và người thân chính là nguồn hỗ trợ tuyệt vời đối với cha mẹ. Với tình yêu thương cháu vô điều kiện, ông bà, người thân có thể tạo ra môi trường chăm sóc ấm áp và an toàn nhất cho trẻ sơ sinh. 

Bà bế cháu.
Nhiều gia đình lựa chọn phương án nhờ ông bà hỗ trợ chăm sóc bé.

Tuy nhiên, việc nhờ ông bà hoặc người thân cũng tiềm ẩn nhiều vấn đề rắc rối như sức khỏe của ông bà không tốt, có thể không đảm bảo an toàn trong quá trình chăm cháu. Đặc biệt là tình huống bất đồng quan điểm trong cách nuôi dạy, chăm sóc của ông bà với cha mẹ. Điều này vô tình gây nên những xung đột không đáng có trong mối quan hệ gia đình.

Thuê người giúp việc đỡ đần

Việc thuê người giúp việc cũng có thể xem là một lựa chọn khả thi để giảm áp lực cho cha mẹ. Người giúp việc có thể đảm nhận các công việc như lau dọn nhà cửa, nấu ăn, và giặt giũ đồ em bé, giữ gìn vệ sinh cá nhân cho em bé… Điều này giúp gia đình tập trung hơn vào việc chăm sóc và tận hưởng khoảnh khắc đáng quý với con. 

Tuy nhiên, đây được xem là giải pháp tạm thời, không lâu dài. Người giúp việc chỉ có thể giúp đỡ mẹ những công việc liên quan đến gia đình. Họ không thật sự có chuyên môn và kinh nghiệm, kỹ năng trong việc chăm sóc trẻ sơ sinh. Do đó, sẽ không mang lại được môi trường phát triển tốt nhất cho trẻ.

Tự thuê bảo mẫu riêng qua các diễn đàn mạng xã hội

Trong thời đại công nghệ ngày nay, việc sử dụng các diễn đàn mạng xã hội để tìm kiếm bảo mẫu chăm bé là một sự lựa chọn linh hoạt. Gia đình có thể tham gia các nhóm cộng đồng trực tuyến, chia sẻ kinh nghiệm và tìm kiếm các bảo mẫu dựa trên đánh giá từ cộng đồng hoặc giới thiệu từ bạn bè, người thân. 

Tuy nhiên, trong trường hợp này, bảo mẫu làm việc độc lập, riêng lẻ. Do đó, không có sự đảm bảo về chất lượng và đào tạo chuyên sâu của bảo mẫu. Ngoài ra, cha mẹ có thể gặp phải những rủi ro liên quan đến đạo đức nghề nghiệp khi không có sự kiểm chứng.

Tiếp tục đọc: Chân dung nghề bảo mẫu và sứ mệnh chăm sóc trẻ sơ sinh >>

Sử dụng dịch vụ bảo mẫu tại nhà từ các đơn vị chuyên nghiệp

Sử dụng dịch vụ bảo mẫu tại nhà được xem là lựa chọn an toàn nhất và phổ biến trong cộng đồng cha mẹ. Đây là những đơn vị, hệ thống uy tín, có thương hiệu, tên tuổi trên thị trường. Những đơn vị này được cấp phép hoạt động và có thông tin rõ ràng. Có đội ngũ bảo mẫu chuyên nghiệp, được đào tạo bài bản trong lĩnh vực chăm sóc trẻ sơ sinh. 

Tìm bảo mẫu tại nhà, mẹ nên lựa chọn các cô bảo mẫu có chuyên môn cao để chăm bé.
Sử dụng dịch vụ bảo mẫu chuyên nghiệp, bé sẽ được chăm sóc theo các phương pháp khoa học.

Khi sử dụng dịch vụ bảo mẫu của những đơn vị uy tín, trẻ sơ sinh sẽ được chăm sóc toàn diện, bài bản theo các phương pháp khoa học. Qua đó, đảm bảo cho sự phát triển toàn diện từ thể chất, tinh thần đến trí tuệ của bé. Gia đình hoàn toàn có thể yên tâm về chất lượng cũng như vấn đề an toàn của trẻ.

Hướng dẫn 5 bước tìm bảo mẫu tại nhà

Việc giao con cho một người xa lạ chăm sóc khiến nhiều cha mẹ lo lắng, nhất là khi có nhiều trường hợp đáng tiếc liên quan đến bé đã từng xảy ra. Do đó, cha mẹ cần hiểu và biết cách tìm kiếm, lựa chọn bảo mẫu tại nhà phù hợp với nhu cầu và mong muốn của mình.

