Đọc nhiều

Biếng ăn tâm lý ở trẻ: Hướng dẫn toàn diện nhất

Biếng ăn tâm lý ở trẻ: Hướng dẫn toàn diện nhất

Biếng ăn tâm lý ở trẻ Cha mẹ đang gặp khó khăn khi con yêu...

Kiến thức 15/08/2023

Biếng ăn tâm lý ở trẻ Cha mẹ đang gặp khó khăn khi con yêu bị biếng ăn tâm lý? Đừng lo, cẩm nang hữu ích này sẽ là người...

Nuôi con theo phương pháp EASY: Hướng dẫn chi tiết nhất

Nuôi con theo phương pháp EASY: Hướng dẫn chi tiết nhất

Nuôi con theo phương pháp EASY Phương pháp EASY hiện đang được rất nhiều cha...

Kiến thức 18/12/2023

Nuôi con theo phương pháp EASY Phương pháp EASY hiện đang được rất nhiều cha mẹ trên thế giới áp dụng và đã thành công trong việc nuôi dạy bé...

Phương pháp Thai giáo: Hướng dẫn chi tiết nhất

Phương pháp Thai giáo: Hướng dẫn chi tiết nhất

Phương pháp Thai giáo Bài viết là nguồn thông tin quan trọng giúp mẹ bầu...

Kiến thức 16/08/2023

Phương pháp Thai giáo Bài viết là nguồn thông tin quan trọng giúp mẹ bầu nắm vững kiến thức về thai giáo và cách chăm sóc thai nhi. Bằng cách...

Cách chăm sóc trẻ sơ sinh dưới 1 tháng tuổi: Hướng dẫn chi tiết

Cách chăm sóc trẻ sơ sinh dưới 1 tháng tuổi: Hướng dẫn chi tiết

Chăm sóc con dưới 1 tháng tuổi không chỉ là trách nhiệm mà còn là...

Kiến thức 02/09/2023

Chăm sóc con dưới 1 tháng tuổi không chỉ là trách nhiệm mà còn là công việc đòi hỏi mỗi cha mẹ cần phải có đầy đủ kỹ năng và...

Khám phá cách luyện EASY cho bé 1 tháng tuổi

Ngày đăng: 23/08/2023

Luyện EASY cho bé 1 tháng tuổi là một quá trình quan trọng và có thể đem lại nhiều lợi ích cho bé và gia đình. Tuy nhiên, nhiều bậc phụ huynh gặp khó khăn và không biết bắt đầu từ đâu. Bài viết này sẽ cung cấp hướng dẫn chi tiết về cách luyện EASY cho bé 1 tháng tuổi thành công, từ việc xác định phương pháp phù hợp, lựa chọn lịch trình hợp lý, đến những lưu ý quan trọng trong quá trình áp dụng. Cùng theo dõi nhé!

Vì sao cha mẹ nên áp dụng EASY cho bé từ sớm?

Khi áp dụng phương pháp EASY cho bé từ sớm, có rất nhiều lợi ích mà cha mẹ có thể nhận được. Đầu tiên, EASY giúp hình thành nhịp sinh hoạt cho trẻ sơ sinh. Giúp bé quen dần với các hoạt động diễn ra trong ngày theo đúng giờ giấc. 

Thứ hai, luyện EASY cho bé giúp bé tự điều chỉnh nhu cầu của mình. Nếp sinh hoạt EASY khuyến khích phụ huynh lắng nghe và đáp ứng nhu cầu của bé khi bé đang trong trạng thái tỉnh táo và có nhu cầu. Điều này giúp bé phát triển khả năng tự điều chỉnh, giúp bé tự rèn luyện khả năng ngủ và ăn theo lịch trình, từ đó giảm thiểu các rối loạn về giấc ngủ và ăn uống.

Trẻ sơ sinh uống sữa đúng giờ giấc khi luyện EASY.
Luyện EASY cho bé từ sớm giúp bé hình thành nhịp sinh hoạt ăn, ngủ đúng giờ giấc.

Thứ ba, EASY giúp phụ huynh hiểu rõ hơn về tín hiệu và nhu cầu của bé. Phụ huynh có thể dễ dàng nhận biết khi bé đói, buồn ngủ hay cần sự chăm sóc. Điều này giúp tăng cường khả năng tương tác, hiểu biết và kết nối giữa bé và cha mẹ.

Thứ tư, việc áp dụng EASY từ sớm giúp cha mẹ có thêm thời gian để nghỉ ngơi và chăm sóc bản thân. EASY trẻ sơ sinh giúp mẹ tự tin hơn trong việc quản lý và chăm sóc bé. EASY cung cấp một cấu trúc và hệ thống cho sinh hoạt hàng ngày của bé, giúp phụ huynh tổ chức công việc và dễ dàng lập kế hoạch. Điều này giúp giảm căng thẳng và lo lắng của phụ huynh, đồng thời tạo ra một môi trường ổn định và thoải mái cho bé phát triển.

