Đọc nhiều

Biếng ăn tâm lý ở trẻ: Hướng dẫn toàn diện nhất

Biếng ăn tâm lý ở trẻ: Hướng dẫn toàn diện nhất

Cha mẹ đang gặp khó khăn khi con yêu bị biếng ăn tâm lý? Đừng...

Phương pháp EASY 15/08/2023

Cha mẹ đang gặp khó khăn khi con yêu bị biếng ăn tâm lý? Đừng lo, cẩm nang hữu ích này sẽ là người bạn đồng hành đáng tin cậy....

Nuôi con theo phương pháp EASY: Hướng dẫn chi tiết nhất

Nuôi con theo phương pháp EASY: Hướng dẫn chi tiết nhất

Phương pháp EASY hiện đang được rất nhiều cha mẹ trên thế giới áp dụng...

Phương pháp EASY 18/12/2023

Phương pháp EASY hiện đang được rất nhiều cha mẹ trên thế giới áp dụng và đã thành công trong việc nuôi dạy bé yêu của mình. Tuy nhiên, đối...

Phương pháp Thai giáo: Hướng dẫn chi tiết nhất

Phương pháp Thai giáo: Hướng dẫn chi tiết nhất

Bài viết là nguồn thông tin quan trọng giúp mẹ bầu nắm vững kiến thức...

Phương pháp EASY 16/08/2023

Bài viết là nguồn thông tin quan trọng giúp mẹ bầu nắm vững kiến thức về thai giáo và cách chăm sóc thai nhi. Bằng cách áp dụng những lời...

Cách chăm sóc trẻ sơ sinh dưới 1 tháng tuổi: Hướng dẫn chi tiết

Cách chăm sóc trẻ sơ sinh dưới 1 tháng tuổi: Hướng dẫn chi tiết

Chăm sóc con dưới 1 tháng tuổi không chỉ là trách nhiệm mà còn là...

Phương pháp EASY 02/09/2023

Chăm sóc con dưới 1 tháng tuổi không chỉ là trách nhiệm mà còn là công việc đòi hỏi mỗi cha mẹ cần phải có đầy đủ kỹ năng và...

Rèn con theo lịch EASY 4: Hướng dẫn đầy đủ nhất

Ngày đăng: 26/01/2024

Bé đủ tuổi và có những tín hiệu cần được áp dụng ngay lịch EASY 4, nhưng mẹ chưa biết bắt đầu từ đâu? Mẹ chưa thực sự hiểu hết về các đặc điểm của lịch sinh hoạt EASY 4, chưa biết cách xây dựng và áp dụng lịch cho bé phù hợp. Đừng lo lắng, Vạn Phúc Care chia sẻ bài viết chi tiết, giúp cha mẹ tìm hiểu cách xây dựng lịch EASY 4 một cách hiệu quả và tự tin. Hãy khám phá ngay!

Lịch EASY 4 là gì?

Phương pháp EASYtên viết tắt của Eat – Activity – Sleep – Your time, một chuỗi các hoạt động Ăn – Hoạt động – Ngủ – Thời gian của mẹ. Mỗi một chữ cái của EASY sẽ tương ứng với một hoạt động. Trong đó:

E (Eat) – Ăn: Mẹ cho bé ăn.

A (Activity) – Hoạt động: Bé được chơi đùa, tham gia các bài tập vận động. 

S (Sleep) – Ngủ: Cho bé ngủ.

Y (Your time) – Thời gian cho mẹ.

Tùy thuộc vào từng độ tuổi và quá trình phát triển của bé, EASY được chia thành nhiều giai đoạn khác nhau, trong đó EASY 4 là một giai đoạn của phương pháp EASY.

Với lịch sinh hoạt EASY 3, bữa ăn của bé sẽ cách nhau lần lượt là 3 giờ. Tương tự đối với lịch EASY 4, khoảng cách giữa các cữ ăn của bé sẽ là 4 giờ. Do đó, thời gian chơi, ngủ của bé cũng như thời gian của mẹ sẽ có sự thay đổi.

Mẹ bế trẻ sơ sinh
Lịch EASY 4 phù hợp với các bé được 12 tuần tuổi.
Lịch EASY 4 là gì?

Lịch EASY 4 là trình tự sinh hoạt của bé gồm các hoạt động ăn (Eat) – chơi (Activity) – vận động (Sleep) – thời gian cho mẹ (Your time) với khoảng cách mỗi bữa ăn của bé là 4 giờ, tính từ đầu cữ bú này đến đầu cứ bú tiếp theo.