Thời gian cần thiết: 5 phút

Hãy tìm người chăm bé dựa trên 5 bước sau:

 1. Xác định nhu cầu, mong muốn của gia đình


  Đầu tiên và quan trọng nhất, gia đình cần phải xác định rõ nhu cầu và mong muốn của mình. Cha mẹ cần tìm trông bé theo giờ lẻ hay tìm người trông trẻ giờ hành chính, ca đêm hoặc 24/24. Cha mẹ có yêu cầu gì về kinh nghiệm và chuyên môn của người chăm sóc. Cũng như những hiệu quả và phương pháp giáo dục mà gia đình muốn bảo mẫu áp dụng. Từ đó, việc lựa chọn dựa trên các tiêu chí đã có sẽ dễ dàng hơn nhiều.

  Bà bế cháu

 2. Tìm kiếm đơn vị cung cấp dịch vụ bảo mẫu uy tín


  Sau khi hiểu rõ nhu cầu, các gia đình nếu quyết định sử dụng dịch vụ từ đơn vị chuyên nghiệp, hãy nghiên cứu và so sánh các đơn vị có uy tín hiện nay trên thị trường. Từ chất lượng dịch vụ, đến kinh nghiệm, kỹ năng của đội ngũ điều dưỡng viên. Và đừng bỏ qua đánh giá từ những khách hàng trước đã từng sử dụng dịch vụ.

  Nếu chọn một bảo mẫu làm việc riêng lẻ, tốt nhất cha mẹ nên tìm kiếm dựa trên sự đánh giá và giới thiệu của những người trước đó đã từng thuê bảo mẫu chăm trẻ sơ sinh.

  Bảo mẫu tương tác với bé

 3. Trao đổi, kiểm tra và đánh giá bảo mẫu


  Ngay khi tìm được bảo mẫu hay đơn vị cung cấp dịch vụ uy tín, cha mẹ cần có sự trao đổi rõ ràng về nhu cầu, mong muốn của gia đình và tiến hành các bước kiểm tra cụ thể. 

  Hãy tìm hiểu về kinh nghiệm làm việc, kỹ năng, phẩm chất và phương pháp chăm sóc trẻ của những bảo mẫu. Kiểm tra bằng cấp và chứng chỉ liên quan, đặc biệt là những bằng cấp có liên quan đến chăm sóc trẻ sơ sinh.

  Bằng cách tiếp cận từ những góc độ này, gia đình có thể đảm bảo rằng quyết định chọn bảo mẫu không chỉ dựa trên kỹ năng chăm sóc trẻ mà còn đảm bảo sự đáng tin cậy và chất lượng trong việc nuôi dưỡng sự phát triển của con cái.

  Bảo mẫu Vạn Phúc Care rửa bình sữa

 4. Đăng ký trải nghiệm để quan sát bảo mẫu


  Một bước quan trọng không thể bỏ qua khi tìm người chăm bé là đăng ký trải nghiệm trước. Hãy lựa chọn từ 2-3 buổi đăng ký trải nghiệm để bảo mẫu đến nhà và chăm bé.

  Những buổi trải nghiệm này chính là khoảng thời gian giúp gia đình hiểu rõ về kỹ năng, kinh nghiệm và quan sát trực tiếp cách bảo mẫu tương tác với trẻ, sự hòa hợp giữa bảo mẫu với gia đình… Từ đó, đưa ra quyết định có nên thuê bảo mẫu chăm sóc trẻ sơ sinh hay không.

  Mẹ quan sát bảo mẫu chăm sóc bé.

 5. Thỏa thuận về giá cả và ký hợp đồng rõ ràng


  Cuối cùng, gia đình cần phải thảo luận và thống nhất với các đơn vị cung cấp dịch vụ bảo mẫu hoặc bảo mẫu về giá cả, chi phí thuê. Quy định rõ ràng về chi phí sẽ giúp tránh tình trạng bất đồng sau này và tạo nên môi trường làm việc chuyên nghiệp. Hãy xem xét dựa trên điều kiện kinh tế gia đình cho phù hợp. Tuy nhiên, cha mẹ đừng quá chú trọng đến giá thành mà bỏ qua chất lượng dịch vụ.

  Ngoài ra, các điều khoản, điều kiện công việc, mức chi phí cũng phải được quy định rõ ràng bằng văn bản và có sự thỏa thuận, ký kết giữa hai bên để làm cơ sở pháp lý. Tạo nên sự minh bạch và đồng thuận về mọi khía cạnh giữa hai bên. 

  Bảo mẫu Vạn Phúc Care trao đổi kinh nghiệm chăm bé với mẹ.

Ba mẹ đã nắm vững được công việc của một bảo mẫu chưa?

