Đọc nhiều

Biếng ăn tâm lý ở trẻ: Hướng dẫn toàn diện nhất

Biếng ăn tâm lý ở trẻ: Hướng dẫn toàn diện nhất

Biếng ăn tâm lý ở trẻ Cha mẹ đang gặp khó khăn khi con yêu...

Kiến thức 15/08/2023

Biếng ăn tâm lý ở trẻ Cha mẹ đang gặp khó khăn khi con yêu bị biếng ăn tâm lý? Đừng lo, cẩm nang hữu ích này sẽ là người...

Nuôi con theo phương pháp EASY: Hướng dẫn chi tiết nhất

Nuôi con theo phương pháp EASY: Hướng dẫn chi tiết nhất

Nuôi con theo phương pháp EASY Phương pháp EASY hiện đang được rất nhiều cha...

Kiến thức 18/12/2023

Nuôi con theo phương pháp EASY Phương pháp EASY hiện đang được rất nhiều cha mẹ trên thế giới áp dụng và đã thành công trong việc nuôi dạy bé...

Phương pháp Thai giáo: Hướng dẫn chi tiết nhất

Phương pháp Thai giáo: Hướng dẫn chi tiết nhất

Phương pháp Thai giáo Bài viết là nguồn thông tin quan trọng giúp mẹ bầu...

Kiến thức 16/08/2023

Phương pháp Thai giáo Bài viết là nguồn thông tin quan trọng giúp mẹ bầu nắm vững kiến thức về thai giáo và cách chăm sóc thai nhi. Bằng cách...

Cách chăm sóc trẻ sơ sinh dưới 1 tháng tuổi: Hướng dẫn chi tiết

Cách chăm sóc trẻ sơ sinh dưới 1 tháng tuổi: Hướng dẫn chi tiết

Chăm sóc con dưới 1 tháng tuổi không chỉ là trách nhiệm mà còn là...

Kiến thức 02/09/2023

Chăm sóc con dưới 1 tháng tuổi không chỉ là trách nhiệm mà còn là công việc đòi hỏi mỗi cha mẹ cần phải có đầy đủ kỹ năng và...

[Thắc mắc] Bà bầu ăn sầu riêng được không?

Ngày đăng: 09/05/2022

Sầu riêng được coi là “vua của tất cả các loại trái cây”, là một loại vitamin tổng hợp tự nhiên và một chất bổ sung đa khoáng chất. Nó cũng là một nguồn giàu chất béo và chất xơ. Và câu hỏi được nhiều người quan tâm nhất là “bà bầu ăn sầu riêng được không?”.

Lợi ích sức khỏe của sầu riêng

Trước khi tìm hiểu bà bầu ăn sầu riêng được không, chúng ta hãy cùng xem những lợi ích sức khỏe của loại quả này. 

Sầu riêng chứa một lượng chất dinh dưỡng khác nhau quan trọng trong chế độ ăn uống. Nó rất giàu vitamin như vitamin A, vitamin C, một chất chống oxy hóa tự nhiên và các vitamin B-complex có lợi cho sức khỏe như axit folic, thiamin, riboflavin, niacin và vitamin B6.

Sầu riêng cũng chứa một lượng lớn các khoáng chất như kali, sắt, canxi, magie, kẽm và phốt pho. 

Dưới đây là một số lợi ích sức khỏe của sầu riêng:

  • Cải thiện sức khỏe tim mạch: Vì sầu riêng rất giàu kali, chất xơ và chất béo không bão hòa – những chất dinh dưỡng quan trọng giúp tim khỏe mạnh hơn.
  • Giảm đau: Sầu riêng rất giàu vitamin C. Thiếu vitamin C có thể dẫn đến đau khớp và uống đủ lượng có liên quan đến việc giảm nguy cơ đau liên quan đến ung thư. Điều này có nghĩa là bổ sung đủ vitamin C có thể là một cách an toàn để giúp ngăn ngừa các tình trạng đau khác nhau.
  • Thúc đẩy tiêu hóa khỏe mạnh: Sầu riêng rất giàu đường tự nhiên lên men sau khi tiếp xúc với vi khuẩn đường ruột trong quá trình tiêu hóa. Nó cũng hoạt động như một prebiotic, cung cấp vi khuẩn axit lactic có lợi trong hệ vi sinh vật đường ruột, hỗ trợ các chức năng tiêu hóa và sức khỏe ruột kết.
  • Ngăn ngừa sự thiếu hụt chất dinh dưỡng ở người lớn tuổi.
  • Ăn sầu riêng rất có lợi cho việc chống lại bệnh trầm cảm. 

Ăn sầu riêng khi mang thai đem lại những tác dụng gì?

Để giải đáp thắc mắc “bà bầu ăn sầu riêng được không?”, chúng ta nên biết những tác dụng của sầu riêng với phụ nữ đang mang thai.

Hỗ trợ một thai kỳ khỏe mạnh

Sự hiện diện của folate trong sầu riêng rất quan trọng đối với phụ nữ mang thai vì nó giúp ngăn ngừa dị tật bẩm sinh ở trẻ sơ sinh, cũng như bảo vệ não và cột sống của thai nhi đang phát triển.

Giảm thiếu máu 

Ở phụ nữ mang thai, thiếu máu có thể dẫn đến thai nhi bất thường. Sầu riêng chứa một lượng cao axit folic cần thiết trong việc sản xuất hemoglobin. Bên cạnh đó, hàm lượng sắt thấp trong sầu riêng hỗ trợ sản xuất hemoglobin làm giảm tình trạng thiếu máu.

