Đọc nhiều

Biếng ăn tâm lý ở trẻ: Hướng dẫn toàn diện nhất

Biếng ăn tâm lý ở trẻ: Hướng dẫn toàn diện nhất

Biếng ăn tâm lý ở trẻ Cha mẹ đang gặp khó khăn khi con yêu...

Kiến thức 15/08/2023

Biếng ăn tâm lý ở trẻ Cha mẹ đang gặp khó khăn khi con yêu bị biếng ăn tâm lý? Đừng lo, cẩm nang hữu ích này sẽ là người...

Nuôi con theo phương pháp EASY: Hướng dẫn chi tiết nhất

Nuôi con theo phương pháp EASY: Hướng dẫn chi tiết nhất

Nuôi con theo phương pháp EASY Phương pháp EASY hiện đang được rất nhiều cha...

Kiến thức 18/12/2023

Nuôi con theo phương pháp EASY Phương pháp EASY hiện đang được rất nhiều cha mẹ trên thế giới áp dụng và đã thành công trong việc nuôi dạy bé...

Phương pháp Thai giáo: Hướng dẫn chi tiết nhất

Phương pháp Thai giáo: Hướng dẫn chi tiết nhất

Phương pháp Thai giáo Bài viết là nguồn thông tin quan trọng giúp mẹ bầu...

Kiến thức 16/08/2023

Phương pháp Thai giáo Bài viết là nguồn thông tin quan trọng giúp mẹ bầu nắm vững kiến thức về thai giáo và cách chăm sóc thai nhi. Bằng cách...

Cách chăm sóc trẻ sơ sinh dưới 1 tháng tuổi: Hướng dẫn chi tiết

Cách chăm sóc trẻ sơ sinh dưới 1 tháng tuổi: Hướng dẫn chi tiết

Chăm sóc con dưới 1 tháng tuổi không chỉ là trách nhiệm mà còn là...

Kiến thức 02/09/2023

Chăm sóc con dưới 1 tháng tuổi không chỉ là trách nhiệm mà còn là công việc đòi hỏi mỗi cha mẹ cần phải có đầy đủ kỹ năng và...

Lịch EASY 3: Hướng dẫn đầy đủ nhất dành cho mẹ

Ngày đăng: 24/08/2023

Mẹ đang tìm hiểu về lịch EASY 3 và cách áp dụng cho con yêu của mình? Bài viết này của Vạn Phúc Care sẽ cung cấp cho mẹ những kiến thức quan trọng về lịch sinh hoạt EASY 3 và những điều cần mẹ cần lưu ý khi rèn nếp sinh hoạt EASY cho bé. Đừng bỏ lỡ nhé!

Lịch EASY 3 là gì?

Khi một em bé chào đời, đủ ngày, đủ tháng và cân nặng của bé đạt trên 2,9 kg có đủ kỹ năng và khả năng tích trữ năng lượng trong khoảng 3 giờ. Điều này nghĩa là bé ăn no và 3h sau bé mới đói lại. Đây được xem là thời điểm thích hợp cho bé thực hiện EASY 3.

Khái niệm phương pháp EASY 3
EASY là lịch sinh hoạt của bé với mỗi cữ bú cách nhau 3 giờ.

Như vậy, có thể hiểu đơn giản, lịch sinh hoạt EASY 3 là lịch sinh hoạt của bé sơ sinh, mỗi cữ bú cách nhau 3 giờ (tính từ đầu cữ bú này đến đầu cứ bú tiếp theo) bé ngủ đủ 4 giấc một ngày bao gồm 3 giấc dài 1,5 giờ đến 2 giờ và 1 giấc ngủ ngắn cuối ngày từ 30-40 phút.