Đây cũng là một yếu tố cần thiết khi tìm bảo mẫu tại nhà phù hợp. Hãy tìm hiểu rõ ràng về công việc của một bảo mẫu chăm sóc trẻ sơ sinh. Bảo mẫu chuyên nghiệp không chỉ đơn thuần là người chăm sóc, mà còn là người người hướng dẫn, người xây dựng nền tảng cho sự phát triển của trẻ nhỏ. Dưới đây là những công việc chính mà bảo mẫu thực hiện hàng ngày:

Kiểm tra tình trạng của bé

Đây được xem là công việc hàng ngày mỗi khi bảo mẫu đến nhà và tiếp nhận chăm sóc bé. Bảo mẫu cần nắm rõ tình hình phát triển của bé trong khoảng thời gian mẹ chăm sóc để có cái nhìn tổng quan nhất.

Chăm sóc, vệ sinh cơ bản cho bé

Thực hiện các công việc tắm, massage cho bé. Thực hiện việc vệ sinh tai, mũi, lưới, rốn, và cơ quan sinh dục cho bé một cách nhẹ nhàng và an toàn. Thay bỉm, tã thường xuyên, giúp bé luôn khô ráo và thoải mái.

Vệ sinh phòng ốc, môi trường xung quanh bé

Thực hiện vệ sinh phòng ốc của bé, dọn dẹp quần áo…. Bảo mẫu đảm bảo rằng môi trường xung quanh bé luôn sạch sẽ và an toàn, tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển của trẻ.

Bảo mẫu dọn dẹp phòng ốc, môi trường của bé.
Ngoài việc chăm bé, bảo mẫu sẽ thực hiện thêm các công việc dọn dẹp phòng ốc, môi trường bé.

Cho bé bú sữa, ăn dặm

Pha sữa và hâm sữa cho bé bú theo đúng quy trình. Đối với những bé trên 6 tháng, thực hiện nấu theo thực đơn ăn dặm của bé. Rửa sạch bình sữa, núm ti sau khi bé bú sữa.

Rèn bé tự ngủ

Theo dõi lịch trình ngủ của bé, tập cho bé biết cách phân biệt ngày đêm, biết cách tự ngủ mà không cần bế, ẵm, ru ngủ, hoặc sự hỗ trợ từ phía cha mẹ

Trò chuyện cùng bé

Tạo môi trường phát triển bằng việc thường xuyên tương tác với bé thông qua việc trò chuyện, đọc sách, xem tranh ảnh… giúp phát triển khả năng ngôn ngữ và tạo mối quan hệ gắn bó.

Dạy các kỹ năng phát triển

Hỗ trợ bé phát triển các kỹ năng như tư thế nằm ngủ, tập lật, tập bò, tập ngồi… Khuyến khích bé vận động và thể dục thông qua các hoạt động phù hợp với sức khỏe của bé.

Hỗ trợ bé phát triển kỹ năng nói và các kỹ năng khác theo từng giai đoạn phù hợp với độ tuổi.

Tùy thuộc vào từng kinh nghiệm của bảo mẫu sẽ có những cách chăm sóc bé khác nhau. Ngoài ra cũng phụ thuộc vào việc gia đình mong muốn chăm sóc con theo các phương pháp khóa học như EASY… hay chăm con truyền thống.

Như vậy, việc tìm bảo mẫu tại nhà không chỉ giúp giảm áp lực cho cha mẹ mà còn mang lại môi trường chăm sóc chất lượng và an toàn cho em bé. Dù là sự hỗ trợ từ gia đình, người thân, người giúp việc, hay bảo mẫu chuyên nghiệp, quan trọng nhất là lựa chọn thế nào đảm bảo sự yên tâm và phát triển toàn diện nhất cho trẻ và gia đình.

Bài viết khác

Kiến thức 10/07/2024

Tiêm vitamin K cho trẻ sơ sinh là một biện pháp rất quan trọng giúp ngăn ngừa nguy cơ mắc các bệnh như xuất huyết não, viêm màng não. Vậy...

Kiến thức 07/06/2024

Vắc xin Prevenar 13 là lá chắn lợi hại giúp phòng ngừa 13 chủng phế cầu khuẩn Streptoᴄoᴄᴄuѕ pneumoniae. Vắc xin được chứng minh có hiệu quả cao và an...

Kiến thức 05/06/2024

Phế cầu khuẩn là tác nhân gây ra nhiều bệnh lý nguy hiểm ở trẻ em như viêm phổi, viêm màng não, viêm tai giữa, viêm mũi họng... Vắc xin...

Ứng tuyển ngay

Đăng ký ngay