Đọc nhiều

Biếng ăn tâm lý ở trẻ: Hướng dẫn toàn diện nhất

Biếng ăn tâm lý ở trẻ: Hướng dẫn toàn diện nhất

Cha mẹ đang gặp khó khăn khi con yêu bị biếng ăn tâm lý? Đừng...

Kiến thức 15/08/2023

Cha mẹ đang gặp khó khăn khi con yêu bị biếng ăn tâm lý? Đừng lo, cẩm nang hữu ích này sẽ là người bạn đồng hành đáng tin cậy....

Nuôi con theo phương pháp EASY: Hướng dẫn chi tiết nhất

Nuôi con theo phương pháp EASY: Hướng dẫn chi tiết nhất

Phương pháp EASY hiện đang được rất nhiều cha mẹ trên thế giới áp dụng...

Kiến thức 18/12/2023

Phương pháp EASY hiện đang được rất nhiều cha mẹ trên thế giới áp dụng và đã thành công trong việc nuôi dạy bé yêu của mình. Tuy nhiên, đối...

Phương pháp Thai giáo: Hướng dẫn chi tiết nhất

Phương pháp Thai giáo: Hướng dẫn chi tiết nhất

Bài viết là nguồn thông tin quan trọng giúp mẹ bầu nắm vững kiến thức...

Kiến thức 16/08/2023

Bài viết là nguồn thông tin quan trọng giúp mẹ bầu nắm vững kiến thức về thai giáo và cách chăm sóc thai nhi. Bằng cách áp dụng những lời...

Cách chăm sóc trẻ sơ sinh dưới 1 tháng tuổi: Hướng dẫn chi tiết

Cách chăm sóc trẻ sơ sinh dưới 1 tháng tuổi: Hướng dẫn chi tiết

Chăm sóc con dưới 1 tháng tuổi không chỉ là trách nhiệm mà còn là...

Kiến thức 02/09/2023

Chăm sóc con dưới 1 tháng tuổi không chỉ là trách nhiệm mà còn là công việc đòi hỏi mỗi cha mẹ cần phải có đầy đủ kỹ năng và...

Phương pháp bế lên đặt xuống: Hướng dẫn chi tiết

Ngày đăng: 24/08/2023

Cha mẹ đã thử nhiều cách dỗ con đi ngủ nhưng không mang lại hiệu quả. Bé thường xuyên thức giấc và quấy khóc liên tục khiến cha mẹ lo lắng. Thấu hiểu điều đó, Vạn Phúc Care giới thiệu đến cha mẹ phương pháp bế lên đặt xuống. Cùng khám phá cách áp dụng phương pháp này để mang đến giấc ngủ trọn vẹn cho bé yêu của cha mẹ nhé!

Phương pháp bế lên đặt xuống là gì?

Phương pháp bế lên đặt xuống, còn được gọi là phương pháp “Put up/put down”, là một phương pháp luyện ngủ được sử dụng để giúp trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ dễ dàng đi vào giấc ngủ. Hiểu đơn giản, phương pháp này nghĩa là bế bé lên khi bé cần sự an ủi và sau đó nhẹ nhàng đặt bé xuống khi bé đã bình tĩnh và sẵn sàng để ngủ.

Thông qua việc thực hiện lặp lại quy trình này, bé sẽ dần dần học cách tự ngủ và tự lắng nghe cơ thể của mình. Phương pháp bế lên đặt xuống có thể được áp dụng trong việc luyện EASY và giúp bé phát triển thói quen ngủ tốt. 

Mẹ bế trẻ sơ sinh lên khi luyện ngủ cho bé theo phương pháp bế lên đặt xuống.
Bế lên đặt xuống là phương pháp luyện ngủ giúp trẻ dễ vào giấc hơn.

Phương pháp bế lên đặt xuống thường áp dụng cho trẻ sơ sinh từ 4 tháng tuổi trở lên. Tuy nhiên, mỗi trẻ có thể phản ứng khác nhau, vì vậy cha mẹ cần tìm hiểu và thử nghiệm để xem xét xem phương pháp này có phù hợp với bé của mình hay không.

Đọc thêm: Hướng dẫn luyện ngủ EASY cho trẻ sơ sinh >>

Trường hợp nào bé cần áp dụng phương pháp bế lên đặt xuống?

Thông thường, phương pháp bế lên đặt xuống thường áp dụng cho các trường hợp trẻ sau:

  • Trẻ sơ sinh chưa học được kỹ năng tự ngủ. Kể cả khi cha mẹ đã áp dụng phương pháp 4S 5S hoặc phương pháp No Cry – No Tear nhưng thất bại và muốn tìm đến cách khác nhẹ nhàng hơn.
  • Trẻ sơ sinh đang theo phương pháp EASY.
  • Những bé cần kéo dài thời gian ngủ ngày hoặc bị tỉnh dậy vào buổi sáng.

