Đọc nhiều

Biếng ăn tâm lý ở trẻ: Hướng dẫn toàn diện nhất

Biếng ăn tâm lý ở trẻ: Hướng dẫn toàn diện nhất

Cha mẹ đang gặp khó khăn khi con yêu bị biếng ăn tâm lý? Đừng...

Cẩm nang cho mẹ 15/08/2023

Cha mẹ đang gặp khó khăn khi con yêu bị biếng ăn tâm lý? Đừng lo, cẩm nang hữu ích này sẽ là người bạn đồng hành đáng tin cậy....

Nuôi con theo phương pháp EASY: Hướng dẫn chi tiết nhất

Nuôi con theo phương pháp EASY: Hướng dẫn chi tiết nhất

Phương pháp EASY hiện đang được rất nhiều cha mẹ trên thế giới áp dụng...

Cẩm nang cho mẹ 18/12/2023

Phương pháp EASY hiện đang được rất nhiều cha mẹ trên thế giới áp dụng và đã thành công trong việc nuôi dạy bé yêu của mình. Tuy nhiên, đối...

Phương pháp Thai giáo: Hướng dẫn chi tiết nhất

Phương pháp Thai giáo: Hướng dẫn chi tiết nhất

Bài viết là nguồn thông tin quan trọng giúp mẹ bầu nắm vững kiến thức...

Cẩm nang cho mẹ 16/08/2023

Bài viết là nguồn thông tin quan trọng giúp mẹ bầu nắm vững kiến thức về thai giáo và cách chăm sóc thai nhi. Bằng cách áp dụng những lời...

Cách chăm sóc trẻ sơ sinh dưới 1 tháng tuổi: Hướng dẫn chi tiết

Cách chăm sóc trẻ sơ sinh dưới 1 tháng tuổi: Hướng dẫn chi tiết

Chăm sóc con dưới 1 tháng tuổi không chỉ là trách nhiệm mà còn là...

Cẩm nang cho mẹ 02/09/2023

Chăm sóc con dưới 1 tháng tuổi không chỉ là trách nhiệm mà còn là công việc đòi hỏi mỗi cha mẹ cần phải có đầy đủ kỹ năng và...

Trẻ sơ sinh uống bao nhiêu ml sữa một lần: Mẹ đã biết chưa?

Ngày đăng: 26/09/2023

Trẻ sơ sinh uống bao nhiêu ml sữa một lần là một câu hỏi mà hầu hết các bậc cha mẹ, đặc biệt là những người lần đầu làm cha mẹ quan tâm. Hiểu được nhu cầu dinh dưỡng của trẻ từ những ngày đầu tiên sau sinh không chỉ giúp bé phát triển khỏe mạnh, mà còn giúp ngăn ngừa những vấn đề sức khỏe có thể xảy ra. Do đó, Vạn Phúc Care sẽ cung cấp một hướng dẫn chi tiết về lượng sữa mà trẻ sơ sinh cần trong từng giai đoạn phát triển, từ tuần đầu tiên sau sinh cho đến sau 12 tháng tuổi. Cùng khám phá nhé!

Vì sao cần đảm bảo trẻ sơ sinh uống đủ lượng sữa?

Sữa là nguồn dinh dưỡng chính và duy nhất trong những tháng đầu đời của con. Sữa chứa đầy đủ các chất cần thiết như protein, chất béo, carbohydrate, vitamin và khoáng chất giúp trẻ phát triển một cách toàn diện như:

