Đọc nhiều

Biếng ăn tâm lý ở trẻ: Hướng dẫn toàn diện nhất

Biếng ăn tâm lý ở trẻ: Hướng dẫn toàn diện nhất

Cha mẹ đang gặp khó khăn khi con yêu bị biếng ăn tâm lý? Đừng...

Phương pháp EASY 15/08/2023

Cha mẹ đang gặp khó khăn khi con yêu bị biếng ăn tâm lý? Đừng lo, cẩm nang hữu ích này sẽ là người bạn đồng hành đáng tin cậy....

Nuôi con theo phương pháp EASY: Hướng dẫn chi tiết nhất

Nuôi con theo phương pháp EASY: Hướng dẫn chi tiết nhất

Phương pháp EASY hiện đang được rất nhiều cha mẹ trên thế giới áp dụng...

Phương pháp EASY 18/12/2023

Phương pháp EASY hiện đang được rất nhiều cha mẹ trên thế giới áp dụng và đã thành công trong việc nuôi dạy bé yêu của mình. Tuy nhiên, đối...

Phương pháp Thai giáo: Hướng dẫn chi tiết nhất

Phương pháp Thai giáo: Hướng dẫn chi tiết nhất

Bài viết là nguồn thông tin quan trọng giúp mẹ bầu nắm vững kiến thức...

Phương pháp EASY 16/08/2023

Bài viết là nguồn thông tin quan trọng giúp mẹ bầu nắm vững kiến thức về thai giáo và cách chăm sóc thai nhi. Bằng cách áp dụng những lời...

Cách chăm sóc trẻ sơ sinh dưới 1 tháng tuổi: Hướng dẫn chi tiết

Cách chăm sóc trẻ sơ sinh dưới 1 tháng tuổi: Hướng dẫn chi tiết

Chăm sóc con dưới 1 tháng tuổi không chỉ là trách nhiệm mà còn là...

Phương pháp EASY 02/09/2023

Chăm sóc con dưới 1 tháng tuổi không chỉ là trách nhiệm mà còn là công việc đòi hỏi mỗi cha mẹ cần phải có đầy đủ kỹ năng và...

Hướng dẫn luyện con theo lịch EASY 5 6 chi tiết nhất

Ngày đăng: 25/01/2024

Mẹ muốn luyện con theo phương pháp EASY 5 6 nhưng chưa biết cách? Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho mẹ hướng dẫn cụ thể, từ việc xác định tín hiệu của bé cần lên lịch, đến cách xây dựng kế hoạch một cách chi tiết và hợp lý nhất. Cùng Vạn Phúc Care khám phá nhé!

Hiểu sao cho đúng về EASY 5 6?

EASY 5 6 là gì?

Khác với các lịch sinh hoạt EASY khác như EASY 3, EASY 4 EASY 2 4 5 EASY 5 6 được hiểu là lịch sinh hoạt một giấc ngủ ngày, chính là giấc ngủ trưa.

Lịch EASY 5 6 có đặc điểm:

  • Độ tuổi áp dụng: Bé đủ từ 11 tháng tuổi, trung bình thường 14-18 tháng tuổi và áp dụng đến hết 3-4 tuổi.
  • Thời gian ngủ ngày: Bé được ngủ 1 giấc trưa từ 1-2 giờ.
  • Tổng thời gian ngủ đêm: Từ 11-12 giờ.
  • Tổng thời gian ngủ: Trung bình từ 13-14 giờ/ngày.
Trẻ sơ sinh tay cầm đồ chơi, ngồi trên giường trong thời gian thức theo lịch EASY 5 6
Lịch EASY 5 6 thường áp dụng cho bé từ 14-18 tháng tuổi.

