Đọc nhiều

Biếng ăn tâm lý ở trẻ: Hướng dẫn toàn diện nhất

Biếng ăn tâm lý ở trẻ: Hướng dẫn toàn diện nhất

Cha mẹ đang gặp khó khăn khi con yêu bị biếng ăn tâm lý? Đừng...

Phương pháp EASY 15/08/2023

Cha mẹ đang gặp khó khăn khi con yêu bị biếng ăn tâm lý? Đừng lo, cẩm nang hữu ích này sẽ là người bạn đồng hành đáng tin cậy....

Nuôi con theo phương pháp EASY: Hướng dẫn chi tiết nhất

Nuôi con theo phương pháp EASY: Hướng dẫn chi tiết nhất

Phương pháp EASY hiện đang được rất nhiều cha mẹ trên thế giới áp dụng...

Phương pháp EASY 18/12/2023

Phương pháp EASY hiện đang được rất nhiều cha mẹ trên thế giới áp dụng và đã thành công trong việc nuôi dạy bé yêu của mình. Tuy nhiên, đối...

Phương pháp Thai giáo: Hướng dẫn chi tiết nhất

Phương pháp Thai giáo: Hướng dẫn chi tiết nhất

Bài viết là nguồn thông tin quan trọng giúp mẹ bầu nắm vững kiến thức...

Phương pháp EASY 16/08/2023

Bài viết là nguồn thông tin quan trọng giúp mẹ bầu nắm vững kiến thức về thai giáo và cách chăm sóc thai nhi. Bằng cách áp dụng những lời...

Cách chăm sóc trẻ sơ sinh dưới 1 tháng tuổi: Hướng dẫn chi tiết

Cách chăm sóc trẻ sơ sinh dưới 1 tháng tuổi: Hướng dẫn chi tiết

Chăm sóc con dưới 1 tháng tuổi không chỉ là trách nhiệm mà còn là...

Phương pháp EASY 02/09/2023

Chăm sóc con dưới 1 tháng tuổi không chỉ là trách nhiệm mà còn là công việc đòi hỏi mỗi cha mẹ cần phải có đầy đủ kỹ năng và...

White noise là gì? Có nên sử dụng White noise cho bé?

Ngày đăng: 20/10/2023

Đối với các bé theo phương pháp EASY, White noise là một công cụ không thể thiếu trong trình tự đi ngủ của bé. Vậy White noise là gì? Có nên sử dụng White noise cho bé? Hãy cùng tìm hiểu và đưa ra quyết định thông thái cho sự phát triển của bé yêu.

White noise là gì mẹ nhỉ?

Tiếng ồn trắng, hay còn gọi là White noise, là một trong những loại âm thanh được đông đảo các mẹ sử dụng để giúp bé dễ dàng vào giấc, nhất là những bé đang áp dụng theo phương pháp EASY. Thế nhưng có bao nhiêu mẹ thực sự hiểu rõ về khái niệm này?

Trẻ sơ sinh ngủ ngon khi nghe tiếng ồn trắng
Tiếng ồn trắng được rất nhiều cha mẹ sử dụng cho bé yêu của mình.
White noise là gì?

White noise là một loại âm thanh chứa tất cả các tần số cùng mức độ âm lượng như nhau, tạo ra một âm thanh liền mạch và nhịp nhàng. Điều này có nghĩa là nó bao gồm tất cả các âm thanh từ môi trường xung quanh, như tiếng mưa rơi, tiếng sóng biển, tiếng gió thổi qua cây cỏ, tiếng đồng hồ quả lắc, tiếng máy bay…. Điểm đặc biệt là âm thanh này không có điểm nhấn cụ thể nào, không có nhịp điệu, và không dễ dàng nhận biết.

Lợi ích của White noise với bé

Tiếng ồn trắng được rất nhiều cha mẹ Việt Nam cũng như thế giới áp dụng cho con của mình bởi những lợi ích mà nó mang đến như:

Giúp giảm stress, căng thẳng cho trẻ

Trong những tháng đầu đời, trẻ sơ sinh thường phải đối mặt với một môi trường hoàn toàn mới mẻ, đầy ồn ào và sự thay đổi không ngừng. Đây là một giai đoạn mà bé chưa thể thích nghi hoàn toàn với thế giới xung quanh. Tất cả những âm thanh, mùi vị, và sự biến đổi về nhiệt độ so với môi trường ấm áp, yên bình trong bụng mẹ đều làm cho trẻ cảm thấy bất an và căng thẳng. Kết quả thường là bé khóc liên tục.