 • Phát triển về thể chất: Dinh dưỡng từ sữa giúp trẻ tăng trưởng, phát triển chiều cao, cân nặng và thể chất một cách toàn diện. Đây là giai đoạn quan trọng nhất trong việc hình thành các bộ phận trong cơ thể và sự phát triển của hệ thần kinh, hệ miễn dịch.
 • Phát triển về tinh thần: Sữa chứa DHA và ARA, hai loại axit béo không no đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển trí não và thị lực của trẻ.
 • Tăng cường hệ miễn dịch: Sữa mẹ, đặc biệt là sữa non, chứa nhiều kháng thể giúp trẻ chống lại các bệnh tật, tăng cường hệ miễn dịch.
 • Giảm nguy cơ mắc các bệnh: Trẻ sơ sinh được cung cấp đủ sữa sẽ giảm nguy cơ mắc các bệnh về đường tiêu hóa, hô hấp, nhiễm trùng, cũng như giảm nguy cơ suy dinh dưỡng và chậm tăng trưởng.
Mẹ cho trẻ sơ sinh uống sữa bình
Cha mẹ cần đảm bảo trẻ sơ sinh bú đủ lượng sữa mỗi ngày để đảm bảo sự phát triển tốt nhất.

Vì vậy, việc đảm bảo bú đủ sữa mẹ không chỉ quan trọng vì mục đích dinh dưỡng mà còn giúp trẻ phát triển một cách toàn diện nhất.

Đọc thêm: Bé biếng bú phải làm sao? Hướng dẫn và lời khuyên hữu ích cho cha mẹ >>

Lượng sữa cho trẻ sơ sinh theo ngày tuổi

Đối với những người lần đầu làm cha mẹ, chưa có kinh nghiệm có thể sẽ gặp khó khăn trong việc xác định trẻ sơ sinh uống bao nhiêu ml sữa một lần. Thực tế, lượng sữa cần thiết của trẻ sơ sinh sẽ biến đổi tùy theo các giai đoạn phát triển khác nhau. Do đó, để đảm bảo sức khỏe và sự phát triển toàn diện của trẻ, việc theo dõi và điều chỉnh lượng sữa phù hợp với nhu cầu dinh dưỡng của trẻ trong từng tháng tuổi là vô cùng quan trọng. 

Thông thường, em bé sơ sinh uống bao nhiêu ml sữa dựa trên cân nặng, khẩu phần ăn, và tuổi tác. Vì thế, một trong những việc quan trọng nhất của cha mẹ cần làm là lắng nghe và nhận biết những dấu hiệu đói và no của trẻ để điều chỉnh lượng bữa ăn, chứ không phải áp đặt một lượng ăn nhất định hay tuân thủ một lịch trình ăn uống cứng nhắc. 

Tuy nhiên, cha mẹ cũng không nên ép trẻ ăn quá no, quá nhiều cũng sẽ ảnh hưởng không tốt đến sự phát triển của trẻ. Thay vào đó, cha mẹ có thể tham khảo về lượng ăn của trẻ sơ sinh đã được khuyến nghị và dựa trên các đặc điểm của con mình để bảo đảm bé bú đủ lượng sữa phù hợp.

Tuần đầu tiên sau sinh

Tuần đầu tiên sau sinh là giai đoạn đặc biệt quan trọng, khi cơ thể bé cần thích nghi với môi trường sống mới ngoài tử cung. Trong tuần này, lượng sữa mà trẻ cần uống sẽ ít hơn so với những tuần sau. Vậy em bé mới sinh uống bao nhiêu ml sữa? và trẻ sơ sinh cách mấy tiếng bú 1 lần?

Do dạ dày của trẻ còn rất nhỏ, nên trẻ chỉ có thể tiêu hóa một lượng nhỏ sữa trong mỗi bữa ăn. Khoảng 15-30 ml sữa mỗi 1 cữ ăn (cách nhau 2-3 giờ) là lượng phù hợp. Trung bình bé sẽ bú khoảng 8-12 lần trong ngày.

Bên cạnh đó, lượng sữa cung cấp cho bé trong những ngày đầu sau sinh chủ yếu là sữa non và đa số mẹ chỉ có nhiều sữa từ 3 ngày sau sinh. Sữa non rất giàu chất dinh dưỡng và đủ calo cần thiết cho bé. Vì vậy, mẹ cũng không cần lo lắng khi bé bú sữa ít trong những ngày đầu.