Giúp thai nhi tăng cân

Là một loại trái cây có hàm lượng calo cao, ăn sầu riêng có thể giúp thai nhi tăng cân nếu thai còn nhỏ do mẹ tăng cân kém, chứ không phải do các vấn đề về nhau thai hoặc dây rốn.

Một số lợi ích khác

Sầu riêng rất giàu kali cần thiết cho phụ nữ mang thai để cân bằng huyết áp và lượng chất lỏng trong cơ thể. Kali cũng có thể giúp giảm sưng phù thường xuất hiện trong thai kỳ. 

Ngoài ra, trong sầu riêng cũng chứa lưu huỳnh hữu cơ và tryptophan có thể giúp chống lại nhiễm trùng do vi khuẩn và nấm.

Có bầu ăn sầu riêng được không?

Câu trả lời thắc mắc của nhiều người “bà bầu ăn sầu riêng được không?” là CÓ. Tuy nhiên, sầu riêng là loại trái cây có tính nhiệt nên mẹ bầu nên ăn có kiểm soát. Do đó, việc bạn có nên ăn sầu riêng khi mang thai hay không thực sự phụ thuộc vào sức khỏe cá nhân.

Nếu mẹ bầu được chẩn đoán mắc bệnh tiểu đường thai kỳ hoặc có tiền sử gia đình mắc bệnh tiểu đường thì khi mang thai, mẹ nên tránh xa sầu riêng. Điều này là do sầu riêng có chứa hàm lượng chất béo, đường và carbohydrate cao.

Ăn sầu riêng khi mang thai cần lưu ý những gì?

Mặc dù sầu riêng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, nhưng mẹ bầu vẫn nên lưu ý một số điều sau đây khi ăn loại quả này:

  • Phụ nữ mang thai nên ăn sầu riêng theo liều lượng phù hợp. Bạn nên chú ý đến khẩu phần sầu riêng tiêu thụ khi mang thai, đừng lạm dụng và vượt quá giới hạn hợp lý.
  • Mặc dù sầu riêng không có vị quá ngọt nhưng loại quả này lại lưu trữ lượng đường rất cao. Ăn nhiều sầu riêng có thể làm tăng nguy cơ trẻ sinh ra quá to và nặng, thậm chí có thể dẫn đến béo phì ở trẻ sơ sinh khi còn nhỏ. 
  • Hàm lượng calo và carbohydrate có trong sầu riêng rất cao. Vì vậy, ăn quá nhiều quả sầu riêng có thể khiến bà bầu dư thừa calo, nhất là đối với những bà bầu thừa cân, béo phì. Điều này có thể dẫn đến tiểu đường thai kỳ, tiền sản giật, sinh non và nhiễm trùng đường tiết niệu. 
  • Mức cholesterol cao

  • Sầu riêng thường được quảng cáo là loại trái cây có hàm lượng cholesterol rất cao. Ăn sầu riêng có thể làm tăng huyết áp, đặc biệt là đối với phụ nữ mang thai. Huyền thoại này không đúng chút nào. Trên thực tế, loại quả này hoàn toàn không chứa cholesterol. Cholesterol thường được tìm thấy trong thực phẩm có chứa chất béo bão hòa như thịt đỏ, các dẫn xuất của sữa hoặc hải sản. Sầu riêng thực sự chứa chất béo không bão hòa rất tốt để giảm mức độ cholesterol xấu trong cơ thể. Vì vậy, những phụ nữ mang thai có hàm lượng cholesterol cao không cần phải lo lắng nữa để tiêu thụ sầu riêng.
  • Sầu riêng gây ra phản ứng dị ứng ở một số người có cơ địa quá mẫn cảm.
  • Trong một số trường hợp, quả sầu riêng không dễ tiêu hóa đối với một số người và do đó gây ra các vấn đề về đường ruột như đau bụng và co thắt dạ dày.
  • Ăn sầu riêng cùng lúc với rượu đôi khi dẫn đến buồn nôn do các hợp chất giống lưu huỳnh trong trái cây. Do đó, để an toàn, người ta khuyên bạn nên tránh ăn sầu riêng và uống rượu cùng một lúc.
  • Những người bị các vấn đề nghiêm trọng về đường tiêu hóa và các biến chứng về thận nên tránh ăn sầu riêng vì nó có thể làm tăng chất độc trong cơ thể và dẫn đến tiêu chảy.

Kết luận

Tóm lại, câu trả lời cho vấn đề “Bà bầu ăn sầu riêng được không?” là ăn sầu riêng điều độ trong thai kỳ là điều tích cực. Tuy nhiên, các mẹ bầu vẫn nên cẩn thận lưu ý một số điều đã nêu trên khi ăn sầu riêng để tránh những tác động tiêu cực có thể xảy ra khi mang thai.

Bài viết khác

Kiến thức 10/07/2024

Tiêm vitamin K cho trẻ sơ sinh là một biện pháp rất quan trọng giúp ngăn ngừa nguy cơ mắc các bệnh như xuất huyết não, viêm màng não. Vậy...

Kiến thức 07/06/2024

Vắc xin Prevenar 13 là lá chắn lợi hại giúp phòng ngừa 13 chủng phế cầu khuẩn Streptoᴄoᴄᴄuѕ pneumoniae. Vắc xin được chứng minh có hiệu quả cao và an...

Kiến thức 05/06/2024

Phế cầu khuẩn là tác nhân gây ra nhiều bệnh lý nguy hiểm ở trẻ em như viêm phổi, viêm màng não, viêm tai giữa, viêm mũi họng... Vắc xin...

Ứng tuyển ngay

Đăng ký ngay