Đọc nhiều

Biếng ăn tâm lý ở trẻ: Hướng dẫn toàn diện nhất

Biếng ăn tâm lý ở trẻ: Hướng dẫn toàn diện nhất

Cha mẹ đang gặp khó khăn khi con yêu bị biếng ăn tâm lý? Đừng...

Kiến thức 15/08/2023

Cha mẹ đang gặp khó khăn khi con yêu bị biếng ăn tâm lý? Đừng lo, cẩm nang hữu ích này sẽ là người bạn đồng hành đáng tin cậy....

Nuôi con theo phương pháp EASY: Hướng dẫn chi tiết nhất

Nuôi con theo phương pháp EASY: Hướng dẫn chi tiết nhất

Phương pháp EASY hiện đang được rất nhiều cha mẹ trên thế giới áp dụng...

Kiến thức 18/12/2023

Phương pháp EASY hiện đang được rất nhiều cha mẹ trên thế giới áp dụng và đã thành công trong việc nuôi dạy bé yêu của mình. Tuy nhiên, đối...

Phương pháp Thai giáo: Hướng dẫn chi tiết nhất

Phương pháp Thai giáo: Hướng dẫn chi tiết nhất

Bài viết là nguồn thông tin quan trọng giúp mẹ bầu nắm vững kiến thức...

Kiến thức 16/08/2023

Bài viết là nguồn thông tin quan trọng giúp mẹ bầu nắm vững kiến thức về thai giáo và cách chăm sóc thai nhi. Bằng cách áp dụng những lời...

Cách chăm sóc trẻ sơ sinh dưới 1 tháng tuổi: Hướng dẫn chi tiết

Cách chăm sóc trẻ sơ sinh dưới 1 tháng tuổi: Hướng dẫn chi tiết

Chăm sóc con dưới 1 tháng tuổi không chỉ là trách nhiệm mà còn là...

Kiến thức 02/09/2023

Chăm sóc con dưới 1 tháng tuổi không chỉ là trách nhiệm mà còn là công việc đòi hỏi mỗi cha mẹ cần phải có đầy đủ kỹ năng và...

Lịch EASY 2 3 4: Hướng dẫn áp dụng thành công cho bé

Ngày đăng: 01/02/2024

Mẹ đang gặp khó khăn trong việc xây dựng và áp dụng lịch sinh hoạt EASY 2 3 4 cho bé? Đừng lo lắng, Vạn Phúc Care sẽ cung cấp cho mẹ hướng dẫn từng bước để áp dụng thành công phương pháp này một cách hiệu quả qua bài viết dưới đây. Cùng theo dõi nhé!

EASY 2 3 4 là gì?

EASY là một trong những phương pháp nuôi con khoa học được rất nhiều cha mẹ tin tưởng và đã áp dụng thành công cho bé yêu của mình. Hiểu đơn giản, phương pháp EASY là một chuỗi trình tự sinh hoạt gồm các hoạt động Eat – Activity – Sleep – Your time được lặp đi lặp lại đơn giản, dễ thực hiện và có thể áp dụng ngay từ những ngày đầu bé mới sinh. Tùy từng giai đoạn phát triển của bé, EASY được chia thành các giai đoạn khác nhau gồm EASY 3, EASY 3.5, EASY 4, EASY 2 3 5 và EASY 5 6.

Nếu tên gọi các phương pháp EASY 3, EASY 4 dùng để chỉ khoảng cách giữa các lần ăn và độ dài của các chu kỳ EASY như EASY 3 là 3 tiếng bé ăn 1 lần, EASY 4 là 4 tiếng bé ăn 1 lần thì EASY 2 3 4 lại ngược lại.

EASY 2 3 4 là gì?

Lịch EASY 2 3 4 là lịch trình sinh hoạt của bé trong đó ban ngày bé chỉ ngủ 2 cữ và thời gian thức tương ứng của bé là 2 giờ, 3 giờ và 4 giờ. Vì thế, chu kỳ này được gọi là Lịch EASY 2 3 4.

Lịch EASY 2 3 4 là gì
Lịch EASY 2 3 4 được rất nhiều cha mẹ áp dụng cho bé.

Dấu hiệu nhận biết bé cần áp dụng lịch EASY 2 3 4

Làm thế nào cha mẹ nhận biết bé cần được áp dụng lịch EASY 2 3 4? Hãy tập trung vào những dấu hiệu quan trọng sau đây.