Từ 2 tuần đến 3 tháng tuổi

Sau tuần đầu tiên, dạ dày trẻ cũng bắt đầu ổn định và lớn dần hơn, lượng sữa trẻ sơ sinh bú mỗi lần cũng thay đổi. Trẻ sẽ bắt đầu cần nhiều sữa hơn để đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng ngày càng tăng. Trong khoảng thời gian này, lượng sữa của trẻ cần bú sẽ khoảng:

 • Từ 2 tuần tuổi đến 1 tháng, trẻ sẽ cần khoảng 60-90 ml sữa sau mỗi lần cho ăn và sẽ được cho ăn từ 8-12 lần trong một ngày.
 • Từ 1-2 tháng tuổi: Trẻ cần bú đủ lượng sữa từ 60 – 120ml/ 1 cữ với 8-10 cữ bú/ 1 ngày
 • Từ 2-3 tháng tuổi: Số lượng sữa của trẻ tiếp tục tăng từ  90 – 120 ml/ lần và giảm từ 6-8 cữ bú một ngày

Từ 4 đến 6 tháng tuổi

Khi trẻ bắt đầu bước vào giai đoạn từ 4 đến 6 tháng tuổi,  nhu cầu dinh dưỡng của trẻ sẽ tiếp tục tăng lên. Vì trong thời gian này, trẻ phát triển hơn và học được nhiều kỹ năng mới như biết bò, biết lật, vận động nhiều hơn. Do đó, trẻ sẽ cần năng lượng nhiều hơn.

Trẻ sơ sinh ti sữa bình
Trong giai đoạn từ 4-6 tháng, bé sẽ bú khoảng 6-8 cữ 1 ngày.

Cụ thể, từ tháng thứ 4-6, trẻ cần bú khoảng 120-180 ml sữa 1 cữ và thường được cho ăn từ 6-8 cữ trong một ngày. 

Từ 7 đến 12 tháng tuổi

Khi trẻ đạt đến độ tuổi từ 7 đến 12 tháng, lượng sữa mà trẻ cần uống mỗi lần sẽ giảm dần. Bởi giai đoạn này, sữa mẹ không còn đáp ứng được lượng calo cần thiết cho bé, vì thế, mẹ bắt đầu cho bé ăn dặm, từ đó làm giảm phụ thuộc vào sữa.

 • Tháng thứ 7: Trẻ cần khoảng 180-220 ml sữa mỗi ngày, chia ra thành 4-6 bữa bú.
 • Tháng thứ 8: Lượng sữa tăng lên, trẻ cần khoảng 200-240 ml mỗi ngày, chia ra thành 4 bữa bú.
 • Từ tháng thứ 9 đến 12: Trẻ cần khoảng 240 ml sữa mỗi ngày, chia ra thành 4 bữa bú.

Lưu ý rằng, lượng sữa này có thể thay đổi tùy thuộc vào sự tiếp thu và nhu cầu dinh dưỡng cụ thể của trẻ. Mẹ hãy luôn quan sát và điều chỉnh cho phù hợp với bé của mình.

Dấu hiệu nhận biết bé chưa uống đủ lượng sữa

Ngoài việc hiểu rõ lượng sữa trẻ cần uống mà cha mẹ cũng cần nhận biết được dấu hiệu trẻ bú chưa đủ lượng sữa. Dưới đây là một số dấu hiệu cho thấy bé bú sữa ít hơn khuyến cáo và cần được bổ sung:

 • Nước tiểu của bé có màu sẫm hơn hoặc màu cam: Nếu bạn thấy nước tiểu của bé thay đổi màu sắc, đây có thể là dấu hiệu bé không đủ hấp thụ nước từ sữa.
 • Bé chậm tăng cân: Cha mẹ cần chú ý đến cân nặng của con có tăng theo quy chuẩn hay không để biết rằng trẻ vẫn nhận đủ lượng sữa
 • Bé quấy khóc ngay sau khi ăn xong: Nếu bé vẫn khóc sau mỗi lần bú, có thể bé vẫn còn đói.
 • Bé có xu hướng ngủ nhiều hơn là bú: Bé có thể ngủ để tiết kiệm năng lượng do thiếu hụt năng lượng từ sữa.
 • Số lượng tã phải thay ít hơn bình thường, điều này chứng minh bé chưa uống đủ lượng sữa
 • Bé thường xuyên di chuyển môi, mút tay…: Những dấu hiệu này có thể cho thấy bé vẫn còn đói và muốn bú thêm.