Cụ thể, phương pháp EASY 4 gồm những đặc điểm nổi bật sau:

 • Ăn: Bé ăn từ 4-5 bữa, cách nhau 4 giờ.
 • Ngủ: Bé ngủ ngày 4 đến 4,5 giờ, được chia làm 3 giấc ngày, trong đó 2 giấc đầu dài 1,5 đến 2 giờ và giấc cuối ngày từ 30 đến 45 phút. Bé ngủ đêm từ 11,5h đến 12h. Trong đó, đặc điểm nổi bật nhất của EASY 4 là thời gian thức của bé là 2 giờ.

Tiếp tục đọc: Lịch EASY 2 3 4: Hướng dẫn áp dụng thành công cho bé >>

Khi nào nên bắt đầu EASY 4 cho bé?

Rất nhiều mẹ thắc mắc lịch EASY 4 cho bé mấy tháng tuổi? Thực tế, thời điểm áp dụng lịch EASY 4 sớm nhất có thể từ mốc 8 tuần tuổi. Tuy nhiên phần lớn các bé sẽ áp dụng ở 12 tuần tuổi. Bên cạnh đó, một số trường hợp các bé áp dụng muộn ở tuần thứ 19.

Đối với các bé áp dụng lịch sinh hoạt EASY 4 sớm, EASY 4 sẽ theo bé đến hết 19 tuần, tuy nhiên đối với các bé áp dụng muộn hơn, EASY có thể kéo dài đến khoảng 6 tháng tuổi (Một số trường hợp có thể muộn hơn nhưng ít diễn ra).

Tín hiệu nhận biết bé cần lên lịch EASY 4

Vậy làm thế nào để nhận biết tín hiệu bé cần lên lịch? Khi bé cần lên lịch EASY 4, có những dấu hiệu rõ ràng mà cha mẹ nên lưu ý. Những tín hiệu này đóng vai trò quan trọng để xác định sự sẵn sàng của bé chuyển sang giai đoạn mới. 

Điển hình là tín hiệu catnap khi bé lớn lên, hệ thần kinh phát triển cho phép bé thức dài hơn, không dễ mệt và buồn ngủ như giai đoạn trước. Kỹ năng bú của bé cũng tốt hơn, hệ tiêu hóa phát triển giúp bé có thể hấp thụ hoàn toàn thức ăn và do đó, bé tích trữ năng lượng được dài hơn. Bé cũng cần thời gian thức và hoạt động mới đó. Do đó, mẹ có thể chú ý khoảng cách giữa các bữa ăn của bé dài ra. 

Với các bé đang theo lịch EASY 3 hoặc lịch EASY 3.5, mẹ có thể căn cứ vào các dấu hiệu chuyển lịch dưới đây:

 • Con kém ăn, nhất là khoảng thời gian ban ngày nhưng lại dậy ăn đêm nhiều.
 • Ăn đêm hiệu quả hơn các cữ ăn ban ngày.
 • Con khó ngủ ở ban ngày lẫn ban đêm. Trong đó, ban ngày con khó ngủ được lâu, thường xuyên catnap, hay cáu kỉnh.
 • Con không thực hiện, hoặc khó thực hiện nap 4.
 • Con vào giấc đêm khó khăn. Con ngủ đêm được 30 phút lại tỉnh, không vào giấc lại được.
 • Con quấy khóc, cả ăn và ngủ đều không hiệu quả.
Trẻ sơ sinh ngủ ngon trên giường
Cha mẹ cần lưu ý các dấu hiệu nhận biết bé cần lên lịch.

Cha mẹ cần lưu ý, nếu những dấu hiệu này xảy ra quá 3 ngày, bé cần được chuyển sang lịch EASY 4 phù hợp với thể trạng và khả năng sinh lý của bé.

Lịch sinh hoạt EASY 4 gợi í cho mẹ

Để giúp cha mẹ hiểu rõ hơn về cách xây dựng lịch EASY 4, Vạn Phúc Care chia sẻ mẹ một lịch EASY gợi í mẫu để mẹ tham khảo. Ví dụ em bé của mẹ thức dậy lúc 7h sáng, cách 4 giờ bé lại ăn 1 lần. Một giấc ngủ ngày lý tưởng của bé khoảng 2 tiếng cho mỗi giấc. Lịch EASY 4 một ngày của bé sẽ bắt đầu ngay từ lúc bé thức dậy buổi sáng, gồm: 