Ngược lại, trẻ sơ sinh đã quen với những âm thanh từ cơ thể mẹ và từ cuộc sống hàng ngày của mẹ ngay từ khi còn trong bụng. Tiếng ồn trắng thực chất là một loại âm thanh gần giống với môi trường mà bé đã quen thuộc trong bụng mẹ. Nó giúp bé cảm thấy bình tĩnh và an toàn hơn bằng cách tạo ra một không gian âm thanh tương tự.

Tiếng ồn trắng giúp trẻ tập trung thay vì bị xao nhãng bởi các yếu tố kích thích khác như tiếng động ồn ào và nhiệt độ. Điều này cũng giúp cho các bậc phụ huynh dễ dàng hơn trong việc an ủi bé khi bé bất an và khóc.

Giúp trẻ ngủ ngon hơn

Theo nghiên cứu của các chuyên gia quốc tế về tiếng ồn trắng và cảm ứng giấc ngủ, tiếng ồn trắng đã được chứng minh có lợi cho giấc ngủ của trẻ sơ sinh. Một trong những lợi ích rõ ràng nhất của tiếng ồn trắng đối với trẻ sơ sinh là khả năng giúp bé nhanh chóng chìm vào giấc ngủ. 

Bé trai ngủ ngon trong cũi
Trẻ sơ sinh ngủ ngon, dễ vào giấc hơn khi được nghe nhạc tiếng ồn trắng.

Thực tế, trẻ sơ sinh chưa biết cách tự dỗ mình ngủ, nên việc chợt thức dậy giữa chừng sẽ khiến bé khá hoảng hốt, khó chịu và sẽ khóc lâu hơn. Do đó, tiếng ồn trắng có tác dụng giúp bé dễ dàng quay trở lại giấc ngủ hơn và kéo dài thời gian ngủ liền mạch của bé. 

Tác hại của tiếng ồn trắng

Bên cạnh những tiện ích khi sử dụng White noise cho bé, cha mẹ cũng nên cân nhắc bởi tiếng ồn trắng có sự ảnh hưởng nhất định đến sức khỏe của trẻ sơ sinh như:

Tăng nguy cơ mất thính lực ở trẻ sơ sinh

Mặc dù tiếng ồn trắng mang lại nhiều lợi ích cho giấc ngủ của trẻ sơ sinh, thế nhưng, cần phải nhớ rằng thiết bị này không phải lúc nào cũng an toàn. Việc cho trẻ nghe tiếng ồn trắng trong thời gian dài với âm lượng lớn có thể gây nguy cơ mất thính lực ở trẻ sơ sinh.

Để chứng minh điều này, Viện Hàn lâm Nhi khoa Hoa Kỳ (AAP) đã tiến hành một nghiên cứu bằng cách mở 14 thiết bị tạo tiếng ồn trắng với mức âm lượng tối đa được đo ở khoảng cách 30cm, 100cm và 200 cm để tính ra mức âm lượng phù hợp với trẻ.

Kết quả chỉ ra rằng, một số thiết bị đặt quá gần có mức decibel vượt quá giới hạn âm thanh cho phép ở trẻ. Nếu thường xuyên nghe với mức âm lượng lớn này trong thời gian hơn 8 giờ có nguy cơ khiến trẻ bị mất thính lực. Do đó, các chuyên gia khuyến cáo các máy tạo tiếng ồn trắng có khả năng tạo ra mức áp suất âm thanh có thể gây tổn hại đến thính giác và sự phát triển thính giác của trẻ sơ sinh.

Vì vậy, theo AAP bất kỳ máy tạo tiếng ồn trắng nào dành cho bé cũng nên được đặt cách xa ít nhất là 200cm. Điều này đảm bảo rằng tiếng ồn trắng không gây áp lực âm thanh quá lớn lên trẻ sơ sinh. Ngoài ra, cha mẹ cũng nên điều chỉnh mức âm thanh xuống thấp khi cho trẻ ngủ để đảm bảo sự an toàn và thoải mái cho bé yêu.

