Đọc nhiều

Biếng ăn tâm lý ở trẻ: Hướng dẫn toàn diện nhất

Biếng ăn tâm lý ở trẻ: Hướng dẫn toàn diện nhất

Biếng ăn tâm lý ở trẻ Cha mẹ đang gặp khó khăn khi con yêu...

Kiến thức 15/08/2023

Biếng ăn tâm lý ở trẻ Cha mẹ đang gặp khó khăn khi con yêu bị biếng ăn tâm lý? Đừng lo, cẩm nang hữu ích này sẽ là người...

Nuôi con theo phương pháp EASY: Hướng dẫn chi tiết nhất

Nuôi con theo phương pháp EASY: Hướng dẫn chi tiết nhất

Nuôi con theo phương pháp EASY Phương pháp EASY hiện đang được rất nhiều cha...

Kiến thức 18/12/2023

Nuôi con theo phương pháp EASY Phương pháp EASY hiện đang được rất nhiều cha mẹ trên thế giới áp dụng và đã thành công trong việc nuôi dạy bé...

Phương pháp Thai giáo: Hướng dẫn chi tiết nhất

Phương pháp Thai giáo: Hướng dẫn chi tiết nhất

Phương pháp Thai giáo Bài viết là nguồn thông tin quan trọng giúp mẹ bầu...

Kiến thức 16/08/2023

Phương pháp Thai giáo Bài viết là nguồn thông tin quan trọng giúp mẹ bầu nắm vững kiến thức về thai giáo và cách chăm sóc thai nhi. Bằng cách...

Cách chăm sóc trẻ sơ sinh dưới 1 tháng tuổi: Hướng dẫn chi tiết

Cách chăm sóc trẻ sơ sinh dưới 1 tháng tuổi: Hướng dẫn chi tiết

Chăm sóc con dưới 1 tháng tuổi không chỉ là trách nhiệm mà còn là...

Kiến thức 02/09/2023

Chăm sóc con dưới 1 tháng tuổi không chỉ là trách nhiệm mà còn là công việc đòi hỏi mỗi cha mẹ cần phải có đầy đủ kỹ năng và...

Vắc xin Rotarix: Phòng tiêu chảy cấp do Rotavirus

Ngày đăng: 27/05/2024

Tiêu chảy cấp do Rotavirus là căn bệnh phổ biến và vô cùng nguy hiểm đối với trẻ nhỏ. Để phòng tránh căn bệnh này, cách an toàn nhất là cho bé uống vắc xin Rotarix khi hơn 6 tuần tuổi. Vậy vắc xin Rotarix là gì? Cha mẹ cần cân nhắc những yếu tố nào trước khi cho bé sử dụng? Cùng tìm những thông tin chi tiết về vắc xin Rotarix.

Bệnh tiêu chảy cấp rất nguy hiểm đối với trẻ nhỏ. Nguyên nhân hàng đầu là do virus Rota gây nên. Đây là một loại bệnh cấp tính có thể gây ra những hậu quả như đau bụng, tiêu chảy, nôn ói và gây ra những biến chứng nguy hiểm hơn như mất nước, trụy mạch và thậm chí tử vong nếu không được điều trị kịp thời.

Mặc dù mọi lứa tuổi đều có thể nhiễm tiêu chảy do Rotavirus, nhưng trẻ em dưới 2 tuổi là nhóm nguy cơ cao nhất. Thông thường, trẻ từ lúc mới sinh đến khi được 5 tuổi đều mắc phải bệnh này. Vì vậy, cách để phòng chống an toàn nhất là cho bé sử dụng vacxin ngừa tiêu chảy. Hiện nay tại Việt Nam, có hai loại vắc xin phòng ngừa phổ biến là Rotarix và Rotateq.

Vắc xin Rotarix là gì?

