Đọc nhiều

Biếng ăn tâm lý ở trẻ: Hướng dẫn toàn diện nhất

Biếng ăn tâm lý ở trẻ: Hướng dẫn toàn diện nhất

Cha mẹ đang gặp khó khăn khi con yêu bị biếng ăn tâm lý? Đừng...

Kiến thức 15/08/2023

Cha mẹ đang gặp khó khăn khi con yêu bị biếng ăn tâm lý? Đừng lo, cẩm nang hữu ích này sẽ là người bạn đồng hành đáng tin cậy....

Nuôi con theo phương pháp EASY: Hướng dẫn chi tiết nhất

Nuôi con theo phương pháp EASY: Hướng dẫn chi tiết nhất

Phương pháp EASY hiện đang được rất nhiều cha mẹ trên thế giới áp dụng...

Kiến thức 18/12/2023

Phương pháp EASY hiện đang được rất nhiều cha mẹ trên thế giới áp dụng và đã thành công trong việc nuôi dạy bé yêu của mình. Tuy nhiên, đối...

Phương pháp Thai giáo: Hướng dẫn chi tiết nhất

Phương pháp Thai giáo: Hướng dẫn chi tiết nhất

Bài viết là nguồn thông tin quan trọng giúp mẹ bầu nắm vững kiến thức...

Kiến thức 16/08/2023

Bài viết là nguồn thông tin quan trọng giúp mẹ bầu nắm vững kiến thức về thai giáo và cách chăm sóc thai nhi. Bằng cách áp dụng những lời...

Cách chăm sóc trẻ sơ sinh dưới 1 tháng tuổi: Hướng dẫn chi tiết

Cách chăm sóc trẻ sơ sinh dưới 1 tháng tuổi: Hướng dẫn chi tiết

Chăm sóc con dưới 1 tháng tuổi không chỉ là trách nhiệm mà còn là...

Kiến thức 02/09/2023

Chăm sóc con dưới 1 tháng tuổi không chỉ là trách nhiệm mà còn là công việc đòi hỏi mỗi cha mẹ cần phải có đầy đủ kỹ năng và...

Hướng dẫn luyện ngủ EASY cho trẻ sơ sinh

Ngày đăng: 22/08/2023

Luyện ngủ EASY là một phương pháp giúp bé đi vào nếp sinh hoạt khoa học từ khi mới chào đời. Hiện có rất nhiều cha mẹ đã áp dụng thành công phương pháp này, đặc biệt đối với trẻ sơ sinh. Hãy khám phá chi tiết về phương pháp luyện ngủ EASY cùng Vạn Phúc Care để giúp bé yêu phát triển toàn diện nhé!

Luyện ngủ EASY là gì? 

Luyện ngủ EASY là một phương pháp luyện nếp sinh hoạt của bé ngay từ khi ra đời. EASY là viết tắt của “Eat, Activity, Sleep, You Time” (Ăn, Hoạt động, Ngủ, Thời gian của bạn), đại diện cho chu kỳ hoạt động của bé trong ngày.

Phương pháp EASY tạo ra một lịch trình rõ ràng và cân đối giữa ăn, chơi, ngủ và thời gian dành riêng cho bạn mẹ. Bằng cách tuân thủ chu kỳ EASY, bé có thể phát triển thói quen ngủ tốt, giấc ngủ sâu và tăng cường sự phát triển toàn diện. Luyện ngủ EASY cũng giúp bạn mẹ có thời gian tự do riêng, tạo điều kiện để thư giãn và chuẩn bị tinh thần cho những hoạt động khác trong cuộc sống hàng ngày.

Ưu điểm của luyện ngủ EASY

Luyện con ngủ theo EASY là một phương pháp khoa học được nhiều mẹ trên thế giới áp bởi nó mang đến nhiều lợi ích cho cả bé và gia đình.