Đặc biệt, thói quen và nếp sinh hoạt tốt được hình thành từ giai đoạn sơ sinh sẽ tiếp tục tồn tại và phát triển khi bé lớn lên. Do đó, việc áp dụng easy cho bé sơ sinh từ sớm sẽ là nền tảng vững chắc để cha mẹ dạy trẻ dễ dàng hơn trong tương lai. 

Tiếp tục đọc: Phương pháp EASY là gì? Nguyên tắc cơ bản dạy con theo EASY>>

Có nên luyện EASY cho bé 1 tháng tuổi?

Vậy cha mẹ có nên luyện EASY cho bé 1 tháng tuổi? Thực tế, khi bé lớn, bé sẽ quen với nếp sinh hoạt của bản thân, lúc này nếu mẹ chỉnh sửa lại sẽ có chút khó khăn. Đặc biệt cùng với những lợi ích của việc áp dụng EASY cho bé sơ sinh từ sớm mang lại. Các mẹ nên tạo nếp sinh hoạt EASY cho trẻ sơ sinh ngay từ khi trẻ được sinh ra. 

Tuy nhiên, mẹ nên nhớ, đây là khoảng thời gian con còn quá bé, cần thời gian để thích nghi với môi trường mới. Trong khi đó, mẹ cũng cần thời gian hồi phục sau sinh. Vì thế, mẹ đừng quá áp lực và kỳ vọng cao sẽ thành công ngay từ bước đầu. Thay vào đó, mẹ hãy tập trung giúp con hình thành những thói quen tốt để làm tiền đề cho các giai đoạn EASY sau này.

Tham khảo thêm: Có nên nuôi con theo phương pháp EASY? >>

Phương pháp EASY nào phù hợp với bé 1 tháng tuổi?

Khi một em bé chào đời, đủ ngày, đủ tháng và cân nặng của bé đạt trên 2,9 kg có đủ kỹ năng và khả năng tích trữ năng lượng trong khoảng 3 giờ. Điều này nghĩa là bé ăn no và 3 giờ sau bé mới đói lại. Đây được xem là thời điểm thích hợp cho bé thực hiện lịch EASY 3.

Đối với những bé 1 tháng tuổi,  EASY 3 được xem là  lịch phù hợp nhất cho trẻ. Cha mẹ có thể hiểu, EASY 3 là lịch sinh hoạt của bé sơ sinh, mỗi cữ bú cách nhau 3 giờ (tính từ đầu cữ bú này đến đầu cữ bú tiếp theo) bé ngủ đủ 4 giấc một ngày bao gồm 3 giấc dài 1,5 giờ đến 2 giờ và 1 giấc ngủ ngắn cuối ngày từ 30-40 phút.

Trẻ sơ sinh ngủ ngon khi được luyện easy
Phương pháp EASY 3 phù hợp cho bé 1 tháng tuổi.

Tổng thời gian thức ngày của bé dao động khoảng 5h đến 5,5h, ngủ ngày từ 6h đến 6,5h và đêm ngủ 12h. 

Lịch EASY 3 phù hợp với bé tất cả các bé từ 0-2 tháng tuổi. Tuy nhiên, đối với những bé sinh non, thiếu chất… mẹ nên cân nhắc kỹ khi cho con áp dụng nếp sinh hoạt EASY.

Hướng dẫn mẹ luyện EASY cho bé 1 tháng tuổi

Khi mẹ luyện EASY cho bé 1 tháng tuổi bằng phương pháp EASY 3, mẹ cần tuân thủ các hoạt động theo trình tự E – A – S – Y. Với EASY 3, bé sẽ được ăn sau 3 giờ, điều này sẽ tạo thành chuỗi các chu kỳ 3 tiếng mỗi ngày. Dưới đây là chuỗi chu kỳ E – A- S – Y của bé 1 tháng tuổi cha mẹ có thể tham khảo, bao gồm 4 EASY. Cụ thể:

EASY 1

7h – 7h45: Bé thức dậy và được mẹ cho ăn.

7h45 – 8h: Mẹ thực hiện vỗ ợ hơi, thay bỉm, vệ sinh cho bé và vận động nhẹ nhàng.

8h – 10h: Đây là khoảng thời gian mẹ cho bé ngủ. Trong lúc này mẹ dành thời gian để nghỉ ngơi.

EASY 2

10h – 10h45: Đây là khoảng thời gian bé thức dậy và được cho ăn. 

10h45 – 11h: Mẹ vỗ ợ hơi, chơi hoặc vận động nhẹ cùng bé.

11h – 13h: Bé ngủ giấc thứ 2 trong ngày. Trong khi đó, mẹ tiếp tục có thời gian để ăn trưa và nghỉ ngơi. 

EASY 3

13h – 13h45: Bé tiếp tục thức dậy và được cho ăn. 

13h45 – 14h: Bé được vệ sinh, thay tã và chơi cùng mẹ. 