 Thời gian Hoạt động Nội dung
7hE + ABé thức dậy và được mẹ cho ăn. Sau đó, mẹ vỗ ợ hơi, thay bỉm và thực hiện các hoạt động chơi, vận động cùng con. Ở độ tuổi này, các bé có thời gian thức dài hơn, do đó, mẹ lưu ý thực hiện các hoạt động chơi cùng con lâu hơn.
9h – 11hS+ YMẹ cho bú ngủ giấc ngủ ngắn đầu tiên trong ngày. Khoảng thời gian con ngủ cũng chính là thời gian (Y) của mẹ để nghỉ ngơi, thư giãn.
11hE + ASau khi thức giấc, bé được mẹ cho ăn và vỗ ợ hơi, chơi.
13h-15h S+ YBé ngủ giấc ngắn thứ hai của ngày. Trong khoảng thời gian này, mẹ tranh thủ nghỉ ngơi, thư giãn hoặc làm các công việc trong kế hoạch của mẹ.
15hE + ABé được mẹ cho ăn sau đó vỗ ợ hơi, vệ sinh cá nhân và chơi.
17h-17h30S + YBé ngủ giấc ngắn thứ ba trong ngày, tuy nhiên giấc ngủ ngày  chỉ kéo dài 30-45 phút. Bên cạnh đó, mẹ dành thời gian để nghỉ ngơi.
17h30E + AMẹ có thể cho bé ăn một bữa nếu bé hợp tác và ngừng ăn đêm.
19hEMẹ tắm cho bé và thực hiện trình tự chuẩn bị đi ngủ đêm cho bé bao gồm việc mẹ cho bé ăn và vỗ ợ hơi. Sau đó mẹ cho bé đi ngủ vào lúc 19h30.
Bảng lịch EASY 4 mẫu gợi í cho cha mẹ tham khảo.

Trên đây là lịch EASY 4 mẫu mẹ có thể tham khảo. Tuy nhiên, mẹ lưu ý, trong quá trình thực hiện lịch EASY 4, có những ngày bé dậy sớm hoặc muộn hơn 1 tiếng hoặc 2 tiếng 15 phút. Mẹ hãy linh hoạt dịch chuyển các cữ ăn của con ngắn hơn 3,5 tiếng hoặc dài hơn 4 tiếng 15 phút cho phù hợp. Các hoạt động khác cũng sẽ được điều chỉnh theo giờ ăn của bé.

Ngoài ra, ở độ tuổi này, nhiều bé có thể dậy ăn đêm 1-2 lần nhưng một số bé có thể tự kéo dài rất ngủ đến sáng hôm sau. Do đó, nếu thấy bé không hợp tác trong việc ăn uống hoặc bé được cho bú nhiều vào đêm dẫn đến bú vặt ban ngày. Mẹ hãy cho bé nghỉ ăn đêm.

Đọc thêm: Lợi ích bất ngờ từ việc áp dụng nếp sinh hoạt EASY cho trẻ sơ sinh >>

Một số vấn đề cần lưu ý khi áp dụng EASY 4

Một trong những đặc điểm nổi bật khi áp dụng lịch sinh hoạt EASY 4 là bé sẽ có thời gian thức 2 tiếng. Do đó mẹ sẽ gặp rất nhiều vấn đề khó khăn liên quan, gồm:

Tự ngủ

Sau 8 tuần, con đã lớn và quen với điều kiện bên ngoài, nếu bé chưa thể tự ngủ thì đây là thời điểm thích hợp để rèn bé tự ngủ. Nhất là khi các thói quen của bé chưa hình thành, việc mẹ thay đổi ở giai đoạn này sẽ dễ dàng, nhanh chóng và tốn ít công sức.

Đối với chu kỳ sinh hoạt EASY 4, các phương pháp mẹ có thể áp dụng để rèn con tự ngủ gồm:

 • Bé từ 8 tuần – 4 tháng và còn sử dụng quấn. Mẹ có thể áp dụng phương pháp 4S – 5S hỗ trợ con tự ngủ. Khi đó, nút chờ trước khi can thiệp lần đầu và thực hiện 5S là 10 phút.
 • Phương pháp tự ngủ không nước mắt (No Cry) cũng được xem là một phương pháp hiệu quả với bé 8-12 tuần.
 • Bé sau 4 tháng: Mẹ có thể áp dụng phương pháp tự ngủ mạnh hơn như CIO gồm: Để con khóc có kiểm soát – CIO with checks và phương pháp CIO extinction – để con khóc không kiểm soát.

Nên cho ti đêm hay cho bé cai ti đêm

Để biết được có nên cai ti đêm hoặc không cai ti đêm cho bé. Mẹ cần chú ý đến chất lượng bữa ăn ban ngày, đặc biệt là bữa ăn đầu ngày của bé. Điều này rất quan trọng để quyết định bé có theo EASY 4 thành công hay không. 