 • Bước sang tháng thứ 3 – 4, trẻ sẽ trải qua một giai đoạn khủng hoảng ngủ. Ở giai đoạn này, dù áp dụng đúng lịch EASY 4 thì bé vẫn dậy đêm 1-2 lần, và khó có thể ngủ lại. Đây được xem là một trong những tín hiệu cho thấy bé cần được tăng thời gian thức vào ban ngày.
 • Các giấc ngủ ngày của bé ngắn lại. Giai đoạn trước bé có thể ngủ được 2 giờ  1 cữ ngủ thì hiện tại, bé chỉ ngủ được 30-40 phút. Trường hợp bé tự ngủ thì phản kháng, không hợp tác. Trường hợp bé chưa thể tự ngủ, mẹ ru nhưng cũng không thể vào giấc. 
 • Bé quấy khóc và không thể ngủ được giấc thứ ba của EASY 4. 

Tất cả những tín hiệu này cho thấy bé cần được lên lịch. Đây chính là thời điểm thích hợp để mẹ loại bỏ giấc ngủ ngắn cuối ngày của EASY 4 và bắt đầu cho con chuyển giao sang EASY 2 3 4.

Đọc thêm: Khám phá cách luyện EASY cho bé 1 tháng tuổi >>

Đặc điểm nổi bật của lịch EASY 2 3 4

Giống với các lịch EASY khác, EASY 2 3 4 là trình tự sinh hoạt với các hoạt động Ăn – Ngủ – Hoạt động – Thời gian của mẹ. Tuy nhiên EASY 2 3 4 có những đặc điểm riêng biệt. Cụ thể:

 • Thời điểm áp dụng lịch EASY 2 3 4 là khi bé đủ từ 18-19 tuần và sẽ theo bé đến khi được 10-11 tháng. Có trường hợp bé có thể áp dụng chu kỳ này đến khi 15 tháng tuổi.
 • Bé chỉ ngủ 2 giấc ban ngày.
 • Các cữ ăn cách nhau khoảng 4 – 4,5 giờ, ngày ăn 4 bữa bao gồm ăn dặm.
 • Tổng thời gian thức ngày của bé là 9 giờ, trong đó, ngủ ngày 3-4 giờ, đêm ngủ từ 11-12 giờ.
Bé trai ngủ 2 giấc ban ngày khi áp dụng lịch EASY 2 3 4
Khi rèn lịch EASY 2 3 4, trẻ chỉ ngủ 2 giấc ban ngày.

Hướng dẫn mẹ xây dựng lịch EASY 2 3 4 cho bé

Với những đặc điểm của lịch EASY 2 3 4, mẹ xây dựng lịch cho bé thế nào là phù hợp? Giống như cách thực hiện chuyển giao của các chu kỳ EASY khác, mẹ có thể áp dụng lịch EASY 2 3 4 bằng cách tăng thời gian thức của bé từ sau giấc ngủ thứ nhất và thứ hai, đồng thời bỏ giấc ngủ ngắn cuối ngày của lịch EASY 4. Việc cho tăng thời gian thức cho bé đồng nghĩa với việc mẹ điều chỉnh thời gian ăn của bé. Lịch ăn sẽ bao gồm bé ăn dặm và bú sữa.

Giả sử bé có thời gian thức dậy buổi sáng lúc 7h, chu kỳ ăn cách nhau 4 giờ (bao gồm cả bú hoặc ăn dặm). Lịch sinh hoạt EASY 2 3 4 của bé sẽ là:

Thời gianHoạt độngNội dung
7hE + ABé dậy và được mẹ cho ăn. Mẹ vỗ ợ hơi, thay bỉm và thực hiện các hoạt động chơi, vận động cùng con. Ở độ tuổi này, các bé có thời gian thức dài hơn khoảng 2 tiếng. Do đó, mẹ có thể thực hiện nhiều trò chơi, hoặc cho bé đi dạo ngoài trời.
9h – 11hS+ YĐây là khoảng thời gian mẹ cho bé ngủ giấc ngủ ngắn đầu tiên trong ngày. Khoảng thời gian con ngủ cũng chính là thời gian (Y) của mẹ để nghỉ ngơi, thư giãn.
11hE + ASau khi thức giấc, bé được mẹ cho ăn dặm hoặc uống sữa. Thời điểm này, bé sẽ thức tổng cộng 3 tiếng, bao gồm cả giờ ăn và thủ tục chuẩn bị đi ngủ. Vì thế mẹ hãy cho bé chơi tự lập hoặc thực hiện các trò chơi cùng mẹ
14h-15h hoặc 15h30S+ YBé ngủ giấc ngắn thứ hai của ngày. Đồng thời, mẹ tranh thủ nghỉ ngơi, thư giãn.
15h hoặc 15h30E + AVới bé dưới 6 tháng tuổi, bé được mẹ cho uống sữa và vận động, chơi tự lập. Tổng thời gian thức từ giấc thứ hai đến thời điểm bé ngủ đêm là 3,5 – 4 tiếng. Với bé trên 6 tháng. Bé được tắm, ăn dặm và thực hiện trình tự ngủ đêm. Sau đó, mẹ cho bé uống sữa theo trình tự đi ngủ. Tổng thời gian thức ở giai đoạn cuối này là 4 tiếng.
18h30 hoặc 19hENếu bé theo EASY 2-3-3,5, mẹ cho bé đi ngủ đêm lúc 18h30. Nếu bé theo EASY 2 3 4, thời gian ngủ đêm của bé sẽ là 19h. Tùy thuộc và từng đặc điểm của bé, thời gian ngủ đêm này có thể dao động và tùy chỉnh khác nhau. Nếu giấc ngủ thứ hai quá ngán, mẹ có thể cho bé thức 3,5 giờ đồng hồ, đồng thời quan sát chất lượng giấc ngủ đêm của bé.