Nếu nhận thấy trẻ có những dấu hiệu trên, mẹ nên chú ý và điều chỉnh lại lượng sữa để đáp ứng đủ nhu cầu cho trẻ, đảm bảo trẻ nhận đủ lượng sữa để phát triển tối ưu.

Điều quan trọng cần nhớ khi cho trẻ bú sữa

Khi cho trẻ sơ sinh bú sữa, việc hiểu và tuân theo một số nguyên tắc quan trọng sau đây sẽ giúp đảm bảo sức khỏe và phát triển toàn diện cho bé.

Cho trẻ bú lượng sữa non trong 72 giờ đầu tiên sau sinh

Sữa non, hay còn gọi là colostrum, chứa nhiều chất dinh dưỡng và kháng thể quan trọng, giúp bé khởi đầu cuộc sống ngoài tử cung một cách mạnh mẽ. Mẹ nên cho trẻ bú sữa non ngay trong 72 giờ đầu tiên sau khi sinh.

Không cho trẻ bú quá 2/3 thể tích dạ dày

Dạ dày của trẻ sơ sinh khá nhỏ, chỉ chứa được một lượng nhất định sữa. Mẹ nên chỉ cho trẻ bú tối đa 2/3 thể tích dạ dày để tránh bé bị đầy bụng, khó tiêu, nôn trớ.

Không quy định giờ bú cho trẻ

Trẻ sơ sinh thường bú sữa theo nhu cầu, không theo một lịch trình cố định. Mẹ chỉ nên cho trẻ bú khi con có các dấu hiệu thông báo bé đói và cần được ăn. Không nên ép bé theo một thời gian bú quy định ngay cả khi bé chưa đói.

Trẻ sơ sinh bú ti mẹ
Trong những tuần đầu sau sinh, cha mẹ nên để bé bú theo nhu cầu.

Điều chỉnh thời gian các cữ bú hợp lý

Mẹ cần đảm bảo bé có đủ thời gian nghỉ giữa các cữ bú. Điều này giúp bé tiêu hóa sữa tốt hơn và cung cấp thời gian để tạo ra cảm giác đói trước cữ bú tiếp theo.

Chủ động tăng cữ bú cho bé theo nhu cầu

Mỗi trẻ sơ sinh sẽ có nhu cầu dinh dưỡng khác nhau. Vì vậy, khi bé có dấu hiệu đói, các bậc cha mẹ nên chủ động tăng cữ bú cho bé để đảm bảo bé nhận đủ lượng dinh dưỡng cần thiết. 

Trên đây là những thông tin hữu ích Vạn Phúc Care muốn chia sẻ với cha mẹ về vấn đề trẻ sơ sinh uống bao nhiêu ml sữa một lần. Hy vọng thông qua bài viết, cha mẹ sẽ hiểu hơn về nhu cầu bú sữa của con để đảm bảo cho bé phát triển tốt nhất. Đừng quên liên hệ với Vạn Phúc Care nếu cha mẹ gặp khó khăn về cữ ăn của trẻ sơ sinh nhé!

Bài viết khác

Cẩm nang cho mẹ 10/04/2024

Rất nhiều trường hợp thai nhi bị dây rốn quấn cổ trong bụng mẹ. Vậy dây rốn quấn cổ thai nhi là gì? Có thực sự gây nguy hiểm không?...

Cẩm nang cho mẹ 28/03/2024

Dù que thử thai, siêu âm và xét nghiệm là những phương pháp chính xác để xác định thai kỳ, nhưng thực tế, vẫn có các dấu hiệu có thai...

Cẩm nang cho mẹ 25/03/2024

Mẹ có bao giờ tưởng tượng thai nhi bé bỏng trong bụng sẽ bài tiết như thế nào chưa? Hãy cùng khám phá những bí ẩn đầy thú vị về...

Ứng tuyển ngay

Đăng ký ngay