Đọc nhiều

Biếng ăn tâm lý ở trẻ: Hướng dẫn toàn diện nhất

Biếng ăn tâm lý ở trẻ: Hướng dẫn toàn diện nhất

Cha mẹ đang gặp khó khăn khi con yêu bị biếng ăn tâm lý? Đừng...

Cẩm nang cho mẹ 15/08/2023

Cha mẹ đang gặp khó khăn khi con yêu bị biếng ăn tâm lý? Đừng lo, cẩm nang hữu ích này sẽ là người bạn đồng hành đáng tin cậy....

Nuôi con theo phương pháp EASY: Hướng dẫn chi tiết nhất

Nuôi con theo phương pháp EASY: Hướng dẫn chi tiết nhất

Phương pháp EASY hiện đang được rất nhiều cha mẹ trên thế giới áp dụng...

Cẩm nang cho mẹ 18/12/2023

Phương pháp EASY hiện đang được rất nhiều cha mẹ trên thế giới áp dụng và đã thành công trong việc nuôi dạy bé yêu của mình. Tuy nhiên, đối...

Phương pháp Thai giáo: Hướng dẫn chi tiết nhất

Phương pháp Thai giáo: Hướng dẫn chi tiết nhất

Bài viết là nguồn thông tin quan trọng giúp mẹ bầu nắm vững kiến thức...

Cẩm nang cho mẹ 16/08/2023

Bài viết là nguồn thông tin quan trọng giúp mẹ bầu nắm vững kiến thức về thai giáo và cách chăm sóc thai nhi. Bằng cách áp dụng những lời...

Cách chăm sóc trẻ sơ sinh dưới 1 tháng tuổi: Hướng dẫn chi tiết

Cách chăm sóc trẻ sơ sinh dưới 1 tháng tuổi: Hướng dẫn chi tiết

Chăm sóc con dưới 1 tháng tuổi không chỉ là trách nhiệm mà còn là...

Cẩm nang cho mẹ 02/09/2023

Chăm sóc con dưới 1 tháng tuổi không chỉ là trách nhiệm mà còn là công việc đòi hỏi mỗi cha mẹ cần phải có đầy đủ kỹ năng và...

Khám phá ngay 8 cách bế em bé mới sinh chính xác và an toàn

Ngày đăng: 11/09/2023

Chắc hẳn việc bế trẻ sơ sinh đôi khi cũng khiến nhiều bậc phụ huynh cảm thấy lo lắng. Liệu mình đã bế đúng cách, an toàn cho bé chưa? Và làm sao để trẻ cảm thấy thoải mái nhất trong vòng tay của mình? Đừng lo, bài viết dưới đây của Vạn Phúc Care sẽ là nguồn hướng dẫn tin cậy giúp cha mẹ hiểu rõ hơn về việc cách bế em bé mới sinh. Chúng tôi không chỉ hướng dẫn cụ thể từng tư thế bế trẻ sơ sinh an toàn, mà còn giải thích rõ về tầm quan trọng của việc bế trẻ đúng cách và cung cấp cho bạn những lưu ý quan trọng khi bế trẻ. Cùng khám phá nhé!

Tầm quan trọng của việc bế con đúng cách 

Bế con đúng cách là một trong những kiến thức cha mẹ cần nắm vững trong hành trình chăm sóc trẻ sơ sinh ngay từ khi con sinh ra. Tuy nhiên không phải cha mẹ nào cũng biết cách bế em bé mới sinh đúng cách, nhất là với những người lần đầu làm cha mẹ. Bởi giai đoạn đầu đời, xương của trẻ còn rất yếu. Nếu bế không đúng cách có thể gây ra những hậu quả không mong muốn cho trẻ sơ sinh. 

Lợi ích của việc bế con đúng tư thế

Bế con đúng cách không chỉ đơn giản là hành động bố mẹ thể hiện tình yêu với con mà còn mang lại nhiều lợi ích cho bé:

 • Kích thích các giác quan: Khi được bế, trẻ sẽ cảm nhận được chuyển động, giúp kích thích các giác quan và phát triển não bộ.
 • Thúc đẩy sự phát triển cảm xúc: Trẻ cảm nhận được tình yêu thương, sự chăm sóc từ cha mẹ qua việc được bế vào lòng, điều này giúp kích thích sự phát triển cảm xúc, tạo nền móng cho khả năng xã hội hóa sau này.
 • Tăng cường mối liên kết: Khi bế trẻ, cha mẹ tạo ra sự tiếp xúc da với da, giúp tăng cường mối liên kết giữa trẻ và cha mẹ.
 • Tạo cảm giác an toàn: Khi được nằm trong vòng tay của cha mẹ, trẻ sẽ cảm thấy như mình vẫn đang ở trong bụng mẹ – nơi an toàn tuyệt đối. Điều này giúp trẻ dễ dàng hòa nhập, thích nghi với môi trường mới ngoài bụng mẹ.
Mẹ bế trẻ sơ sinh trong tư thế bế ngửa.
Bế trẻ sơ sinh đúng cách sẽ giúp bé tránh được những ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