Luyện con ngủ EASY sẽ giúp bé hình thành nhịp sinh học và quen dần với các hoạt động diễn ra trong ngày theo đúng giờ giấc. Bé sẽ tự ý thức và chủ động trong các hoạt động ví dụ như sau khi ngủ dậy sẽ được mẹ cho ăn và sau khi ăn xong sẽ chơi và đến khi mệt sẽ đi ngủ. Nếu chu kỳ này được duy trì đều đặn, con sẽ dần hiểu và chủ động chờ đến các hoạt động.

Mẹ ngồi nghỉ ngơi, thư giãn cạnh con đang ngủ say.
Cho bé ngủ theo EASY sẽ giúp mẹ có thêm thời gian nghỉ ngơi, thư giãn.

Bên cạnh đó, khi trẻ đã quen với nếp sinh hoạt sẽ giúp mẹ bớt áp lực trong việc chăm sóc con và hiểu được từng nhu cầu của con ví dụ như con khóc cần thay tã hay con khóc do đói hay muốn đi ngủ…

Việc hiểu và đáp ứng được nhu cầu của bé giúp mẹ có thêm thời gian để nghỉ ngơi và chăm sóc bản thân và làm những công việc khác mà không phải lúc nào cũng ở bên con. 

Mẹ có thể quan tâm: Nuôi con theo phương pháp EASY: Hướng dẫn chi tiết nhất >>

Phương pháp luyện EASY cho bé 1 tháng tuổi

Đối với trẻ sơ sinh 1 tháng tuổi, phương pháp EASY 3 được xem là phù hợp nhất. EASY 3 là lịch sinh hoạt của bé sơ sinh, mỗi cữ bú cách nhau 3 giờ. Để thực hiện luyện ngủ EASY cho bé. cha mẹ cần đặc lưu ý:

 • Độ tuổi áp dụng: EASY 3 phù hợp với bé từ 0-2 tháng tuổi và có cân nặng từ 2,9 kg trở lên. Đối với những bé sinh non, thiếu chất… mẹ nên cân nhắc kỹ khi cho con áp dụng nếp sinh hoạt EAS.
 • Về thời gian hoạt động: Sau khi bú, trẻ sẽ được vỗ ợ hơi, vệ sinh, thay tã và chơi. Tổng thời gian thức trong ngày chỉ từ 5 giờ đến 5,5 giờ.
 • Thời gian ăn: Bé sẽ ăn các bữa cách nhau 3 giờ, một ngày bé ăn khoảng 6 đến 8 bữa. Con sẽ bú vào 5 cữ vào các khung giờ sau: 7:00 – 7:45, 10:00 – 10:45, 13:00 – 13:45, 16:00 – 16:45, 19:00 – 19:45.
 • Thời gian ngủ: Trẻ sơ sinh ở độ tuổi này thường ngủ vào 4 giấc ngày bao gồm 3 giấc dài (1,5-2 giờ) và 1 giấc ngắn (30-40 phút). Tổng thời gian ngủ ngày là 6 giờ đến 6,5 giờ, thời gian ngủ đêm khoảng 12 giờ.

Hướng dẫn bé theo EASY tự ngủ

Đối với trẻ sơ sinh, quá trình sinh nở cũng như sự thay đổi đột ngột về môi trường có thể làm bé choáng váng và rơi vào trạng thái ngủ li bì, chỉ dậy ăn và lại ngủ gật tiếp. Trong giai đoạn này, thời gian thức của bé rất ngắn. Vì vậy sau khi cho bé ăn, mẹ hãy vỗ ợ, thay bỉm và nhanh chóng đặt bé xuống giường. Hạn chế ôm ấp, can thiệp bé quá nhiều. Một số bé có khả năng tự ngủ luôn.

Trẻ sơ sinh ngủ trong cũi
Hãy luôn cho bé đi ngủ theo một trình tự nhất định.

Để giúp bé ngủ trong giai đoạn từ 0 đến 6 tuần, hãy tạo dựng cho bé một trình tự đi ngủ. Điều này là vô cùng quan trọng trong sự phát triển của bé.