Lịch sinh hoạt EASY có đặc điểm:

 • Độ tuổi áp dụng: Bé từ 0-2 tháng tuổi. Đối với những bé sinh non, thiếu chất… mẹ nên cân nhắc kỹ khi cho con áp dụng nếp sinh hoạt EASY nhé.
 • Về thời gian hoạt động: Sau khi bú, trẻ sẽ được vỗ ợ hơi, vệ sinh, thay tã và chơi. Tổng thời gian thức trong ngày chỉ từ 5 giờ đến 5,5 giờ.
 • Thời gian ăn: Bé sẽ ăn các bữa cách nhau 3 giờ, một ngày bé ăn khoảng 6 đến 8 bữa.
 • Thời gian ngủ: Trẻ sơ sinh ở độ tuổi này thường ngủ vào 4 giấc ngày bao gồm 3 giấc dài (1,5-2 giờ) và 1 giấc ngắn (30-40 phút). Tổng thời gian ngủ ngày là 6 giờ đến 6,5 giờ, thời gian ngủ đêm khoảng 12 giờ.
Mẹ cho trẻ sơ sinh bú bình.
Lịch EASY là 3 là lịch sinh hoạt của trẻ sơ sinh với mỗi cữ bú cách nhau 3 giờ.

Cha mẹ cũng lưu ý, trong 2 tuần đầu tiên,chu kỳ sinh hoạt của trẻ sơ sinh chưa ổn định. Trẻ có thể không theo được tốt nếp sinh hoạt EASY, vì thế cha mẹ cũng đừng nên lo lắng. Hãy bình tĩnh và quan sát các tín hiệu của bé để thực hiện tối đa nút chờ trong EASY, từ đó giúp bé thực hiện chu trình sinh hoạt một cách tốt nhất.

Đọc thêm: Phương pháp EASY là gì? Nguyên tắc cơ bản dạy con theo EASY >>

Tham khảo lịch EASY 3 mẫu cho trẻ sơ sinh

Để cha mẹ hiểu rõ hơn về EASY 3 cho trẻ sơ sinh, Vạn Phúc Care giới thiệu đến cha mẹ một lịch EASY 3 mẫu. Giả sử, em bé của mẹ buổi sáng thức dậy lúc 7h sáng, lịch EASY 3 của bé sẽ là:

 • 7h: Bé được cho ăn (E). Sau đó mẹ tiến hành ợ hơi, vệ sinh cho bé và chơi vận động (A).
 • 8h-10h: Bé ngủ giấc ngắn thứ 1 (S). Đây cũng chính là thời gian mẹ có thể nghỉ ngơi, thực hiện kế hoạch riêng của mình (Y).
 • 10: Bé thức dậy sau giấc ngủ dài và tiếp tục được mẹ cho ăn (E). Bé được ợ hơi và vận động (A).
 • 11h-13h: Thời gian trẻ sơ sinh ngủ giấc ngắn 2 (S) và mẹ nghỉ ngơi (Y).
 • 13h: Bé thức dậy được mẹ cho ăn (E). Mẹ tiếp tục ợ hơi cho bé, và chơi cùng con (A).
 • 14h-16h: Bé ngủ giấc ngắn thứ 3 (S). Trong khi đó mẹ tiếp tục nghỉ ngơi (Y).
 • 16h: Bé ăn (E). Sau đó được mẹ ợ hơi và vận động (A).
 • 17h-17h30: Bé ngủ giấc ngắn 4 (S). Thời gian này mẹ tiếp tục nghỉ ngơi (Y).
 • 17h30: Bé thức giấc sau một giấc ngủ ngắn 30 phút. Trong khoảng thời gian này bé chưa đói, nên mẹ cho bé chơi.
 • 18h30: Khoảng thời gian mẹ tắm cho trẻ, đồng thời thực hiện trình tự chuẩn bị sẵn sàng cho trẻ đi ngủ đêm.
 • 19h: Bé được cho ăn và đi ngủ đêm.
Lịch EASY mẫu cho trẻ sơ sinh.
Lịch EASY 3 mẫu của một ngày trẻ sơ sinh.

Trên đây chỉ là lịch mẫu Vạn Phúc Care chia sẻ để cha mẹ tham khảo. Cha mẹ nên nhớ, mỗi trẻ sơ sinh đều có những đặc điểm riêng biệt không giống nhau. Vì thế cần căn cứ vào nhịp sinh hoạt của từng bé như thời gian con đói, thời gian con ngủ… để thực hiện lên lịch một cách phù hợp nhất cho con yêu của mẹ.