Hậu quả khi bế trẻ sai cách

Nếu không biết cách bế em bé mới sinh đúng tư thế có thể gây ra những hậu quả khôn lường, ảnh hưởng đến cơ thể của trẻ. Điển hình như:

Gây các chấn thương nghiêm trọng: Việc bế trẻ sai tư thế có thể dẫn đến các vấn đề về xương khớp, nhất là ở cổ và cột sống của trẻ. Cụ thể, nếu cha mẹ không cẩn thận hỗ trợ đầu và cổ của trẻ khi bế, có thể gây ra chấn thương nghiêm trọng.

Vấn đề với cột sống: Khi bế trẻ không đúng cách, sức nặng của đầu và cổ có thể tập trung xuống cột sống của bé, dẫn đến nguy cơ cong vẹo cột sống.

Ảnh hưởng đến xương hông và chân: Khi bế trẻ theo tư thế cắp nách quá sớm và trong thời gian dài, có thể tạo áp lực không đều lên xương hông và xương đùi, gây ra nguy cơ chân vòng kiềng.

Nguy cơ rơi, té: Bế trẻ mà không tập trung hoặc không đúng kỹ thuật có thể gây ra nguy hiểm khi trẻ rơi xuống đất.

Những hậu quả trên cho thấy tầm quan trọng của việc bế trẻ đúng cách và cần thiết phải học cách bế trẻ sao cho an toàn và đúng phương pháp.

Đọc thêm: Những điều cần tránh cho trẻ sơ sinh khi chăm sóc bé >>

Hướng dẫn các cách bế trẻ sơ sinh an toàn

Dưới đây là một số tư thế bế con đúng cách thông thường và an toàn mà các bậc cha mẹ nên nắm rõ.

Cách bế trẻ sơ sinh lên

Khi bé đang nằm trên nôi, ở tư thế nằm ngửa. Mẹ muốn bế em bé lên hãy thực hiện như sau: Mẹ đặt một tay dưới lưng và mông trẻ. Tay còn lại đỡ ở dưới đầu và cổ của bé để hỗ trợ. 

Sau đó, hãy cẩn thận nâng trẻ lên, đảm bảo rằng toàn bộ thân hình của trẻ được hỗ trợ một cách đồng đều và đầu trẻ không bị ngả về phía sau. 

Tiếp tục cẩn thận di chuyển đầu trẻ đến khủy tay của mẹ, lúc này cánh tay mẹ đỡ đầu bé phải gập lại. Đồng thời di chuyển tay để đỡ mông và lưng bé. Điều này tạo điểm tựa vững chắc cho đầu của bé, giúp đảm bảo sự an toàn khi bế trẻ sơ sinh.

Cách đặt trẻ sơ sinh nằm xuống

Tương tự với cách bế trẻ sơ sinh lên, mẹ dụng một tay để đỡ mông bé và tay còn lại để hỗ trợ đầu bé, đưa bé về phía giường hoặc nôi. Tiếp theo, hãy cẩn thận đặt chân và mông bé xuống, sau đó từ từ rút tay đỡ ở mông bé ra. 

Bế trẻ sơ sinh trong tư thế bế vác trẻ
Trong khi bế trẻ sơ sinh, mẹ lưu ý luôn cố định phần đầu và cổ của bé.

Tiếp tục dùng cả hai tay nhẹ nhàng đặt đầu bé xuống giường. Rút tay nhẹ nhàng ra khỏi đầu bé. Cuối cùng, hãy điều chỉnh tư thế nằm của bé để đảm bảo không có sự cong vẹo nào.

Tư thế bế ngửa

Ở mỗi giai đoạn phát triển của trẻ lại có những cách bế trẻ sơ sinh theo từng tháng khác nhau. Việc bế trẻ ở tư thế ngửa được sử dụng chủ yếu khi con ở giai đoạn từ 0 đến 2 tháng tuổi. Thời điểm này, xương trẻ còn rất  yếu, vì thế tư thế bế này được xem là thích hợp nhất cho trẻ.