Rotarix là vắc xin sống, giảm độc lực được chỉ định cho trẻ từ 6 tuần tuổi để phòng viêm dạ dày – ruột do Rotavirus tuýp huyết thanh G1 hoặc không phải G1 (G2, G3, G4, G9) gây ra. Dù trong thành phần của loại vắc xin này chỉ có 1 tuýp G1P nhưng lại có khả năng bảo vệ chéo tất cả các tuýp G1 và không phải G1.

Vắc xin Rotarix
Rotarix là vắc xin phòng chống tiêu chảy cho Rotavirus ở trẻ nhỏ.

Rotarix đã được nghiên cứu và phát triển bởi GlaxoSmithKline của Bỉ, một trong những tập đoàn dược phẩm và chế phẩm sinh học hàng đầu thế giới, đảm bảo về chất lượng và hiệu quả của vắc xin.

Đọc thêm: Những điều cần biết khi tiêm vắc xin phòng lao BCG >>

Chỉ định và chống chỉ định

Vắc xin Rotarix được chỉ định cho trẻ từ 6-24 tuần tuổi để phòng chống tiêu chảy cấp do Rotavirus gây ra.

Ngược lại, vắc xin này được chống chỉ định trong các trường hợp:

 • Trẻ quá mẫn cảm với bất kỳ thành phần nào của vắc xin.
 • Không sử dụng liều 2 Rotarix khi trẻ có biểu hiện quá mẫn cảm sau khi sử dụng liều đầu tiên.
 • Trẻ mắc dị tật bẩm sinh đường tiêu hóa, vì có thể gây nguy cơ lồng ruột.
 • Tạm hoãn việc sử dụng vắc xin nếu trẻ bị sốt, rối loạn tiêu hóa, nôn trớ

Cách sử dụng Rotarix

Vắc xin Rotarix được sử dụng thông qua đường uống và không được phép tiêm vào cơ thể của trẻ trong bất kỳ tình huống nào. Điểm đặc biệt của vắc xin này là khả năng bám dính rất tốt vào niêm mạc ruột, do đó, nếu trẻ nôn trớ sau khi uống vắc xin, không cần phải uống lại liều vắc xin.

Trẻ nhỏ uống vắc xin Rotarix
Vắc xin Rotarix được sử dụng thông qua đường uống.

Tuy nhiên, nếu xác định được rằng trẻ đã nôn trớ hết phần lớn vắc xin, có thể cần phải uống lại liều vắc xin để đảm bảo hiệu quả tiêm chủng.

Lịch tiêm

Vắc xin rota của Bỉ thường được sử dụng theo lịch trình uống 2 liều liên tiếp, với khoảng cách tối thiểu 4 tuần giữa các liều. Chi tiết như sau:

 • Liều 1: Có thể uống khi trẻ được 6 tuần tuổi
 • Liều 2: Cách tối thiểu liều 1 là 4 tuần

Lưu ý quan trọng: Cha mẹ cần hoàn thành phác đồ sử dụng vắc xin Rotarix muộn nhất đến trước 24 tuần (6 tháng tuổi). Ngoài ra, nếu trẻ đã uống liều 1 là Rotarix thì liều 2 cũng phải là Rotarix. Tuyệt đối không sử dụng hai loại vắc xin khác nhau.

Tham khảo thêm: Tiêm vắc xin 6 trong 1 cho bé: Những điều cha mẹ cần lưu ý >>

Phản ứng phụ khi uống vắc xin Rotarix

Vắc xin Rotarix được xem là an toàn với tỷ lệ phản ứng phụ thấp. Tuy nhiên, sau khi uống vắc xin, trẻ có thể gặp các phản ứng nhẹ và không kéo dài, là dấu hiệu của sự đáp ứng miễn dịch của cơ thể. Cụ thể là dấu hiệu rối loạn tiêu hóa, thường tự giảm sau vài ngày mà không cần điều trị đặc biệt.

Phản ứng của trẻ khi uống vắc xin Rotarix
Rotarix đã được thử nghiệm và chứng minh rất an toàn với trẻ nhỏ.