Dấu hiệu bé cần chuyển giao từ EASY 2 3 4 sang EASY 5 6

Khi nào nên áp dụng Lịch EASY 5 6 cho bé? Trước khi chuyển giao từ lịch EASY 2 3 4 sang lịch EASY mới, bé sẽ phát ra những tín hiệu cho thấy lịch sinh hoạt cũ không còn phù hợp và cần lên lịch. Do đó, mẹ cần chú ý quan sát và lưu ý các tín hiệu chuyển lịch của con. Bao gồm:

  • Khi áp dụng theo lịch sinh hoạt 2 giấc ngủ ngày. Bé gặp phải tình trạng mỗi giấc ngủ ngày luôn trằn trọc và khó vào giấc, không chịu ngủ hoặc không ngủ được một trong hai giấc ngày.
  • Đêm bé dậy nhiều lần, khó ngủ lại. Những dấu hiệu này cho thấy bé cần chuyển sang lịch ít giấc ngủ ngày hơn.
  • đủ 11-14 tháng tuổi có những tín hiệu này.

Khi bé thể hiện những tín hiệu trên, đó là lúc mẹ cần xem xét việc chuyển bé lên Lịch EASY 5 6 để tạo môi trường ngủ và hoạt động phù hợp với sự phát triển của bé.

Đọc thêm: Khám phá cách luyện EASY cho bé 1 tháng tuổi >>

Hướng dẫn cách thực hiện lịch EASY 5 6 cho bé

Vậy làm thế nào để mẹ có thể giúp bé theo được lịch EASY 5 6 một cách hiệu quả. Đầu tiên, mẹ cần tăng thời gian thức của bé lên đến 3 giờ, giảm thời gian ngủ của giấc ngắn buổi sáng xuống còn 30 phút. Đồng thời tăng thời gian thức trước khi cho bé đi ngủ giấc ngủ ngày đầu tiên tới lúc bé có thể cắt giấc này và chuyển về cho bé ngủ trưa.

Trẻ sơ sinh ngủ trưa
Khi áp dụng EASY 5 6, mẹ cho bé ngủ 1 giấc trưa như người lớn với tối đa 2 giờ.

Đối với chu kỳ EASY 5 6, bé sẽ có giấc ngủ trưa dao động từ 1 giờ 30 phút đến 2 giờ. Cùng với thời gian thức, bé có thể thức dài  thêm một chút và do đó, có thể thức đủ 6 giờ sau giấc ngủ trưa. Vì thế bé có thể ăn tối cùng gia đình và ngủ giấc tối ở mốc thời gian lý tưởng là 19h30 phút.

Lấy ví dụ, nếu bé thức dậy lúc 7h, cách 4 giờ bé ăn một lần và ngủ khoảng 2 tiếng buổi trưa. Cha mẹ có thể tham khảo lịch EASY 5 6 mẫu sau đây:

Thời gianHoạt động
7hBé thức dậy, được mẹ cho uống sữa, ăn sáng và vệ sinh cá nhân.
7h30-11hMẹ cho bé tham gia các hoạt động, vận động như tự chơi 30-60 phút sau ăn.
11h-11h30Mẹ cho bé ăn trưa và vệ sinh cá nhân sau ăn.
12h-14hMẹ thực hiện trình tự cho bé ngủ, bé ngủ trưa.
14hBé thức dậy và mẹ cho uống sữa.
14h-17h30Mẹ để bé tham gia các hoạt động chơi, vận động. Thời gian chơi tùy thuộc vào khả năng của bé.
17h30Mẹ cho bé đi tắm và chuẩn bị trình tự đi ngủ đêm.
18hBé được ăn tối. Với các bé dưới 14 tháng, mẹ có thể cho bé uống sữa trước và ăn dặm sau. Với bé sau 14 tháng tuổi, bé chỉ ăn 1 bữa tối và không cần thiết phải uống sữa sau bữa ăn. Sau đó mẹ cho bé vệ sinh cá nhân sau ăn, rửa tay…
18h30Đây là khoảng thời gian mẹ để bé thư giãn trước khi ngủ, hãy trò chuyện hoặc đọc sách cho bé…
19h-19h30Bé ngủ, mẹ tắt đèn và rời khỏi phòng bé, sau đó là giấc ngủ đêm.

Trên đây chỉ là lịch tham khảo mẫu Vạn Phúc Care muốn gợi í đến cha mẹ tham khảo. Trong quá trình áp dụng, nhịp sinh hoạt mỗi ngày của bé sẽ có sự dao động từ 15-30 phút. Đặc biệt tùy thuộc vào đặc điểm của bé, mẹ nên điều chỉnh lịch để phù hợp với con nhất.