Trẻ bị phụ thuộc

Mặc dù tiếng ồn trắng có thể giúp trẻ sơ sinh ngủ tốt hơn vào ban đêm và có những giấc ngủ ngắn vào ban ngày, nhưng nó đi kèm với một rủi ro tiềm ẩn – trẻ có thể trở nên phụ thuộc vào nhạc tiếng ồn trắng. Và trẻ chỉ có thể ngủ tốt khi có tiếng ồn trắng.

Sự phụ thuộc này có thể dẫn đến một số vấn đề khi mẹ không thể mang theo máy tạo tiếng ồn mọi lúc. Ví dụ, khi bạn cùng gia đình đi nghỉ mát hoặc đến nhà ông bà, trẻ có thể gặp khó khăn trong việc thích nghi với môi trường mới mà không có tiếng ồn trắng. Điều này có thể làm cho quá trình ngủ của bé trở nên khá phụ thuộc vào máy, và đôi khi, nó không phải là một lựa chọn thực tế cho mọi tình huống.

Hướng dẫn sử dụng tiếng ồn trắng đúng cách

Để tận dụng lợi ích của white noise cho bé mà không gặp phải các tác hại, mẹ cần biết cách dùng tiếng ồn trắng sao cho hợp lý. Dưới đây là một số lưu ý mẹ cần biết khi sử dụng tiếng ồn trắng cho trẻ sơ sinh.

  • Đảm bảo âm lượng tiếng ồn trắng ở mức an toàn, không quá lớn để bé có thể ngủ mà không bị ảnh hưởng đến thính giác.
  • Không đặt tiếng ồn trắng quá gần giường ngủ của bé
  • Sử dụng tiếng ồn trắng chỉ trong những trường hợp cần thiết, chẳng hạn như lúc bé khóc không ngừng hoặc khi có tiếng ồn bên ngoài quá lớn, bé bị ốm, khó ngủ…
  • Dần dần giảm sử dụng tiếng ồn trắng khi bé đã có khả năng ngủ tự nhiên.
Trẻ sơ sinh quấy khóc, khó chịu
Chỉ nên sử dụng tiếng ồn trắng trong trường hợp cần thiết như bé quá khó ngủ, bé ốm…

Tóm lại, tiếng ồn trắng là một công cụ hữu ích để hỗ trợ việc trẻ ngủ nhanh hơn trong những tình huống cần thiết. Tuy nhiên, không nên quá lạm dụng nhạc tiếng ồn trắng. Thay vào đó, mẹ nên tập cho trẻ tự ngủ để giúp bé phát triển khỏe mạnh. Ngoài ra, hãy thiết lập một môi trường ngủ yên tĩnh, đảm bảo rằng bé không quá phụ thuộc vào tiếng ồn trắng và có thể thích nghi với nhiều tình huống ngủ khác nhau.

Với những thông tin hữu ích qua bài viết white noise là gì, Vạn Phúc Care mong rằng cha mẹ đã hiểu rõ hơn về tiếng ồn trắng và biết sử dụng nó đúng cách để giúp bé yêu có giấc ngủ ngon. Đừng quên tham khảo thêm những kiến thức chăm sóc trẻ sơ sinh bổ ích khác của Vạn Phúc Care để trở thành những cha mẹ thông thái nhé!

Bài viết khác

Phương pháp EASY 30/04/2024

Tiêm vắc xin 5 trong 1 là cách tối ưu giúp bảo vệ trẻ khỏi 5 căn bệnh truyền nhiễm nguy hiểm chỉ trong 1 mũi tiêm. So với việc...

Phương pháp EASY 26/04/2024

Vắc xin 6 trong 1 chính là lá chắn bảo vệ toàn diện cho bé, giúp phòng ngừa 6 căn bệnh truyền nhiễm nguy hiểm và được tích hợp duy...

Phương pháp EASY 25/04/2024

Viêm gan B là một căn bệnh nguy hiểm có thể gây ra nhiều biến chứng nghiêm trọng như xơ quan, ung thư gan. Để phòng chống lây truyền virus...

Ứng tuyển ngay

Đăng ký ngay