Lưu ý trường hợp trẻ trải qua tình trạng đi ngoài phân nước nhiều lần, nôn nhiều, hoặc có dấu hiệu mất nước, cha mẹ cần đưa trẻ đến ngay cơ sở y tế để được thăm khám và điều trị kịp thời.

Lưu ý khi sử dụng vacxin Rota

Tiêm vắc xin Rotarix là phương pháp hiệu quả để bảo vệ trẻ em khỏi tiêu chảy do Rotavirus, tuy nhiên, cha mẹ cần lưu ý một số điểm quan trọng để đảm bảo an toàn và hiệu quả cho trẻ khi sử dụng vắc xin:

 • Tăng nguy cơ lồng ruột nhẹ: Một số nghiên cứu cho thấy liều đầu tiên của vắc xin Rotarix có thể tăng nguy cơ lồng ruột nhẹ, đặc biệt là trong vòng 31 ngày sau tiêm với nguy cơ cao nhất trong 7 ngày đầu tiên. Do đó, trẻ cần được theo dõi cẩn thận sau khi tiêm để phát hiện sớm các dấu hiệu của bệnh lồng ruột như đau bụng dữ dội, nôn kéo dài, chướng bụng, phân có máu, hoặc sốt cao. Khi phát hiện bất kỳ triệu chứng nào, hãy đưa trẻ đến thăm bác sĩ ngay lập tức.
 • Đối với trẻ sinh non: Trong trường hợp trẻ sinh non, cần theo dõi hô hấp cẩn thận của bé trong khoảng 48 – 72 giờ sau tiêm vắc xin.
 • Sử dụng cùng lúc với các loại vắc xin khác: Vắc xin Rotarix có thể được sử dụng cùng lúc với nhiều loại vắc xin hoặc vắc xin kết hợp khác như: Vắc xin 6 trong 1, vắc xin bạch hầu – uốn ván – ho gà vô bào; Vắc xin bạch hầu – uốn ván – hò gà toàn tế bào; Vắc xin Hib; Vắc xin viêm gan B; Vắc xin bại liệt tiêm bất hoạt… mà không ảnh hưởng đến đáp ứng miễn dịch hoặc tính an toàn.
 • Không nên sử dụng vắc xin Rotarix trong các trường hợp có biểu hiện nghiêm trọng hoặc khi trẻ không hoàn toàn khỏe mạnh. Chỉ sử dụng khi trẻ hoàn toàn khỏe mạnh.
 • Do vắc xin chứng ngừa virus Rotavirus là vắc xin sống, cần thận trọng trong quá trình vệ sinh và thay tã cho trẻ sau khi tiêm vắc xin.

Trên đây là những thông tin chi tiết về vắc xin Rotarix mà Vạn Phúc Care muốn gửi đến cha mẹ. Hy vọng rằng những thông tin này sẽ giúp ba mẹ nắm rõ được lịch tiêm chủng của trẻ, từ đó bảo vệ bé một cách hiệu quả nhất.

Bài viết khác

Kiến thức 10/07/2024

Tiêm vitamin K cho trẻ sơ sinh là một biện pháp rất quan trọng giúp ngăn ngừa nguy cơ mắc các bệnh như xuất huyết não, viêm màng não. Vậy...

Kiến thức 07/06/2024

Vắc xin Prevenar 13 là lá chắn lợi hại giúp phòng ngừa 13 chủng phế cầu khuẩn Streptoᴄoᴄᴄuѕ pneumoniae. Vắc xin được chứng minh có hiệu quả cao và an...

Kiến thức 05/06/2024

Phế cầu khuẩn là tác nhân gây ra nhiều bệnh lý nguy hiểm ở trẻ em như viêm phổi, viêm màng não, viêm tai giữa, viêm mũi họng... Vắc xin...

Ứng tuyển ngay

Đăng ký ngay