Mẹ cần chuẩn bị gì khi áp dụng phương pháp bế lên đặt xuống?

Trước khi áp dụng phương pháp này cho trẻ sơ sinh, cha mẹ cần chuẩn bị 3 bước quan trọng sau:

Giờ đi ngủ phù hợp

Qua việc quan sát đồng hồ sinh học hàng ngày của bé, cha mẹ có thể nhận ra các tín hiệu buồn ngủ của bé như: mắt lim dim, ngáp, chớp mắt liên tục, kéo tai…. Hãy chú ý đến những tín hiệu này và thời điểm bé phát ra các tín hiệu. Qua đó, mẹ xây dựng một lịch trình đi ngủ phù hợp cho bé. Một yếu tố quan trọng là duy trì một thời điểm đi ngủ nhất định để bé biết khi nào nên đi ngủ. Điều này giúp bé xác định thời gian ngủ và hình thành thói quen ngủ tốt.

Để áp dụng phương pháp bế lên đặt xuống hiệu quả, mẹ nên thiết lập một thời gian đi ngủ cố định hàng ngày. Điều này giúp bé tự động đi vào trạng thái ngủ và tạo ra sự đồng nhất trong lịch sinh hoạt của bé. Mẹ cần đảm bảo rằng bé được đặt xuống vào giường cùng thời điểm mỗi ngày để tạo điều kiện cho bé thích nghi và tạo ra thói quen ngủ tốt.

Xây dựng không gian ngủ lý tưởng

Một không gian ngủ lý tưởng là yếu tố quan trọng để bé có thể ngủ ngon và thoải mái. Mẹ cần tạo ra một môi trường yên tĩnh để bé tập trung vào giấc ngủ. Mẹ cũng nên điều chỉnh ánh sáng trong phòng ngủ sao cho phù hợp, đồng thời hát ru cho bé… Đây được xem là các dấu hiệu để bé nhận biết đã đến lúc đi ngủ.

Cha bế trẻ sơ sinh ngủ trên tay trong môi trường yên tĩnh, ấm áp với ánh sáng vàng để bé dễ vào giấc.
Cha mẹ cần tạo môi trường yên tĩnh với ánh sáng vàng để bé tập trung vào giấc ngủ.

Đặt bé xuống nôi trong thời gian bé còn thức

Một yếu tố quan trọng trong việc áp dụng phương pháp bế lên đặt xuống là mẹ đặt bé xuống nôi khi bé có các dấu hiệu buồn ngủ nhưng vẫn tỉnh táo. Mẹ cần theo dõi và nhận biết các dấu hiệu mệt mỏi của bé, như sự cáu gắt hay mắt đỏ, để đưa bé vào giường ngủ. Việc đặt bé xuống nôi khi con còn thức sẽ giúp bé tạo thành thói quen với việc buồn ngủ sẽ ngủ trong nôi hoặc trên giường chứ không phải ngủ trong vòng tay cha mẹ.

Hướng dẫn thực hiện phương pháp bế lên đặt xuống cho bé

Khi áp dụng phương pháp bế lên đặt xuống cho trẻ sơ sinh, cha mẹ có thể thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Đặt bé xuống

Khi bé khóc, mẹ đặt bé xuống giường và nhẹ nhàng xoa ngực bé, vỗ về để bé dịu lại. Sử dụng những tiếng ru hoặc từ khóa mà mẹ thường hay nói với bé như “ngủ đi con” bé quen với âm thanh này và hiểu rằng đến giờ đi ngủ.

Bước 2: Bế bé lên

Nếu bé không trấn tĩnh sau khi đặt bé xuống, hãy bế bé lên vào vòng tay của mẹ. Tiếp tục xoa nhẹ và vỗ về bé bằng âm thanh hoặc từ khóa đã sử dụng trước đó.

Bước 3: Đặt bé trở lại cũi

Khi bé không khóc nhưng vẫn còn thức, đặt bé trở lại cũi. Nếu bé khóc trong thời gian mẹ đặt khi đặt bé xuống. Mẹ hãy để bé nằm yên trong cũi.

Bước 4: Lặp lại quá trình

Nếu bé vẫn khóc sau khi đặt bé xuống cũi, hãy bế bé lên và lặp lại quá trình trên. Tiếp tục cho đến khi mẹ thấy bé dịu lại và khóc yếu đi.

Bước 5: Giữ bé trong cũi

Khi mẹ cảm thấy bé đã dần dịu đi, hãy để bé trong cũi. Đưa tay vào cũi vỗ về bé và hát ru hoặc lặp lại các từ khóa riêng mẹ hay sử dụng để tạo môi trường ngủ yên tĩnh cho bé.