Cha mẹ lưu ý, với những bé dưới 6 tháng tuổi, bé có thể dậy ăn đêm 1 lần sau đó, ngủ đến sáng. Ngược lại, một số trường hợp bé có thể ngủ xuyên đêm mà không cần dậy ăn ngay từ khi 3 tháng tuổi. 

Trẻ sơ sinh ti bình
Với lịch sinh hoạt EASY 2 3 4, bé sẽ có chu kỳ ăn cách nhau 4 giờ.

Trên đây là lịch tham khảo EASY 2 3 4 mẫu, chúng tôi muốn gửi đến mẹ. Tùy thuộc vào từng đặc điểm và nhu cầu của bé, mẹ hãy điều chỉnh cho phù hợp nhất với bé.

Tiếp tục đọc: Nuôi con theo phương pháp EASY: Hướng dẫn chi tiết nhất >>

Những điều cần chú ý khi thiết kế lịch sinh hoạt cho bé

Trong quá trình xây dựng lịch sinh hoạt cho bé, cha mẹ cần lưu ý:

 • Cha mẹ có thể tự thiết kế lịch sinh hoạt riêng cho con yêu của mình. Nhưng phải đáp ứng điều kiện đảm bảo tổng thời gian thức tối ưu và số nap tối thiểu theo độ tuổi của bé. Điều này đảm bảo bé ngủ được nhiều nhất, đồng thời bé không quá sức và không dậy ăn đêm nhiều. Một giấc ngủ đêm chất lượng, liền mạch là thước đo đánh giá chính xác nhất lịch sinh hoạt của bé có hiệu quả hay không
 • Bé thường có xu hướng thức ngắn hơn và buổi sáng, thứ dài hơn vào giấc cuối ngày.
 • Nên tăng thời gian thứchạn chế tối đa việc tăng số giấc ngủ ngày của bé. Việc bé bị thừa giấc ngủ ngày sẽ khiến chất lượng giấc ngủ của bé giảm sút, ảnh hưởng đến lịch sinh hoạt của bé.
 • Mẹ cần quan sát và theo dõi, ghi chép hàng ngày tổng thời gian thức của con, cũng như thời gian thức trước các giấc để tìm ra thời gian con ngủ hợp lý nhất.
 • Mỗi bé là một cá thể riêng biệt. Có bé 5 tháng tuổi có thể theo EASY 4, nhưng có bé 5 tháng tuổi đã theo được EASY 2 3 4. Do đó, không nên áp dụng cứng nhắc theo một quy chuẩn nhất định. Mẹ nên quan sát và tự điều chỉnh, xây dựng lịch sinh hoạt cho bé phù hợp nhất.

Mong rằng những kiến thức bổ ích trên về lịch EASY 2 3 4 sẽ giúp cha mẹ áp dụng một cách thành công và hiệu quả cho bé. Nếu cha mẹ cần thêm thông tin hoặc có bất kỳ câu hỏi nào, hãy liên hệ với Vạn Phúc Care. Chúng tôi luôn sẵn lòng hỗ trợ mẹ và gia đình trong việc chăm sóc và nuôi dưỡng bé yêu.

Bài viết khác

Kiến thức 30/04/2024

Tiêm vắc xin 5 trong 1 là cách tối ưu giúp bảo vệ trẻ khỏi 5 căn bệnh truyền nhiễm nguy hiểm chỉ trong 1 mũi tiêm. So với việc...

Kiến thức 26/04/2024

Vắc xin 6 trong 1 chính là lá chắn bảo vệ toàn diện cho bé, giúp phòng ngừa 6 căn bệnh truyền nhiễm nguy hiểm và được tích hợp duy...

Kiến thức 25/04/2024

Viêm gan B là một căn bệnh nguy hiểm có thể gây ra nhiều biến chứng nghiêm trọng như xơ quan, ung thư gan. Để phòng chống lây truyền virus...

Ứng tuyển ngay

Đăng ký ngay