Trình tự đi ngủ này bao gồm các bước sau:

 • Bước 1: Quan sát và xác định các tín hiệu buồn ngủ của bé
 • Bước 2: Quấn bé hoặc mặc túi ngủ
 • Bước 3: Mẹ cùng bé đi vào phòng, đóng cửa, tắt điện, kéo rèm
 • Bước 4: Ôm bé thật chặt trên tư thế bế vác trong vòng từ 5 đến 10 phút
 • Bước 5: Đặt bé xuống giường, sử dụng các từ khóa riêng mẹ thường sử dụng trong mỗi lần bé chuẩn bị ngủ.
 • Bước 6: Nếu con khóc, mẹ hãy thực hiện các nút chờ. Đối với trẻ ở giai đoạn 0-6 tuần, thời gian chờ tối thiểu là 3 phút và tối đa là 5 phút.
 • Bước 7: Nếu sau nút chời bé vẫn còn khóc, mẹ có thể thực hiện phương pháp 5S để đưa con vào giấc ngủ.

Mẹ nên tiếp tục thực hiện lại ở các giấc ngủ ngày và đêm cho đến khi bé hiểu tín hiệu ngủ và hợp tác tốt hơn.

Lưu ý khi luyện con tự ngủ EASY

Khi luyện ngủ Easy cho bé 1 tháng tuổi, có một số lưu ý quan trọng mà mẹ cần chú ý để đảm bảo quá trình luyện ngủ diễn ra hiệu quả và an toàn cho bé. Dưới đây là những điều mẹ nên lưu ý:

Thời gian ngủ không quá 2 giờ

Khi áp dụng cách luyện ngủ EASY cho trẻ 1 tháng tuổi, giấc ngủ ngày của bé không quá 2 tiếng. Sau khi bé đã ngủ được 1.5 giờ đến 2 giờ ngủ, mẹ hãy đánh thức con. Ngoài ra, mẹ nên giúp bé tỉnh táo bằng cách mở cửa sổ, trò chuyện hoặc vận động nhẹ trước khi cho bé bú.

Bé gái sơ sinh ngủ ngon khi luyện ngủ theo EASY.
Không nên để bé ngủ quá 2 giờ/ngày.

Giúp bé phân biệt ngày – đêm

Nhiều bé sau khi ra đời sẽ bị rơi vào hiện tượng lẫn lộn ngày đêm. Đây là tình trạng con ngủ li bì cả ngày không thể đánh thức được, trong khi giấc ngủ đêm con liên tục quấy khóc và không ngủ được.

Để giúp con hạn chế tình trạng này, cha mẹ cần chú ý ánh sáng và hoạt động của bé bằng cách thiết lập môi trường khác biệt để con phân biệt ngày đêm. Cụ thể mẹ để bé ở nơi có ánh sáng và có tiếng ồn vào ban ngày. Ngược lại ban đêm để bé ở môi trường yên tĩnh trong phòng với ánh sáng mờ, hoặc phòng tối.

Hy vọng thông qua bài viết trên của Vạn Phúc Care, cha mẹ có thêm nhiều kiến thức bổ ích trong việc luyện ngủ EASY cho bé yêu của mình. Nếu gặp bất cứ khó khăn gì, đừng quên liên hệ với chúng tôi theo thông tin dưới đây để được hỗ trợ nhé!

Bài viết khác

Kiến thức 10/04/2024

Rất nhiều trường hợp thai nhi bị dây rốn quấn cổ trong bụng mẹ. Vậy dây rốn quấn cổ thai nhi là gì? Có thực sự gây nguy hiểm không?...

Kiến thức 28/03/2024

Dù que thử thai, siêu âm và xét nghiệm là những phương pháp chính xác để xác định thai kỳ, nhưng thực tế, vẫn có các dấu hiệu có thai...

Kiến thức 25/03/2024

Mẹ có bao giờ tưởng tượng thai nhi bé bỏng trong bụng sẽ bài tiết như thế nào chưa? Hãy cùng khám phá những bí ẩn đầy thú vị về...

Ứng tuyển ngay

Đăng ký ngay