Mẹ hãy thực hiện như sau

 • Bước 1: Mẹ hãy gập người xuống gần bé, dùng một tay đặt dưới phần gáy để hỗ trợ đầu và cổ của bé. Tay kia hãy đặt dưới phần lưng và mông của bé.
 • Bước 2: Mẹ nâng bé lên một cách nhẹ nhàng, luôn giữ phần đầu cao hơn phần mông để ngăn chặn máu dồn lên não.
 • Bước 3: Từ từ nâng bé gần áp sát cơ thể của mẹ. Sự ấm áp từ cơ thể mẹ sẽ tạo cho bé cảm giác an tâm và thoải mái.
 • Bước 4: Đặt đầu bé vào góc khuỷu tay của cha mẹ, nhẹ nhàng lùi tay dưới phần gáy của bé xuống mông và lưng bé để cố định. Mẹ lưu ý phải để phần đầu cùng phần thân của bé nằm dọc theo cánh tay mẹ. Khi đó, cả đầu và cổ của bé sẽ tựa vào chỗ gập khuỷu tay của mẹ.

Hãy nhớ rằng, trong suốt quá trình bế bé, an toàn và sự thoải mái của bé luôn được đặt lên hàng đầu.

Tư thế bế mặt đối mặt

Tư thế bế mặt đối mặt là phương pháp tuyệt vời để tạo ra sự giao tiếp giữa bạn và bé yêu. Để bế bé trong tư thế này, hãy làm theo các bước sau:

 • Đặt một tay của mẹ ở phía sau cổ và đầu bé, trong khi tay kia nên giữ ở phần thân dưới và hông của bé.
 • Giữ bé ở mức ngực của cha mẹ, sao cho khuôn mặt bé đối diện với cha mẹ. Điều này tạo cơ hội cho việc tương tác trực tiếp giữa bạn và bé, nhìn vào mắt nhau và trò chuyện.

Trong lúc bé đang trong vòng tay mẹ, hãy tận dụng thời gian này để nói chuyện và tương tác với bé. Thể hiện những biểu cảm vui vẻ và ngộ nghĩnh trên khuôn mặt của cha mẹ có thể kích thích sự phản ứng của bé và khám phá thế giới xung quanh.

Từ đó không chỉ giúp bạn tạo ra một mối liên kết mạnh mẽ với bé mà còn giúp bé phát triển kỹ năng giao tiếp từ sớm.

Tư thế bế ngực chạm ngực

Tư thế bế ngực chạm ngực là một kiểu bế thân mật và tạo sự kết nối sâu sắc giữa mẹ và bé. Bé không chỉ cảm nhận được nhịp đập của trái tim mẹ mà còn cảm thấy sự an ủi và yêu thương từ mẹ. Để bế bé theo kiểu này, hãy thực hiện như sau:

 • Ôm bé gần với ngực mẹ sao cho đầu bé được đặt lên ngực bạn. Điều này giúp bé cảm nhận được nhịp đập của trái tim mẹ, tạo ra một cảm giác an toàn và yêu thương.
 • Dùng một tay của bạn để đỡ mông và hông bé. Tay kia nên đặt ở phía sau đầu và cổ bé để giúp đỡ và bảo vệ khu vực này.
 • Hãy đảm bảo rằng bạn đặt đầu bé hướng về một bên. Việc này giúp tránh cho bé bị nghẹt thở và giúp bé có thể thở dễ dàng hơn.

Tư thế bế vác

Đối với trẻ sơ sinh từ 3 tháng tuổi trở lên, tư thế bế vác trở thành một lựa chọn thú vị để thay đổi cho cả mẹ và bé. Tại thời điểm này, trẻ đã phát triển đủ kỹ năng lẫy và cơ thể cứng cáp hơn, cho phép tư thế bế vác được thực hiện một cách an toàn.

Để thực hiện bế vác trẻ sơ sinh, mẹ thực hiện tương tự cách bế với tư thế ngực chạm ngực. Tuy nhiên, khác ở chỗ là cằm bé đặt lên vai mẹ, bụng bé áp vào ngực mẹ, một tay của mẹ ôm mông và lưng dưới của bé, tay còn lại vỗ nhẹ trên lưng bé.

Tư thế bế vác này tạo cơ hội cho trẻ nhìn ngắm thế giới xung quanh và cung cấp sự thoải mái cho người bế, giảm áp lực trên cánh tay của họ. Đồng thời đây còn là tư thế bế khi vỗ ợ hơi cho trẻ.