Do đó, khi bé ăn, mẹ hãy ghi chép và quan sát lại. Khi bé ăn bữa đêm nhiều hơn so với ban ngày, đó là dấu hiệu của việc bé bị ăn quá thụ động, phụ thuộc vào ngủ để ăn. Lúc này mẹ cần khắc phục bằng cách cắt ăn đêm, để bé chuyển cơn đói và nhu cầu ăn sang ban ngày. 

Catnap

Việc bé catnap, có nhiều rất ngủ ngày ngắn khiến nhiều mẹ đau đầu, vì đây cũng là lý do khiến bé không thể luyện được EASY 4. Vậy làm thế nào để khắc phục?

Câu trả lời là mẹ hãy thiết lập EASY muộn – tái thiết lập EASY 4 cho bé.

Đầu tiên, mẹ hãy cho con thức đủ 1 giờ 50 phút, với các bé đã biết tự ngủ, mẹ có thể cho con thức đến gần 2 giờ. Sau đó, đặt bé vào giường. Trong khoảng thời gian 2 giờ sẽ là giờ ngủ của con. Nếu bé tỉnh trước đó, mẹ hãy hỗ trợ con ngủ lại hoặc sử dụng CIO đến hết thời gian 2 giờ dành cho ngủ ngày.

Hết 2 giờ ngủ, mẹ bắt đầu tính thời gian thức cho bé trong khoảng 2 giờ tiếp theo. Việc đầu tiên là cho con ăn. Thời điểm này, nhiều bé sẽ rơi vào hiện tượng ngủ gật do giấc trước ngủ ngắn hoặc khó ngủ thì mẹ hãy sử dụng các biện pháp bảo đảm bé không ngủ gật cho đến giờ ngủ giấc thứ hai của ngày.

Mẹ tiếp tục tính 2 giờ dành cho việc đi ngủ nap 2. Lặp lại quá trình trên cho đến hết 2 giờ.

Sau đó mẹ tiếp tục tính 2 giờ thức và giữ con thức, không cho con ngủ.

Như vậy, giấc thứ ba của bé sẽ còn lại 30-45 phút. Đây được coi là giấc đệm cho bé ngủ đêm, nếu giấc ngủ này quá dài thì giấc đêm của bé sẽ bị gián đoạn, vì thế mẹ hãy thức bé dậy sau 45 phút ngủ ngắn. 

Trẻ sơ sinh cáu gắt, quấy khóc khi ngủ.
Catnap là một trong những lý do khiến nhiều bé không thể luyện được EASY 4.

Mẹ lưu ý trong quá trình luyện con ngủ trong 2 giờ, mẹ để con nằm trong môi trường ngủ. Cho bé nghe White noise và không nên để phòng có ánh sáng. Nếu con tỉnh, mẹ hãy dỗ con ngủ lại. Trong những ngày đầu, việc luyện con sẽ gặp nhiều khó khăn bởi các bé có thể thức lên đến 3,5 giờ nhưng đây là tiền đề để điều chỉnh giấc ngủ dài ra cho bé. Sau vài ngày, con quen nếp thì catnap sẽ đơn giản hơn. Ngược lại, nếu mẹ càng cho con ngủ bù nhiều, con càng bị thừa số nap, do đó sẽ không thể trị dứt điểm catnap cho bé.

Tham khảo thêm: Vì sao nhiều mẹ thất bại khi áp dụng EASY cho bé sơ sinh >>

Hy vọng rằng, thông qua bài viết này, mẹ có thêm nhiều thông tin hữu ích để áp dụng lịch EASY 4 một cách hiệu quả và thành công cho bé. Đừng quên đọc thêm các bài viết khác trong chuyên mục phương pháp EASY để nắm vững và áp dụng thành thạo những giai đoạn EASY khác cho bé. Nếu mẹ cần thêm thông tin hoặc có bất kỳ câu hỏi nào, đừng ngần ngại liên hệ với Vạn Phúc Care, chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp cho mẹ.

Bài viết khác

Phương pháp EASY 10/04/2024

Rất nhiều trường hợp thai nhi bị dây rốn quấn cổ trong bụng mẹ. Vậy dây rốn quấn cổ thai nhi là gì? Có thực sự gây nguy hiểm không?...

Phương pháp EASY 28/03/2024

Dù que thử thai, siêu âm và xét nghiệm là những phương pháp chính xác để xác định thai kỳ, nhưng thực tế, vẫn có các dấu hiệu có thai...

Phương pháp EASY 25/03/2024

Mẹ có bao giờ tưởng tượng thai nhi bé bỏng trong bụng sẽ bài tiết như thế nào chưa? Hãy cùng khám phá những bí ẩn đầy thú vị về...

Ứng tuyển ngay

Đăng ký ngay