Bước 6: Rời khỏi phòng

Sau khi mẹ đặt bé trong cũi và bé đã dịu lại, rời khỏi phòng một cách yên tĩnh. Điều này giúp bé tự ngủ và không phụ thuộc vào sự hiện diện của mẹ.

Bước 7: Lặp lại nếu cần

Nếu bé khóc trở lại sau khi mẹ rời khỏi phòng, hãy tiếp tục lặp lại quá trình trên. Đảm bảo giữ sự nhất quán và kiên nhẫn trong việc thực hiện phương pháp này.

Chú ý: Mỗi bé có thể có phản ứng khác nhau, vì vậy hãy tùy chỉnh quá trình theo nhu cầu và tình trạng của bé. Luôn tạo một môi trường an toàn và thoải mái cho bé khi áp dụng phương pháp bế lên đặt xuống.

Lưu ý và thay đổi theo từng giai đoạn tuổi của bé

Cha mẹ nên áp dụng phương pháp luyện ngủ bế lên đặt xuống tùy thuộc và phù hợp với từng giai đoạn tuổi của bé. Bao gồm:

Trẻ 4 tháng tuổi

Chỉ giữ bé tối đa 5 phút và đặt bé xuống nếu bé không dịu lại.

Dỗ bé khi bé ở trong cũi bằng cách vỗ về bé và sử dụng các từ khóa riêng của mẹ hoặc lời hát ru.

Trẻ khoảng 5-6 tháng tuổi

Chú ý dấu hiệu ngủ của bé như cong lưng, có thể đó là dấu hiệu bé muốn nằm xuống.

Thông báo hành động của mình bằng cách nói “Để mẹ/ba bế con nào” hoặc “Con nằm xuống nhé”.

Giảm thời gian mẹ bế bé, chỉ giữ bé tối đa 3 phút và đặt xuống ngay cả khi bé đang khóc.

Trẻ 6-8 tháng

Không vội nhấc bé lên, thay vào đó, nói với bé và quan sát phản ứng của bé.

Khi đón bé lên, giữ bé ở trong tầm cũi và nói từ khóa của mẹ, sau đó đặt bé xuống khi bé dịu lại mà không cần nhấc hẳn ra khỏi cũi.

Chú ý xem bé có thoải mái khi được vỗ về vào ngực hay lưng không và thay đổi phương pháp nếu cần.

Trẻ sơ sinh ngủ sâu giấc hơn khi được áp dụng phương pháp luyện ngủ bế lên đặt xuống.
Phương pháp luyện ngủ cần được điều chỉnh phù hợp với mỗi giai đoạn tuổi của bé.

Trẻ 8-12 tháng

Đặt bé xuống nếu bé đang đứng hoặc cố nhoài người dậy, có thể quay vào trong để bé không nhìn thấy mẹ.

Sử dụng giọng nói để bé nhận biết giờ ngủ, ví dụ như “ngủ đi con”.

Áp dụng phương pháp “rút lui từ từ” vì bé từ độ tuổi này cần thực hiện một cách từ tốn.

Với những lưu ý và thay đổi theo từng giai đoạn tuổi của bé, mẹ sẽ có cách thức phù hợp để áp dụng phương pháp bế lên đặt xuống cho bé một cách hiệu quả. Hãy cùng thực hiện và tìm ra phương pháp tốt nhất cho bé yêu của mẹ!

Mẹ hãy nhớ rằng việc áp dụng phương pháp bế lên đặt xuống là một quá trình và có thể mất thời gian để bé thích nghi. Đừng quá nản lòng nếu không thấy kết quả ngay lập tức, hãy kiên nhẫn và kiểm tra lại phương pháp của mẹ để tối ưu hóa hiệu quả.

Hy vọng qua bài viết này, mẹ đã tìm thấy bí quyết hiệu quả với phương pháp bế lên đặt xuống để giúp bé yêu ngủ ngon và có giấc ngủ trọn vẹn hơn. Nếu mẹ cần thêm thông tin có thể tham khảo các bài viết khác của chúng tôi hoặc liên hệ với Vạn Phúc Care. Chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ cha mẹ trong việc chăm sóc và nuôi dạy bé yêu!

Bài viết khác

Kiến thức 10/04/2024

Rất nhiều trường hợp thai nhi bị dây rốn quấn cổ trong bụng mẹ. Vậy dây rốn quấn cổ thai nhi là gì? Có thực sự gây nguy hiểm không?...

Kiến thức 28/03/2024

Dù que thử thai, siêu âm và xét nghiệm là những phương pháp chính xác để xác định thai kỳ, nhưng thực tế, vẫn có các dấu hiệu có thai...

Kiến thức 25/03/2024

Mẹ có bao giờ tưởng tượng thai nhi bé bỏng trong bụng sẽ bài tiết như thế nào chưa? Hãy cùng khám phá những bí ẩn đầy thú vị về...

Ứng tuyển ngay

Đăng ký ngay