Tư thế bế cắp nách 

Đây là tư thế thích hợp cho trẻ từ 6 tháng tuổi trở lên khi trẻ đã có khả năng tự giữ thăng bằng, tự ngồi và cổ của bé đã cứng cáp. Để thực hiện tư thế này mẹ hãy:

 • Đứng một cách thoải mái và bế trẻ sao cho hông của trẻ đối xứng với hông của bạn. Hướng mặt trẻ ra phía trước.
 • Dùng cánh tay gần trẻ, ôm quanh eo trẻ và giữ trẻ thật chắc chắn. Tay này sẽ tạo nên điểm tựa chính để giữ trẻ an toàn.
 • Tay còn lại của mẹ được tự do và có thể sử dụng để cho trẻ ăn hoặc thực hiện các công việc khác mà mẹ cần.
Mẹ bế bé trong tư thế cắp nắch
Tư thế cắp nách phù hợp với các bé đã cứng cáp.

Tư thế bế trẻ hướng mặt ra ngoài

Tư thế bế trẻ hướng mặt ra ngoài rất thích hợp cho những bé đã có cổ cứng cáp. Trong tư thế này, mẹ sẽ cho bé dựa vào ngực mình, mặt hướng ra ngoài, để trẻ có thể nhìn thấy môi trường xung quanh và dễ dàng tương tác với mọi người. Cụ thể: 

 • Đặt trẻ sao cho phần đầu và lưng của trẻ dựa sát vào mẹ, mặt của trẻ hướng ra phía trước.
 • Dùng một tay vòng qua và ôm chặt lấy phần bụng và ngực của trẻ.
 • Tay còn lại của mẹ  sẽ dùng để đỡ phần mông của trẻ, giúp trẻ cảm thấy an toàn và thoải mái.

Tiếp tục đọc: Cẩm nang chăm sóc trẻ sơ sinh 1 tháng tuổi khỏe mạnh >>

Cha mẹ cần lưu ý gì khi bế trẻ?

Không chỉ học cách bế em bé mới sinh an toàn, cha mẹ còn cần lưu ý đến những điều sau khi bế trẻ:

 • Cha mẹ luôn luôn đỡ đầu và cổ của trẻ. Trong những tháng đầu đời hệ cơ xương của bé chưa phát triển nên khả năng kiểm soát đầu còn hạn chế. Vì vậy cha mẹ nên đặc biệt lưu ý đến phần cổ và đầu của bé.
 • Trẻ sơ sinh có thể khó chịu với một số tư thế bế. Hãy quan sát kỹ lưỡng phản ứng của bé và điều chỉnh tư thế bế nếu cần.
 • Khi bế bé, hãy đảm bảo mẹ đang đứng hoặc ngồi ở một tư thế ổn định. Tránh bế bé khi mẹ đang di chuyển hoặc trong tư thế không vững chắc.
 • Trẻ sơ sinh rất nhạy cảm với rung động và lắc mạnh có thể gây tổn thương cho bé. Khi bế bé, hãy cố gắng giữ cho mình luôn ổn định và tránh rung lắc.
 • Luôn rửa tay sạch sẽ trước khi tiếp xúc với trẻ sơ sinh
 • Cố gắng kề da nhiều khi bế bé để tăng cường tình cảm với cha mẹ. Việc này không chỉ giúp tăng cường tình cảm mẫu tử mà còn có lợi cho sự phát triển tâm lý của bé.
 • Khi bế bé, nên tháo hết phụ kiện, trang sức trên tay, tai, cổ để tránh làm trầy xước da bé.

Trên đây là những kiến thức bổ ích về cách bế em bé mới sinh Vạn Phúc Care muốn gửi đến cha mẹ. Hy vọng rằng, thông qua bài viết, cha mẹ đã trang bị thêm cho mình những kiến thức về việc bế bé an toàn. Đừng quên tham khảo thêm các bài viết bổ ích khác trong chuyên mục cẩm nang cho mẹ của chúng tôi nhé!

Bài viết khác

Cẩm nang cho mẹ 10/04/2024

Rất nhiều trường hợp thai nhi bị dây rốn quấn cổ trong bụng mẹ. Vậy dây rốn quấn cổ thai nhi là gì? Có thực sự gây nguy hiểm không?...

Cẩm nang cho mẹ 28/03/2024

Dù que thử thai, siêu âm và xét nghiệm là những phương pháp chính xác để xác định thai kỳ, nhưng thực tế, vẫn có các dấu hiệu có thai...

Cẩm nang cho mẹ 25/03/2024

Mẹ có bao giờ tưởng tượng thai nhi bé bỏng trong bụng sẽ bài tiết như thế nào chưa? Hãy cùng khám phá những bí ẩn đầy thú vị về...

Ứng tuyển ngay

Đăng ký ngay