Tiếp tục đọc: Khám phá cách luyện EASY cho bé 1 tháng tuổi >>

Những vấn đề thường gặp của lịch EASY 3

Bé lẫn lộn ngày đêm

Khi còn ở trong bụng mẹ, bé không có khái niệm về ánh sáng và nhịp sinh hoạt, điều này khiến con hoàn toàn không có sự phân biệt giữa ngày và đêm.

Và khi chào đời, hầu hết trẻ đều ăn và ngủ ngày và đêm. Trung bình một đứa trẻ sơ sinh ngủ từ 17 giờ đến 18 giờ. Đồng thời, mỗi giấc ngủ của bé chỉ từ 2-4 giờ và thức dậy, bé ăn rồi lại ngủ tiếp.

Tuy nhiên, không phải bé nào cũng như vậy, nhiều bé sẽ bị rơi vào hiện tượng lẫn lộn ngày đêm. Đây là tình trạng con ngủ li bì cả ngày không thể đánh thức được, trong khi giấc ngủ đêm con liên tục quấy khóc và không ngủ được.

Bé sơ sinh khóc trong nôi do bị lẫn lộn ngày đêm khi ngủ.
Trong khoảng thời gian đầu mới sinh, bé bị rơi vào hiện tượng lẫn lộn ngày đêm.

Để giúp con hạn chế tình trạng này, cha mẹ có thể thực hiện các biện pháp và lưu ý sau:

Không nên để bé ngủ quá 2h30 mỗi lần và ban ngày. Thời gian ngủ tốt nhất cho là 2h/lần.

Thời gian thức giữa các lần ngủ ngày cần dài tối thiểu 45-50 phút.

Cha mẹ cần chú ý ánh sáng và hoạt động của bé bằng cách thiết lập môi trường khác biệt để con phân biệt ngày đêm. Cụ thể mẹ để bé ở nơi có ánh sáng và có tiếng ồn vào ban ngày. Ngược lại ban đêm để bé ở môi trường yên tĩnh trong phòng với ánh sáng mờ, hoặc phòng tối.

Thực hiện và duy trì trình tự ngủ đêm để con phân biệt sự khác nhau giữa giấc ngủ ngày và đêm.

Ngoài ra, mẹ lưu ý, nếu bé không bị thiếu cân, suy dinh dưỡng nghiêm trọng, mẹ có thể để bé ngủ đêm dài tối đa mà không cần gọi bé dậy ăn.

Bé catnap

Một trong những vấn đề khiến cha mẹ thất bại khi áp dụng EASY 3 cho trẻ sơ sinh là khi con bị catnap. Nghĩa là bé ngủ quá ngắn và không đảm bảo khoảng cách thời gian giữa các cữ bú của con. Điều này khiến con ăn không hiệu quả và tạo thành một vòng luẩn quẩn giữa việc ăn và ngủ, liên tục lặp lại.

Vì  thế để giúp bé khắc phục tình trạng này, mẹ hãy cố gắng cho bé ngủ lại trong khoảng thời gian dành cho việc ngủ. Sau đó khi bé thức dậy và ăn xong, mẹ hãy để bé thức tối thiểu 45 phút. Lưu ý cho bé thức đủ thời gian phù hợp với lứa tuổi của con trước khi đặt con xuống để ngủ giấc tiếp theo.

Ăn bổ sung

Sau khi kết thúc giấc ngủ ngày cuối cùng và chuẩn bị bắt đầu và giấc ngủ đêm, một số trẻ sẽ có hiện tượng quấy khóc và buổi chiều tối. Ngoài ra, một số bé khác gặp trường hợp khi đi vào giấc ngủ đêm được 30 phút sau lại tỉnh dậy và khóc. Những hiện tượng này là biểu hiện của giờ cáu gắt ở trẻ.

Trong trường hợp này, nếu bé chịu bú thì mẹ tiếp tục cho bé ăn nhiều lần, bé được xoa dịu và có đủ năng lượng tích trữ để con có thể đi vào giấc ngủ đêm dài. Lúc này các bữa ăn của con không nhất thiết cách nhau 3 giờ như chuẩn lịch EASY 3.