14h – 16h: Bé ngủ giấc thứ 3 trong ngày. Đồng thời, mẹ nghỉ ngơi và thực hiện các hoạt động dành cho bản thân như đọc sách, nghe nhạc…. 

Mẹ bế và ru trẻ sơ sinh đi ngủ đúng giờ.
Mẹ cần tuân thủ các hoạt động theo trình tự E – A – S – Y.

EASY 4

16h – 16h45: Khoảng thời gian bé thức dậy sau khi ngủ và được mẹ cho bú.

16h45 – 17h: Mẹ thay bỉm, vệ sinh cho bé. Đồng thời thực hiện các bài tập vận động nhẹ nhàng. 

17h – 17h30: Mẹ cho bé ngủ giấc ngày thứ 4. Đây là giấc ngủ ngắn trong khoảng từ 20 – 30 phút. Thời gian nghỉ ngơi của mẹ. 

17h30 – 18h: Có thể cho bé chơi hoặc vận động nhẹ.

18h – 19h: Thời gian này, mẹ tắm bé và chuẩn bị cho bé ăn. 

19h: Bé đi ngủ đêm.

Lưu ý khi luyện easy cho bé mẹ cần biết

Khi luyện EASY cho bé 1 tháng tuổi, có một số lưu ý mà cha mẹ cần biết để đạt được hiệu quả tốt nhất:

  • Nâng cao kiến thức: Trước khi bắt đầu cách tập EASY cho bé. Cha mẹ nên tìm hiểu kỹ về phương pháp này để có đủ kiến thức cho bản thân. Ngoài ra, hãy tìm kiếm sự hỗ trợ từ gia đình, bạn bè hoặc cộng đồng mẹ bỉm sữa để chia sẻ kinh nghiệm và nhận được lời khuyên hữu ích trong quá trình luyện EASY cho bé.
  • Kiên nhẫn và sự đồng cảm: Quá trình luyện EASY đòi hỏi cần thời gian và sự kiên nhẫn của cha mẹ. Hãy đồng cảm với bé và hiểu rằng việc thay đổi thói quen không diễn ra ngay lập tức. Bé cần thời gian để làm quen và tạo cho mình một nếp sinh hoạt.
  • Tạo môi trường thuận lợi: Đảm bảo rằng bé có một môi trường yên tĩnh, thoáng mát và an toàn để có thể tập trung vào ăn và ngủ.
  • Lưu ý tình trạng sức khỏe của bé: Kiểm tra và chăm sóc sức khỏe của bé thường xuyên. Đảm bảo bé được ăn đủ và đủ sữa, và theo dõi sự phát triển và tăng trưởng của bé.
  • Thích nghi với nhu cầu cụ thể của bé: Mỗi bé sẽ có những nhu cầu đặc biệt. Vì vậy, cha mẹ cần thích nghi và điều chỉnh lịch trình EASY cho phù hợp với nhu cầu cụ thể của bé.
  • Luôn nhớ rằng mỗi bé là một cá nhân riêng biệt: Mỗi bé là một cá nhân riêng biệt, có những nhu cầu đặc biệt. Vì vậy, không có phương pháp luyện EASY nào phù hợp cho tất cả các bé. Cha mẹ cần quan sát để hiểu bé. Từ đó, điều chỉnh phương pháp EASY cho phù hợp với con yêu của mình.

Tìm hiểu thêm: Vì sao nhiều mẹ thất bại khi áp dụng EASY cho bé sơ sinh? >>

Hy vọng rằng qua bài viết này, cha mẹ đã có những kiến thức cần thiết để áp dụng phương pháp luyện EASY cho bé 1 tháng tuổi một cách thành công. Đừng quên tham khảo thêm những kiến thức hữu ích khác của chuyên mục Phương pháp EASY để có thêm nhiều thông tin bổ ích trong việc chăm sóc con yêu.

Nếu gặp khó khăn gì trong quá trình áp dụng EASY cho bé, cha mẹ có thể liên hệ với Vạn Phúc Care. Chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ và chia sẻ kinh nghiệm để giúp cha mẹ và bé yêu có một cuộc sống hạnh phúc và phát triển tốt nhất. 

Bài viết khác

Kiến thức 10/07/2024

Tiêm vitamin K cho trẻ sơ sinh là một biện pháp rất quan trọng giúp ngăn ngừa nguy cơ mắc các bệnh như xuất huyết não, viêm màng não. Vậy...

Kiến thức 07/06/2024

Vắc xin Prevenar 13 là lá chắn lợi hại giúp phòng ngừa 13 chủng phế cầu khuẩn Streptoᴄoᴄᴄuѕ pneumoniae. Vắc xin được chứng minh có hiệu quả cao và an...

Kiến thức 05/06/2024

Phế cầu khuẩn là tác nhân gây ra nhiều bệnh lý nguy hiểm ở trẻ em như viêm phổi, viêm màng não, viêm tai giữa, viêm mũi họng... Vắc xin...

Ứng tuyển ngay

Đăng ký ngay