Tham khảo thêm: Nuôi con theo phương pháp EASY: Hướng dẫn chi tiết nhất >>

Lưu ý quan trọng khi luyện con theo lịch EASY 5 6

Để thành công trong việc áp dụng Lịch EASY 5 6 cho bé, có một số điều quan trọng mà mẹ cần lưu ý. Dưới đây là những gợi ý và lưu ý quan trọng giúp mẹ thành công trong quá trình áp dụng EASY cho trẻ, đảm bảo bé phát triển một cách tốt nhất.

Chọn thời điểm áp dụng hợp lý

Mẹ nên bắt đầu áp dụng Lịch EASY 5 6 khi bé đã đủ từ 11 tháng tuổi và trở lên, thường là từ 14-18 tháng tuổi. Điều này giúp bé có đủ sự phát triển và khả năng thích nghi với lịch trình mới.

Thời gian ngủ giấc ban ngày

Lịch EASY 5 6 tập trung vào giấc ngủ trưa kéo dài, thường từ 1-2 giờ. Mẹ nên đảm bảo bé có thể ngủ đủ số giờ quy định và được ngủ trong môi trường yên tĩnh, thoải mái nhất.

Thời gian thức

Với các bé theo lịch EASY 5 6, bé có nhiều thời gian thức. Do đó, trong khoảng thời gian con thức, mẹ có thể chơi các trò chơi, tập vận động để kích thích sự phát triển trí não và thể chất của bé.

Mẹ chơi các trò chơi cùng bé.
Trong khoảng thời gian thức, mẹ hãy tích cực tương tác với bé thông qua các trò chơi, hoặc cho bé đi dạo bên ngoài.

Quan sát tín hiệu của bé

Hãy lắng nghe và quan sát tín hiệu mà bé đưa ra. Nếu bé thường xuyên thể hiện dấu hiệu mệt mỏi, khó chịu với lịch sinh hoạt EASY, mẹ nên tìm cách điều chỉnh.

Tiếp tục đọc: Vì sao nhiều mẹ thất bại khi áp dụng EASY cho bé sơ sinh >>

Thay đổi khi cần thiết

Không có một lịch trình hoàn hảo cho tất cả các bé. Nếu mẹ thấy bé có sự thay đổi về tâm trạng, thói quen hoặc sức khỏe, hãy điều chỉnh lịch EASY 5 6 một cách linh hoạt nhất. Đừng cứng nhắc, ép buộc con theo một lịch trình cố định.

Việc luyện con theo Lịch EASY 5 6 có thể đem lại nhiều lợi ích cho bé trong việc phát triển và tạo thói quen tốt. Tuy nhiên, hãy luôn tập trung vào tình cảm và sự thoải mái của bé, và hãy sẵn sàng điều chỉnh lịch trình khi cần thiết.

Vạn Phúc Care hy vọng rằng thông qua bài viết này, mẹ đã có được những kiến thức quý báu để thực hiện lịch EASY 5 6 một cách hiệu quả. Đừng ngần ngại tham khảo thêm những thông tin hữu ích khác về EASY tại chuyên mục phương pháp EASY của chúng tôi để giúp bé phát triển toàn diện nhất!

Bài viết khác

Phương pháp EASY 30/04/2024

Tiêm vắc xin 5 trong 1 là cách tối ưu giúp bảo vệ trẻ khỏi 5 căn bệnh truyền nhiễm nguy hiểm chỉ trong 1 mũi tiêm. So với việc...

Phương pháp EASY 26/04/2024

Vắc xin 6 trong 1 chính là lá chắn bảo vệ toàn diện cho bé, giúp phòng ngừa 6 căn bệnh truyền nhiễm nguy hiểm và được tích hợp duy...

Phương pháp EASY 25/04/2024

Viêm gan B là một căn bệnh nguy hiểm có thể gây ra nhiều biến chứng nghiêm trọng như xơ quan, ung thư gan. Để phòng chống lây truyền virus...

Ứng tuyển ngay

Đăng ký ngay