Tuần khủng hoảng

Tuần thứ 5 được gọi là tuần phát triển tinh thần.Giai đoạn này, não bộ và nhận thức của trẻ phát triển vượt bậc. Bé bắt đầu tăng tầm nhìn, có sự nhận biết về môi trường xung quanh và có khả năng phân biệt màu sắc, ánh sáng. Đây cũng là thời điểm cha mẹ sẽ chứng kiến nụ cười đầu tiên của con. Tất cả những điều này dẫn đến tuần 6 tuần khủng hoảng của trẻ sơ sinh.

Bước sang tuần thứ 6, con vừa chịu dư chấn của tuần thứ 5 phát triển tinh thần và bước vào chu kỳ phát triển nhanh chóng. Lúc này hệ tiêu hóa của bé cũng sẽ thay đổi và bé sẽ quấy khóc nhiều hơn trong khoảng từ 5h-8h tối. Vì thế, giai đoạn này để bé theo lịch sinh hoạt EASY 3 là rất khó khăn.

Do đó, trong thời điểm này, mẹ hãy để bé ăn theo nhu cầu. Con có thể ngủ ít hươn vào ban ngày và dậy nhiều lần vào ban đêm. Hãy hỗ trợ bé bằng 4S-5S theo đúng nguyên tắc. Trong trường hợp vẫn không giải quyết được việc bé khó chịu, mẹ hãy kiên nhẫn chờ đợi tuần khủng hoảng qua đi và thiết lập EASY lại từ đầu nhé.

Tham khảo thêm: Vì sao nhiều mẹ thất bại khi áp dụng EASY cho bé sơ sinh >>

Tín hiệu bé cần chuyển lịch EASY 4

Trong khoảng thời gian từ 7-11 tuần, nếu bé xuất hiện các dấu hiệu này, cha mẹ cần lưu ý lên lịch cho bé. Cụ thể:

 • Giấc ngủ của bé ngắn lại, chỉ khoảng từ 30-40 phút
 • Giấc cuối ngày của bé rất khó ngủ, không ngủ được
 • Vào giấc đêm rất khó, bé thức khuya và khó ngủ vào giấc đêm.
 • Bé dậy đêm nhiều lần
Trẻ sơ sinh ngủ ngon khi theo lịch EASY 3.
Mẹ cần chú ý đến giấc ngủ của trẻ để đảm bảo áp dụng lịch EASY phù hợp.

Đây được xem là các tín hiệu cho thấy lịch sinh hoạt hiện tại của bé không còn phù hợp. Điều này cho thấy bé đã lớn, có thể tích trữ được năng lượng lâu hơn và có thể thức dài hơn. Vì thế, mẹ cần lên lịch cho bé. Mẹ có thể tham khảo để lên lịch EASY 3,5 hoặc lịch EASY 4 cho bé.

Trên đây là một số kiến thức về lịch EASY 3 Vạn Phúc Care muốn giới thiệu đến ba mẹ. Cha mẹ cũng có thể tham khảo thêm các bài viết hữu ích khác trong chuyên mục Phương pháp EASY. Và đừng quên liên hệ với chúng tôi theo thông tin dưới đây để được tư vấn thêm về các dịch vụ chăm sóc mẹ và bé nhé!

Bài viết khác

Kiến thức 10/07/2024

Tiêm vitamin K cho trẻ sơ sinh là một biện pháp rất quan trọng giúp ngăn ngừa nguy cơ mắc các bệnh như xuất huyết não, viêm màng não. Vậy...

Kiến thức 07/06/2024

Vắc xin Prevenar 13 là lá chắn lợi hại giúp phòng ngừa 13 chủng phế cầu khuẩn Streptoᴄoᴄᴄuѕ pneumoniae. Vắc xin được chứng minh có hiệu quả cao và an...

Kiến thức 05/06/2024

Phế cầu khuẩn là tác nhân gây ra nhiều bệnh lý nguy hiểm ở trẻ em như viêm phổi, viêm màng não, viêm tai giữa, viêm mũi họng... Vắc xin...

Ứng tuyển ngay

Đăng ký ngay